Chợ Viềng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Chợ Viềng (Lối gọi theo tiếng cổ của Chợ Xuân) là phiên chợ đầu năm đặc trưng ở Nam Định và họp duy nhất có một phiên. Chợ Viềng tại Nam Định có 4 chợ đó là:

  • Chợ Viềng gần phủ Dầy, ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định - còn gọi là chợ Viềng Phủ.
  • Chợ Viềng ở gần chùa Bi, ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định - còn gọi là chợ Viềng Chùa (hay Viềng Tỉnh).
  • Chợ Viềng ở xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định - nay chỉ còn tồn tại như một địa danh.
  • Chợ Viềng ở thôn Hải Lạng, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định (còn gọi là Viềng Lạng) họp vào ngày mùng 7 Tết nay rất ít người biết tới.

Dân gian có câu "Chợ Viềng 2 chợ, 1 phiên" chỉ 2 chợ này cùng tên Viềng được nhiều người biết đến nhất là Viềng Phủ và Viềng Chùa họp cùng phiên, cùng buôn bán những mặt hàng giống nhau (đồ cổ, đồ cũ, công cụ nhà nông, thịt bò, v.v...) ở gần đình thờ tổ nghề đúc đồng Nguyễn Minh Không. Chợ Viềng họp vào đêm mùng Bảy, rạng sáng ngày mùng Tám tháng Giêng hàng năm.

Nguyên bản trước kia chợ Viềng bán các đồ nông cụ, đồ cũ không dùng đến với ý nghĩa tâm linh là bán cái rủi - mua cái may. Tuy nhiên, hiện nay văn hóa họp Chợ Viềng cũng nhạt dần bởi hàng hoá giờ bán toàn đồ chơi Trung Quốc hoặc đồ giả cổ do các lái buôn thậm chí mang từ Hà Nội về để bán kiếm lời hay tổ chức các trò đánh bạc tôm cua cá,...