Vụ Bản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vụ Bản
Huyện
Địa lý
Dân số  
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Tỉnh Nam Định

Vụ Bản là một huyện của tỉnh Nam Định, Việt Nam.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Vụ Bản nằm ở phía bắc tỉnh Nam Định, phía bắc giáp huyện Bình Lục của tỉnh Hà Nam và huyện Mỹ Lộc của tỉnh Nam Định, phía đông giáp thành phố Nam Định và huyện Nam Trực, phía tây và tây nam giáp huyện Ý Yên.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày trước huyện có tên là Thiên Bản, nhưng đến thời nhà Nguyễn chuyển thành Vụ Bản.... Huyện có nhiều lễ hội nổi tiếng như hội Phủ Giầy (từ mùng 1 đến 10 tháng 3 âm lịch, chính hội vào tối mùng 5), chợ Viềng (đêm mùng 7, ngày mùng 8 tết Âm lịch)...

Đến năm 1956, huyện lại trả về cho Nam Định.

Huyện có nhiều truyền thống văn hóa, có nhiều danh nhân nổi tiếng như Trạng nguyên và nhà toán học Lương Thế Vinh, nhà thơ Nguyễn Bính, nhà cách mạng Trần Huy Liệu, Nguyễn Đức Thuận, nhạc sĩ Văn Cao, nhà thơ Vũ Tú Nam. Bộ trưởng: Nguyễn Cơ Thạch, Trần Huy Liệu, Song Hào, Phạm Bình Minh Thứ trưởng: Bùi Văn Nam

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Thống kê năm 2003 thì huyện có diện tích 128 km² và dân số là 148.000 người. Vụ Bản có 18 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 17 xã và một thị trấn, trung tâm của huyện là thị trấn Gôi (thành lập ngày 1-4-1986 trên cơ sở 485,5 ha diện tích tự nhiên của xã Tam Thanh) và các xã: Cộng Hòa, Đại An, Đại Thắng, Hiển Khánh, Hợp Hưng, Kim Thái, Liên Bảo, Liên Minh, Minh Tân, Minh Thuận, Quang Trung, Tam Thanh, Tân Khánh, Tân Thành, Thành Lợi, Trung Thành, Vĩnh Hào.

Ở huyện này có non Côi (núi Gôi), và một vùng đất lầy là dấu vết sông Vị Hoàng đã để lại. Hai di tích này được nhắc đến trong câu sau:

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]