Chủ đề:LGBT

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
sửa   

Gay flag.svg Chào mừng bạn đến với chủ đề Đồng tính, song tính và hoán tính

The Castro, một khu đồng tính lịch sử ở San Francisco.

LGBT, hay GLBT, là từ viết tắt của cụm từ lesbian, gay, bisexual,transgender/transsexual people (những người đồng tính nữ, người đồng tính nam, song tính luyến ái, hoán tính/chuyển đổi giới tính) trong tiếng Anh. Trong cách dùng hiện nay, LGBT muốn nói đến sự đa dạng trong tình dụcgiới tính và đôi khi được dùng để chỉ người không phải là dị tính luyến ái hơn là chỉ những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính luyến ái hoặc chuyển đổi giới tính một cách rõ ràng. Thuật ngữ này đã được chấp nhận bởi đa số trong cộng đồng LGBT và thông tin đại chúng ở hầu hết các nước nói tiếng Anh.

Xem nội dung mới...
sửa   

Một bài viết

Đồng tính luyến ái ở Trung Quốc

Đồng tính luyến ái ở Trung Quốc còn tương đối chưa rõ ràng mặc dù lịch sử có nhiều ghi chép về đồng tính luyến ái trong các triều đại phong kiến. Từ đồng tính luyến (同性戀) chỉ tình yêu cùng giới hay đồng tính luyến giả (同性戀者) chỉ người yêu cùng giới được dùng chính thức. Tuy nhiên từ đồng chí (同志 – tongzhi) hay nữ đồng chí (女同志) thì phổ biến hơn trong cộng đồng người đồng tính. Từ này được dùng đầu tiên bởi các nhà hoạt động đồng tính ở Hồng Kông sau đó nó được dùng như tiếng lóngTrung Hoa đại lục. Việc có con đặc biệt là con trai để nối dõi tông đường thì rất quan trọng trong xã hội Trung Hoa cổ xưa cho nên một người đàn ông có bạn đời là đàn ông là không hoàn thành bổn phận. Ngoài ra, Lão giáo đề cao Thuyết Âm Dương nên mối quan hệ dương-dương giữa hai người đàn ông là không cân bằng và không ổn định.

sửa   

Tin tức

Wings, rings, and things:
  • Ngày 13 tháng 3 năm 2010, New South Wales, Úc, làm nên lịch sử trong lĩnh vực giới tính khi trở thành nơi đầu tiên trên thế giới công nhận giới tính 'không xác định'.[2]
  • Ngày 15 tháng 2 năm 2010, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ hoán tính ra khỏi danh sách các rối loạn tâm thần.[3]
  • Ngày 8 tháng 1 năm 2010, Quốc hội Bồ Đào Nha bầu bỏ phiếu thông qua hôn nhân đồng giới. Bồ Đào Nha trở thành quốc gia thứ 6 ở châu Âu hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Luật sẽ có hiệu lực bắt đầu từ tháng 4.[4]
  • Ngày 7 tháng 1 năm 2010, dự luật cho phép hôn nhân đồng giới không được thông qua ở bang New Jersey, Hoa Kỳ. Có 14 phiếu thuận và 20 phiếu chống.[5]
  • Ngày 1 tháng 1 năm 2010, Áo công nhận đăng ký kết đôi đồng giới.[6]


Chú thích

sửa   

Hình ngẫu nhiên

Sinh viên đồng tính đang hôn nhau ngay trước những người phản đối đồng tính (tháng 5 năm 2000)
Credit: Paul M. Walsh
Sinh viên đồng tính đang hôn nhau ngay trước những người phản đối đồng tính luyến ái ở Đại học Oberlin (Oberlin, Ohio, Hoa Kỳ) tháng 5 năm 2000. Vài trăm sinh viên đã chống lại những người phản đối.


sửa   

Cây thể loại

sửa   

Danh ngôn ngẫu nhiên

Mẹ kiếp, tôi đồng tính
Fuck off, I'm gay.

—Diễn viên Ian McKellen viết trả lời Bộ trưởng Nhà ở Vương quốc Anh Michael Howard sau khi thuyết phục thất bại nhà chính trị này thay đổi quan điểm trong Đoạn 28 năm 1988.
sửa   

Nhân vật

Elton John

Ngài Elton Hercules John CBE (sinh với tên Reginald Kenneth Dwight vào ngày 25 tháng 3 năm 1947) là một ca sĩ, người soạn nhạcnghệ sỹ piano nhạc pop/rock người Anh 5 lần đọat giải Grammy và một lần đoạt giải Oscar.

Trong 4 thập kỷ ca nhạc của mình, Elton John đã là một trong những lực lượng chi phối nhạc rock và pop, đặc biệt là thập niên 1970. Elton đã bán hơn 550 triệu bản album cộng với hàng trăm triệu đĩa đơn, khiến cho ông là một trong những nghệ sĩ thành công nhất mọi thời đại. Ông đã có hơn 50 hit của Top 40 bao gồm bảy ablum số 1 Mỹ liên tục, 59 Top 40 đĩa đơn, 16 Top 10, 4 #2 hit, và 9 #1 hit. Thành công của ông đã có một ảnh hưởng sâu đối với nhạc phổ thông và đã góp phần vào sự phổ biến gia tăng của piano trong nhạc rock and roll. Năm 2004, Tạp chí Rolling Stone đã xếp Elton John #49 trong danh sách những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại của họ.

sửa   

Bạn có biết...

Question mark
sửa   

Chủ đề liên quan

Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ