Dị tính luyến ái

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cờ của cộng đồng người Dị tính luyến ái

Dị tính luyến ái là chỉ sự hấp dẫn về tình cảm và/hoặc tình dục với người khác giới tính. Dị tính luyến ái thường được gọi là trai/gái thẳng. Dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái, song tính luyến ái, toàn tính luyến áivô tính luyến ái là năm xu hướng tính dục chính. Hầu hết mọi người trên thế giới là dị tính luyến ái, chỉ một tỉ lệ nhỏ thuộc các xu hướng tình dục thiểu số khác. Tùy theo các giai đoạn lịch sử và nền văn hóa, các xu hướng tình dục thiểu số có thể bị coi là lệch lạc tình dục.

Trong tiếng Anh, từ straight để chỉ người dị tính, gay chỉ người đồng tính nam (hoặc người đồng tính nói chung) và lesbian chỉ người đồng tính nữ.

Một biểu tượng của dị tính luyến ái
Một cặp nam nữ đang nắm tay nhau

Thụ tinh trong quan hệ tình dục dị tính luyến ái là cách sinh sản duy nhất của loài người mà không cần kỹ thuật y khoa nào. Sự luyến ái và tình yêu lãng mạn giữa nam và nữ đã có từ rất xa xưa. Vai trò giới cũng là chủ đề bàn luận và nghiên cứu về xã hội trong những tài liệu cổ xưa nhất. Dị tính luyến ái được nghiên cứu nhiều trong ngành dược, sinh học và gần đây nhất là tâm lý học.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]