Chủ đề:Thiên văn học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trangchinhthienvanhoc.gif
Thiên văn họcngành khoa học nghiên cứu các thiên thể (như các ngôi sao, hành tinh, sao chổi, tinh vân, quần tinh, thiên hà) và các hiện tượng có nguồn gốc ngoài vũ trụ (như bức xạ nền vũ trụ). Nó nghiên cứu sự phát triển, tính chất vật lý, hóa học, khí tượng học, và chuyển động của các vật thể vũ trụ, cũng như sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

Thiên văn học là một trong những ngành khoa học cổ xưa nhất. Các nhà thiên văn học của những nền văn minh đầu tiên đã tiến hành những quan sát có phương pháp bầu trời đêm, và các dụng cụ thiên văn học đã được tìm thấy từ những giai đoạn còn sớm hơn nữa. Tuy nhiên, sự xuất hiện của kính viễn vọng đánh dấu thời điểm thiên văn học bắt đầu bước vào giai đoạn khoa học hiện đại. Trong lịch sử, thiên văn học đã từng bao gồm cả các ngành đo sao, hoa tiêu thiên văn, quan sát thiên văn, làm lịch, và thậm chí cả chiêm tinh học, nhưng ngành thiên văn học chuyên môn hiện đại ngày nay thường chỉ có nghĩa vật lý học thiên thể.

Từ thế kỷ XX, lĩnh vực thiên văn học chuyên nghiệp được chia thành các nhánh quan sát và thực nghiệm. Thiên văn học quan sát chú trọng tới việc thu thập và phân tích dữ liệu, sử dụng các nguyên tắc cơ bản của vật lý. Thiên văn học lý thuyết định hướng theo sự phát triển các mô hình máy tính hay mô hình phân tích để miêu tả các vật thể và hiện tượng thiên văn. Hai lĩnh vực bổ sung cho nhau, thiên văn học lý thuyết tìm cách giải thích các kết quả quan sát, và việc quan sát lại thường được dùng để xác nhận các kết quả lý thuyết.

Các nhà thiên văn nghiệp dư đã đóng góp nhiều khám phá quan trọng cho thiên văn học, và thiên văn học là một trong số ít những ngành khoa học nơi các nhà thiên văn nghiệp dư có thể đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong sự phát hiện và quan sát các hiện tượng thoáng qua.

Tinh vân NGC 7293 còn gọi là tinh vân ốc sên là tinh vân hành tinh gần Trái Đất nhất và sáng nhất trong chòm sao Bảo bình, xuất hiện cách đây 25 000 năm và nở ra với vận tốc 24 km mỗi giây. [1]

Universum.jpg

Vũ trụ bao gồm tất cả các vật chất, năng lượngkhông gian hiện có, được coi là một tổng thể. Vũ trụ hiện tại chưa xác định được kích thước, nó đã được mở rộng kể từ khi thành lập ở Big Bang khoảng 13 tỷ năm trước. Vũ trụ bao gồm các hành tinh, sao, thiên hà, các thành phần của không gian liên sao, những hạt hạ nguyên tử nhỏ nhất, và mọi vật chấtnăng lượng. Vũ trụ quan sát được có đường kính vào khoảng 28,5 tỷ parsec (93 tỷ năm ánh sáng) trong thời điểm hiện tại và ước tính có khoảng 2 nghìn tỉ thiên hà trong vũ trụ quan sát được. Các nhà thiên văn chưa biết được kích thước toàn thể của Vũ trụ là bao nhiêu và có thể là vô hạn. Những quan sát và phát triển của vật lý lý thuyết đã giúp suy luận ra thành phần và sự tiến triển của Vũ trụ.

Xuyên suốt các thư tịch lịch sử, các thuyết vũ trụ họctinh nguyên học, bao gồm các mô hình khoa học, đã từng được đề xuất để giải thích những hiện tượng quan sát của Vũ trụ. Các thuyết địa tâm định lượng đầu tiên đã được phát triển bởi các nhà triết học Hy Lạp cổ đạitriết học Ấn Độ. Trải qua nhiều thế kỷ, các quan sát thiên văn ngày càng chính xác hơn đã đưa tới thuyết nhật tâm của Nicolaus Copernicus và, dựa trên kết quả thu được từ Tycho Brahe, cải tiến cho thuyết đó về quỹ đạo elip của hành tinh bởi Johannes Kepler, mà cuối cùng được Isaac Newton giải thích bằng lý thuyết hấp dẫn của ông. Những cải tiến quan sát được xa hơn trong Vũ trụ dẫn tới con người nhận ra rằng Hệ Mặt Trời nằm trong một thiên hà chứa hàng tỷ ngôi sao, gọi là Ngân Hà. Sau đó các nhà thiên văn phát hiện ra rằng thiên hà của chúng ta chỉ là một trong số hàng trăm tỷ thiên hà khác. Ở trên những quy mô lớn nhất, sự phân bố các thiên hà được giả địnhđồng nhấtnhư nhau trong mọi hướng, có nghĩa là Vũ trụ không có biên hay một tâm đặc biệt nào đó. Quan sát về sự phân bố và vạch phổ của các thiên hà đưa đến nhiều lý thuyết vật lý vũ trụ học hiện đại. Khám phá trong đầu thế kỷ XX về sự dịch chuyển đỏ trong quang phổ của các thiên hà gợi ý rằng Vũ trụ đang giãn nở, và khám phá ra bức xạ nền vi sóng vũ trụ cho thấy Vũ trụ phải có thời điểm khởi đầu. Gần đây, các quan sát vào cuối thập niên 1990 chỉ ra sự giãn nở của Vũ trụ đang gia tốc cho thấy thành phần năng lượng chủ yếu trong Vũ trụ thuộc về một dạng chưa biết tới gọi là năng lượng tối. Đa phần khối lượng trong Vũ trụ cũng tồn tại dưới một dạng chưa từng biết đến hay là vật chất tối.

Lý thuyết Vụ Nổ Lớn là mô hình vũ trụ học được chấp thuận rộng rãi, nó miêu tả về sự hình thành và tiến hóa của Vũ trụ. Không gian và thời gian được tạo ra trong Vụ Nổ Lớn, và một lượng cố định năng lượng và vật chất choán đầy trong nó; khi không gian giãn nở, mật độ của vật chất và năng lượng giảm. Sau sự giãn nở ban đầu, nhiệt độ Vũ trụ giảm xuống đủ lạnh cho phép hình thành lên những hạt hạ nguyên tử đầu tiên và tiếp sau là những nguyên tử đơn giản. Các đám mây khổng lồ chứa những nguyên tố nguyên thủy này theo thời gian dưới ảnh hưởng của lực hấp dẫn kết tụ lại thành các ngôi sao. Nếu giả sử mô hình phổ biến hiện nay là đúng, thì tuổi của Vũ trụ có giá trị tính được từ những dữ liệu quan sát là 13,799 ± 0,021 tỷ năm.

Tra cuu.jpg [2]

Cực quang trên bắc cực [3]

không khung
Một dải vật chất được phóng ra từ Mặt trời

Làm mới

Ban co biet.jpg [4]

•…trong thiên văn học, sóc vọng (hình) miêu tả ba thiên thể tạo thành một đường thẳng?

•…trong vòng 20 năm kể từ 1985, nhiệt độ của sao siêu khổng lồ vàng V509 Cassiopeiae đã tăng từ 5000 K đến 8000 K?

•…khi mới được phát hiện, Huge-LQG từng được xác định là cấu trúc lớn nhất được biết đến trong vũ trụ quan sát được?

•…với hệ thống phản chiếu được đặt từ chương trình Apollo, các nhà khoa học có thể đo khoảng cách đến Mặt Trăng với độ chính xác từng milimét?

•…quang cầu của Mặt Trời có nhiệt độ từ 4.500 đến 6.000 K?

•…mặc dù Tinh vân Cánh bướm được biết đến từ thế kỷ 19, mãi đến thế kỷ 21 các nhà khoa học mới quan sát được ngôi sao trung tâm của nó?

•…sao HD 217107 có một hành tinh cực kỳ gần và hoàn thành một vòng quỹ đạo cứ sau 7 ngày, trong khi hành tinh thứ hai của nó cách xa hơn rất nhiều, mất 8 năm để hoàn thành một vòng quỹ đạo?

•…trong Bài thuyết trình về các sao chổi, Galieo đã phỏng đoán rằng các sao chổi không phải là các vật thể vật lý mà là các hiệu ứng khí quyển giống như là cực quang?

No image.svg [5]

Tin tức

Hình công bố lỗ đen tâm M87
So sánh Kepler-20e & Kepler-20f với Sao Kim và Trái Đất
2005 YU55 chụp lúc 11:45 sáng 7/11/2011
Hình tập hợp từ 227 bức ảnh chụp mưa sao băng Perseids năm 2009
  • Kính viễn vọng vô tuyến không gian của Nga RadioAstron (Радиоастрон) hay còn gọi là Spektr R (Спектр-Р) được coi là kính viễn vọng không gian lớn nhất hiện tại, đã được phóng thành công lên quỹ đạo (hình).
  • Một cơn bão khổng lồ Vết Trắng Lớn bắt đầu từ 25/2/2011 tại bán cầu bắc Sao Thổ
  • Vệ tinh thứ tư của Sao Diêm Vương được phát hiện bởi camera trường rộng 3 của kính viễn vọng không gian Hubble với số hiệu S/2011 P 1 hay P4. CBAT
  • Khởi động cuộc thử nghiệm chuyến bay 520 ngày đêm lên Sao Hỏa, trong khuôn khổ dự án quốc tế "Sao Hỏa-500" (Mars-500), do Viện Hàn lâm Khoa họcCơ quan vũ trụ Nga phối hợp thực hiện, nhằm thu thập kinh nghiệm để chuẩn bị cho chuyến bay thực tế đưa con người lên Sao Hỏa.


Lien ket ngoai.jpg [9]

Cung gop suc.jpg [10]

Evolution-tasks.png

Mảng thiên văn non trẻ và hấp dẫn này rất cần sự tham gia của bạn:


Các bài cần viết: Thiên văn gamma, Đo đạc thiên văn, Hành tinh học, Thiên văn sao, Thiên văn Ngân Hà, Thiên văn thiên hà, Thiên Hạt (cung chiêm tinh)

Đang có kêu gọi mới về gia nhập thành viên
SMirC-congrats.svg

SMirC-alien.svg SMirC-silent.svg SMirC-what.svg Nuvola apps kedit.png

Mời bạn gia nhập câu lạc bộ những người yêu thiên văn và nhiệt tình hỏi đáp, thảo luận

Mời các bạn đón xem các bài viết mới trong lĩnh vực thiên văn học