Charles-Édouard Hocquard

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Charles Edouard Hocquard (sinh tại Nancy năm 1853 - mất tại Lyon 1911) là bác sĩ Quân y đi cùng đội quân viễn chinh Pháp sang Đông Dương khoảng những năm 1884, cũng là một nhà nhiếp ảnh, chụp rất nhiều ảnh về An Nam xưa.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Charles-Édouard Hocquard làm nghiên cứu y học quân sự của mình tại Val de Grace và nhanh chóng đam mê nhiếp ảnh. Ông đã nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của nhiếp ảnh gia nổi tiếng và xuất bản phối hợp với các bác sĩ khác Hiệp ước mô tả bằng tranh ảnh hưởng áp dụng cho nhãn khoa 1881[1].

Ông tình nguyện tham gia cuộc thám hiểm Bắc Bộ năm 1883 và khởi hành như nhân viên y tế cứu thương lớp thứ hai. Ông đã khám phá Đông Dương từ biên giới Trung Quốc để đồng bằng sông Sài Gòn. Ông chính thức nhiệm vụ, bên cạnh làm việc như một bác sĩ, ông còn làm thợ nhiếp ảnh. Ông chụp ảnh xã hội Việt Nam: nông dân, thợ thủ công, các học giả. Ông đi nhiều nơi với máy ảnh của Hải quân Gaston Roullet.

Quay trở lại Pháp, ông trình bày hình ảnh của mình (117 bản) tại hội chợ triển lãm Antwerp năm 1885 và nó đã giành được huy chương vàng. Ông có một số rắc rối với cấp trên của mình, nhưng nó cho phép anh ấy vẫn xuất bản ghi chép của mình, được gọi là Ba mươi tháng ở Bắc Kỳ, trong tạp chí vòng quanh thế giới giữa năm 1889 và 1891.

Ông đi thuyền tới Madagascar trong tháng 12 năm 1894 chuyến đi đến Comoros và được bổ nhiệm làm giám đốc của dịch vụ y tế của lực lượng viễn chinh ở Madagascar. Năm 1896, ông xuất bản một cuốn sách ghi chú và hình ảnh, L'Expédition de Madagascar, journal de campagne[2].

Ông chết vì bệnh cúm năm 1911 ở Lyon, nơi ông trở thành giám đốc của dịch vụ y tế quân sự.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Ấn bản[sửa | sửa mã nguồn]

  • Une campagne au Tonkin, Paris, Hachette 1892[3]
  • Le Tonkin: vues photographiques, Paris, Henry Cremnitz, 1883-1886
  • L'Expédition de Madagascar, journal de campagne, Paris, Hachette, 1897[2]

Liste non exhaustive

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Notice BnF
  2. ^ a ă L'Expédition de Madagascar, journal de campagne de Charles-Édouard Hocquard, Paris, Hachette, 1897 disponible sur Internet Archive
  3. ^ Une campagne au Tonkin par Charles-Édouard Hocquard, Paris, Hachette 1892 Bản mẫu:Gallica