Cloud Atlas (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cloud Atlas
Theatrical poster
Thông tin phim
Đạo diễn
Sản xuất
Kịch bản
 • Lana Wachowski
 • Tom Tykwer
 • Andy Wachowski
Dựa trên Cloud Atlas của
David Mitchell
Diễn viên
Âm nhạc
Quay phim
Dựng phim Alexander Berner
Hãng sản xuất
 • Cloud Atlas Production
 • X-Filme Creative Pool
 • Anarchos Production
Phát hành Warner Bros. Pictures
Công chiếu
 • 8 tháng 9, 2012 (2012-09-08) (TIFF)
 • 26 tháng 10, 2012 (2012-10-26) (North America)
 • 22 tháng 2, 2013 (2013-02-22) (United Kingdom)
 • 15 tháng 3, 2013 (2013-03-15) (Japan)
Độ dài 171 phút[1][2]
Quốc gia Germany[3][4][5]
Ngôn ngữ English[3][4]
Kinh phí $102 million[6]
Doanh thu $130,000,000[7]

Cloud Atlas (tiếng Việt: Vân Đồ hay Bản đồ Mây) là một bộ phim sử thi và khoa học viễn tưởng sản xuất năm 2012 của Đức sản xuất. Bô phim dựa theo tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của David Mitchell, do Tom Tykwer, Lana Wachowski, Andy Wachowski đạo diễn, công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Toronto lần thứ 37 và từ 26 tháng 10 năm 2012 ở Mỹ. Với một ngân sách 102 triệu USD (tài trợ bởi các nguồn độc lập; Warner Bros cũng trả 15 triệu USD để có được của bản quyền bộ phim ở Bắc Mỹ), Cloud Atlas là một trong những bộ phim độc lập tốn kém nhất mọi thời đại.

Ngày 21 tháng 2 năm 2013, phim được chính thức công chiếu trên hệt thống rạp chiếu phim tại Việt Nam với tên "Mây Atlas".

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Cloud Atlas được miêu tả như sau:

Bằng cách này hay cách khác mà một hành động của một cá thể có thể tác động đến một cá thể khác trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Một linh hồn tội lỗi từ một kè giết người có thể được cảm hoá trở thành một anh hùng. Và một cử chỉ tốt đẹp có thể tác động xuyên không gian, thời gian và truyền cảm hứng cho một cuộc cách mạng.[8]

Bộ phim bao gồm sáu câu chuyện đan xen nhau, các nhân vật sẽ đưa người xem từ Nam Thái bình dương ở thế kỷ 19 tới một tương lai xa, hậu khải huyền.

Câu chuyện thứ nhất: Hành trình xuyên Thái bình dương của Adam Ewing (1849)[sửa | sửa mã nguồn]

Thái Bình Dương năm 1849: Adam Ewing là một luật sư trẻ người Mỹ tới từ San Francisco, hành trình tới quần đảo Chatham để ký kết một hợp đồng kinh doanh nô lệ với mục sư Reverend Gilles Horrox cho bố vợ của mình, Haskell Moore. Anh chứng kiến trận roi đòn của một nô lệ Moriori tên là Autua, người mà sau này đi trốn lậu vé trên tàu. Autua đứng trước Ewing và thuyết phục anh ủng hộ cho mình tham gia với thủy thủ đoàn như một người tự do. Trong khi đó, bác sĩ Henry Goose từ từ đầu độc Ewing, nói rằng để chữa bệnh của một loài sâu ký sinh, nhằm đánh cắp số của cải của Ewing. Khi Goose định cho Ewing uống liều gây tử vong cuối cùng, Autua đã cứu Ewing. Khi trở về Hoa Kỳ, Ewing và vợ mình là Tilda đã lên án sự đồng lõa của cha cô trong chế độ chiếm hữu nô lệ và họ rời khỏi San Francisco để tham gia chủ nghĩa bãi nô.

Câu chuyện thứ hai: Bức thư từ Zedelghem (1936)[sửa | sửa mã nguồn]

Cambridge, EnglandEdinburgh, Scotland, năm 1936: Robert Frobisher một nhạc sĩ người Anh, 23 tuổi là một người lưỡng tính, tìm cơ hội thăng tiến amanuensis nơi một nhà soạn nhạc nổi tiếng Vyvyan Ayrs, cho phép Frobisher thời gian và cảm hứng để sáng tác kiệt tác của riêng mình, "The Cloud Atlas Sextet". Tại nhà của Ayrs, Frobisher đã đọc quyển hồi ký của Ewing về chuyến du hành của mình. Ayrs muốn là người được đứng tên bài hát mà anh viết ra, và đe doạ rằng sẻ tiết lộ toàn bộ bí mật về giới tính của anh nếu anh không đồng ý. Frobisher bị Ayrs bắn, anh phải trốn đi và ờ tại một khách sạn. Tại đây, anh viết nốt phần cuối cùng của bản giao hưởng và tự tử trước khoảnh khắc mà người tình của anh là Rufus Sixsmith tới nơi.

Câu chuyện thứ ba: Half-Lives: The First Luisa Rey Mystery (1973)[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà báo Luisa Rey gặp Sixsmith lúc về già, bây giờ là một nhà vật lý hạt nhân. Sixsmith tiết lộ Rey đến một âm mưu liên quan đến sự an toàn của lò phản ứng hạt nhân mới được điều hành bởi Lloyd Hooks, nhưng ông bị ám sát bởi sát thủ của Hooks là Bill Smoke trước khi có thể cho cô ấy một báo cáo để chứng minh. Rey tìm và đọc những lá thư của Frobisher viết cho Sixsmith, kết quả theo dõi của cô ấy là tìm được một bản ghi âm của Frobisher "The Cloud Atlas Sextet." Isaac Sachs, một nhà khoa học tại nhà máy điện, đưa cô ấy một bản sao báo cáo của Sixsmith. Tuy nhiên, Smoke giết chết Sachs bằng việc cho nổ tung chiếc máy bay chở ông, và sau đó dùng xe tông vào xe Rey trên cây cầu làm xe cô lao xuống nước, nhưng cô trốn thoát. Với sự giúp đỡ từ người đứng đầu của nhà máy an ninh, Joe Napier, người quen cha cô, cô tránh nỗ lực cướp đi mạng sống của cô mà kết quả là cái chết của Smoke và cho thấy nhiều âm mưu sử dụng một tai nạn hạt nhân vì lợi ích của các công ty dầu

Câu chuyện thứ tư: Thách thức kinh hoàng của Timothy Cavendish (2012)[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện thứ năm: An Orison of Sonmi~451 (2144)[sửa | sửa mã nguồn]

Sonmi~451 là một sản phẩm của công nghệ di truyền, một người nhân bản và là một người hầu nô lệ sống một cuộc sống phục tùng mệnh lệnh như một người hầu tại một nhà hàng đồ ăn nhanh. Cô ấy kể lại ký ức của mình trước một buổi phỏng vấn cho lưu trữ viên người mà lưu trữ lại những suy nghĩ và câu chuyện của cô ấy cho tương lai. Sonmi bắt đầu kể về một ngày làm việc của những người hầu như cô ấy. Cô nói rằng cô đã tiếp xúc với ý tưởng nổi loạn và giải phóng như thế nào (dựa trên chuyến phiêu lưu của Cavendish), và bằng cách nào cô được cứu bởi chỉ huy Hae-Joo Chang, một thành viên của quân nổi loạn với tên "Liên minh". Anh ta dẫn cô đến một nơi cư trú tại Neo Seoul nơi mà anh cho Sonmi biết thế giới thật rộng lớn, bao gồm các tác phẩm bị cấm của Aleksandr Solzhenitsyn và một bộ phim về "Thử thách khủng khiếp của Timothy Cavendish. Họ bị tìm thấy và Sonmi đã bị bắt. Hae-Joo đã cứu cô, giới thiệu cô với thủ lĩnh của quân nổi loạn, rồi cho cô thấy rằng người nhân bản không được thả tự do khi hết hạn hợp đồng như cô vẫn tưởng, mà họ bị giết và "tái chế" thành thức ăn cho những người nhân bản khác. Sonmi nhận ra rằng hệ thống xã hội dựa trên chế độ nô lệ và bóc lột là không thể chấp nhận, và cô đã cho phát sóng rộng rãi câu chuyện và bản tuyên ngôn của cô. Hae-Joo bị giết trong một trận đấu súng và Sonmi lại bị bắt. Sau khi kể câu chuyện của mình cho lưu trữ viên, cô đã bị xử tử.

Câu chuyện thứ sáu: Sloosha's Crossin' an' Ev'rythin' After (2321)[sửa | sửa mã nguồn]

Bảng phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên "Hành trình xuyên Thái bình dương của Adam Ewing" (1849) "Bức thư từ Zedelghem" (1936) "Half-Lives: The First Luisa Rey Mystery" (1973) "Thách thức kinh hoàng của Timothy Cavendish" (2012) "An Orison of Sonmi~451" (2144) "Sloosha's Crossin' an' Ev'rythin' After" (2321)
Tom Hanks Dr. Henry Goose Hotel Manager Isaac Sachs Dermot Hoggins Cavendish Look-a-like Actor Zachry
Halle Berry Native Woman Jocasta Ayrs Luisa Rey Indian Party Guest Ovid Meronym
Jim Broadbent Captain Molyneux Vyvyan Ayrs không có Timothy Cavendish Korean Musician Prescient 2
Hugo Weaving Haskell Moore Tadeusz Kesselring Bill Smoke Nurse Noakes Boardman Mephi Old Georgie
Jim Sturgess Adam Ewing Poor Hotel Guest Megan's Dad Highlander Hae-Joo Chang Adam / Zachry Brother-in-Law
Doona Bae Tilda Ewing không có Megan's Mom, Mexican Woman không có Sonmi~451, Sonmi~351, Sonmi Prostitute không có
Ben Whishaw Cabin Boy Robert Frobisher Store Clerk Georgette không có Tribesman
James D'Arcy không có Young Rufus Sixsmith Old Rufus Sixsmith Nurse James Archivist không có
Zhou Xun không có không có Talbot / Hotel Manager không có Yoona~939 Rose
Keith David Kupaka không có Joe Napier không có An-kor Apis Prescient
David Gyasi Autua không có Lester Rey không có không có Duophysite
Susan Sarandon Madame Horrox không có không có Older Ursula Yosouf Suleiman Abbess
Hugh Grant Rev. Giles Horrox Hotel Heavy Lloyd Hooks Denholme Cavendish Seer Rhee Kona Chief

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ CLOUD ATLAS (15)”. British Board of Film Classification. Ngày 8 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2012. 
 2. ^ “Cloud Atlas Movie Tickets, Reviews, and Photos”. Fandango.com. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2012. 
 3. ^ a ă Debruge, Peter (ngày 8 tháng 9 năm 2012). “Cloud Atlas - Toronto Film Fest Reviews”. Variety. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2012. 
 4. ^ a ă Bailey, Cameron. “Cloud Atlas”. Toronto International Film Festival. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2012. 
 5. ^ Pidd, Helen (June 22, 2011). “Cloud Atlas to be filmed in Berlin as city eyes starring role in movies”. The Guardian.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 6. ^ Kaufman, Amy (ngày 25 tháng 10 năm 2012). 'Silent Hill' sequel likely to lead lackluster weekend at box office”. Los Angeles Times. 
 7. ^ “Cloud Atlas (2012)”. Box Office Mojo. 2013-24-01. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2013.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 8. ^ Staff (September 15, 2011). “Wachowskis to start filming 'Cloud Atlas'. UPI.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]