Cuốc ngực trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cuốc ngực trắng
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Gruiformes
Họ (familia)Rallidae
Chi (genus)Amaurornis
Loài (species)A. phoenicurus
Danh pháp hai phần
Amaurornis phoenicurus
Pennant, 1769

Chụp tại Singapore, tháng 10 năm 1994

Cuốc ngực trắng (danh pháp hai phần: Amaurornis phoenicurus) là một loài chim nước trong họ Gà nước (Rallidae).

Môi trường sinh sống của chúng là các đầm lầy trong khu vực miền nam châu Á, từ Ấn ĐộSri Lanka tới miền nam Trung Quốc, qua Đông Dương tới Indonesia. Chúng làm tổ trong các chỗ khô trên mặt thảm thực vật đầm lầy, đẻ 6-7 trứng. Loài chim nước lớn, dài tới 32 cm này là những cư dân sống cố định trong khu vực phân bố của chúng.

Cuốc ngực trắng trưởng thành có bộ lông phía trên và hai hông chủ yếu màu xám sẫm cùng lông trên mặt, cổ và ngực màu trắng. Lông bụng và mặt dưới của đuôi màu nâu vàng. Thân bẹt hai bên để cho phép dễ dàng vượt qua các bụi lau sậy hay các bụi cây thấp. Chúng có các ngón chân dài, đuôi ngắn, mỏ và chân màu vàng.

Cả hai giới đều tương tự, nhưng các con chưa trưởng thành có bộ lông xỉn màu hơn so với chim trưởng thành. Chim non có lông màu đen, giống như tất cả các loài khác trong họ Rallidae.

Loài chim này thăm dò tìm mồi bằng cách nhúng mỏ vào trong các vũng bùn hay vùng nước nông, và mổ thức ăn nhờ thị giác tốt. Chúng chủ yếu ăn sâu bọ, nhỏ và hạt. Chúng lục lọi tìm kiếm trên mặt đất hay trong các bụi cây thấp và các cây gỗ nhỏ.

Nhiều loài gà nước là chim rất rụt rè, nhưng cuốc ngực trắng lại thường hay được nhìn thấy bên ngoài các khoảng không gian thưa thớt cây cối. Chúng là loài chim khá ồn ào, đặc biệt là lúc bình minh và chạng vạng tối, với tiếng kêu khá to cuốc cuốc.Tiếng kêu

Thư viện[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2016). Amaurornis phoenicurus. Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa. 2016: e.T22692640A95217833. doi:10.2305/IUCN.UK.2016-3.RLTS.T22692640A95217833.en. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2021.