Cumania

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cuman-Kipchak Confederation

Desht-i Qipchaq
Thế kỉ 10–1241
Cumania (Desht-i Qipchaq) vào năm 1200.
Cumania (Desht-i Qipchaq) vào năm 1200.
Địa vịKhả hãn quốc
Ngôn ngữTiếng Turk
(Tiếng Kipchak) Tiếng Cuman
Tôn giáo
Tengri giáo
Lịch sử 
• Thành lập
Thế kỉ 10
• Bãi bỏ
1241
Tiền thân
Kế tục
Khả hãn quốc Kimek
Khazaria
Hãn quốc Kim Trướng

Cumania, hiện diện trong thế kỷ 10-13 di cư dân tộc Turk một thời điểm Liên minh Turk, từ người Cuman và người Kipchak khu vực cư trú, nằm ở Trung Âu và Đông Âu.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

11 và thế kỷ 12, các thư viện Man Man và Kipchak người tham gia với nhau để tạo liên minh du mục, mở rộng đến lãnh thổ ngày nay Kazakhstan, miền Nam nước Nga, Ukraina, Moldova về phía nam và Wallachia ranh giới phía tây là không rõ ràng. Trong Byzantium, Nga, Gruzia, Armenia, Ba Tư và Hồi giáo, Hãn Kimek dùng để chỉ Đông Savanna. Liên minh Chincha-Kumman này có một lãnh thổ rộng lớn, nhưng sức mạnh quân sự của nó lỏng lẻo và chưa bao giờ có sự thống nhất chính trị. Không phải là một quốc gia hay một đế chế. Các bộ lạc khác nhau có những người cai trị độc lập, họ hành động theo sáng kiến ​​của riêng họ và can thiệp vào chính trị của các nước láng giềng. Sau đó, lần tiếp xúc đầu tiên giữa Khả hãn quốc Kimek và Giáo hội Công giáo đã diễn ra và họ chuyển đổi sang Công giáo. Năm 1220, Thành Cát Tư Hãn lãnh đạo quân đội Mông Cổ xâm chiếm Khả hãn quốc Kimek, Khả hãn quốc Kimek chết và Kimek chạy trốn đến Rus Kiev.

Sắc tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhóm dân tộc chính là người Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều tài liệu lịch sử được mô tả bởi Kimek có vẻ ngoài đẹp trai, da trắng, tóc vàng hoặc đỏ, mắt xanh và mũi nổi bật. Nhiều nhà nghiên cứu cũng tin rằng tổ tiên Kimek sống ở vùng thảo nguyên phía nam Siberia.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]