Epinephelus flavocaeruleus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Epinephelus flavocaeruleus
Epinephelus flavocaeruleus.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Serranidae
Phân họ (subfamilia)Epinephelinae
Chi (genus)Epinephelus
Loài (species)E. flavocaeruleus
Danh pháp hai phần
Epinephelus flavocaeruleus
(Lacépède, 1802)

Epinephelus flavocaeruleus, tên thường gọi là Blue-and-yellow grouper (cá mú xanh vàng), là một loài cá biển thuộc chi Epinephelus trong họ Cá mú. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1802.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

E. flavocaeruleus có phạm vi phân bố rộng khắp Ấn Độ Dương. Loài này được tìm thấy tại ngoài khơi bờ biển Oman, trải dài về phía tây đến Yemen, dọc theo bờ biển Đông Phi đến Nam Phi, bao gồm Madagascar và các hòn đảo xung quanh; băng qua cực nam Ấn Độ, Sri Lanka và các hòn đảo phía tây nam đến biển Andaman, trải dài xuống đảo Sumatra. Cá trưởng thành sống xung quanh các rạn san hô và các bãi đá ngầm ở độ sâu khoảng từ 1 đến 150 m; cá con sống ở vùng nước nông hơn[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

E. flavocaeruleus trưởng thành có chiều dài cơ thể lớn nhất đo được là 90 cm. Thân thuôn dài, hình bầu dục. Cơ thể cá trưởng thành có màu xanh lam sẫm với các vây màu vàng. Nhiều cá thể còn có màu vàng ở trước đầu. Đuôi bằng. Rìa môi trên màu vàng. Có 2 - 4 hàng răng nhỏ ở phần giữa của hàm dưới[2][3].

Số gai ở vây lưng: 11; Số tia vây mềm ở vây lưng: 16 - 17; Số gai ở vây hậu môn: 3; Số tia vây mềm ở vây hậu môn: 8; Số tia vây mềm ở vây ngực: 18 - 19; Số vảy đường bên: 61 - 74[3].

Thức ăn của E. flavocaeruleus là các loài cá nhỏ hơn, động vật thân mềmđộng vật giáp xác. E. flavocaeruleus mái trưởng thành tình dục khi đạt chiều dài khoảng 50 cm; phát triển tương đối chậm. Chúng được đánh bắt trong nghề cá[1][2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Epinephelus flavocaeruleus. Sách Đỏ IUCN. 
  2. ^ a ă â Epinephelus flavocaeruleus (Lacépède, 1802)”. FishBase. 
  3. ^ a ă John E. Randall (1995), Coastal Fishes of Oman, Nhà xuất bản University of Hawaii Press, tr.130-131 ISBN 9780824818081