Esaki Reona

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Esaki. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).
Esaki Leo
Sinh 12 tháng 3, 1925 (93 tuổi)
Osaka, Nhật Bản
Ngành Ứng dụng vật lý
Nổi tiếng vì đường hầm lượng tử, điốt Esaki
Giải thưởng giải Nobel Vật lý (1973)
Huy chương danh dự IEEE

Esaki Reona (江崎 玲於奈, えさき れおな) (sinh 12 tháng 3 1925) là một nhà vật lý người Nhật Bản, người đã giành giải Nobel Vật lý năm 1973 cùng với Ivar GiaeverBrian David Josephson cho công trình khám phá ra hiện tượng đường hầm lượng tử. Ông cũng được biết đến với phát minh Điốt tunnel hay Điốt Esaki, một dụng cụ dùng để phát hiện ra hiện tượng đường hầm lượng tử. Công trình nghiên cứu này được thực hiện khi Esaki làm việc tại Tokyo Tsushin Kogyo (giờ là Sony). Ông cũng là người đi tiên phong với những đóng góp trong lĩnh vực siêu mạng bán dẫn khi làm việc với IBM.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Large scale integrated circuits technology: state of the art and prospects: proceedings of the NATO Advanced Study Institute on "Large Scale Integrated Circuits Technology: State of the Art and Prospects," Erice, Italy, July 15-27, 1981 / edited by Leo Esaki and Giovanni Soncini(1982)
  • Highlights in condensed matter physics and future prospects / edited by Leo Esaki(1991)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]