Esaki Reona

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Esaki. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự Latinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).
Esaki Leo Leo Esaki 1959.jpg
Sinh12 tháng 3, 1925 (94 tuổi)
Osaka, Nhật Bản
NgànhỨng dụng vật lý
Nổi tiếng vìđường hầm lượng tử, điốt Esaki
Giải thưởnggiải Nobel Vật lý (1973)
Huy chương danh dự IEEE

Esaki Reona (江崎 玲於奈, えさき れおな) (sinh 12 tháng 3 1925) là một nhà vật lý người Nhật Bản, người đã giành giải Nobel Vật lý năm 1973 cùng với Ivar GiaeverBrian David Josephson cho công trình khám phá ra hiện tượng đường hầm lượng tử. Ông cũng được biết đến với phát minh Điốt tunnel hay Điốt Esaki, một dụng cụ dùng để phát hiện ra hiện tượng đường hầm lượng tử. Công trình nghiên cứu này được thực hiện khi Esaki làm việc tại Tokyo Tsushin Kogyo (giờ là Sony). Ông cũng là người đi tiên phong với những đóng góp trong lĩnh vực siêu mạng bán dẫn khi làm việc với IBM.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Large scale integrated circuits technology: state of the art and prospects: proceedings of the NATO Advanced Study Institute on "Large Scale Integrated Circuits Technology: State of the Art and Prospects," Erice, Italy, July 15-27, 1981 / edited by Leo Esaki and Giovanni Soncini(1982)
  • Highlights in condensed matter physics and future prospects / edited by Leo Esaki(1991)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]