Funcinpec

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
FUNCINPEC
គណបក្ស ហ្វ៊ុនស៊ិនប៉ិច
Lãnh tụ Norodom Arunrasmy
Thành lập 1978
Ý thức hệ Conservatism, Cambodian nationalism,
Royalism
Thuộc tổ chức quốc tế Centrist Democrat International
Trang web FUNCINPEC
Vương quốc Campuchia
Coat of arms of Cambodia.svg

Chính trị và chính phủ
Campuchia


Các nước khác

Funcinpec là một Đảng bảo hoàng của Campuchia. Đảng này là một phần của chính phủ liên hiệp đương quyền ở Campuchia cùng với Đảng Nhân dân Campuchia. Trong Quốc hội Campuchia, đảng này đang có 26/123 tổng số đại biểu của Quốc hội được bầu năm 2003, với tỷ lệ 20,8% số phiếu bầu.

Đảng này được thành lập vào năm 1981 bởi cựu quốc vương Norodom Sihanouk, tới năm 1991 đảng Funcinpec chính thức hoạt động trên chính trường Campuchia và được lãnh đạo bởi hoàng thân Norodom Ranariddh, con trai cả của ông lãnh đạo,

Hiện nay đảng do công chúa Norodom Arun Rasmey, con gái út của cựu Hoàng Norodom Sihanouk lãnh đạo. Trong thập niên 1980, đảng này là một phần của phản kháng chính trị và phản kháng có vũ trang chống lại Đảng Nhân dân Cách mạng Khmer. Cánh tay vũ trang của đảng này có tên gọi Đảng Dân tộc Sihanouk (ANS)

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Funcinpec là viết tắt tiếng Pháp tên của đảng này Front Uni National pour un Cambodge Indépendant, Neutre, Pacifique, et Coopératif, có nghĩa là "Mặt trận Thống nhất Dân tộc vì một nước Campuchia Độc lập, Trung lập, Hòa bình và Hợp tác."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]