Hun Sen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đây là tên người Campuchia, họ viết trước, tên viết sau: họ là Hun. Tuy vậy, tên người Campuchia hiện đại theo kí tự Latin thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau). Ngoài ra, tên còn có thể kèm các danh hiệu tôn xưng phía trước.
Hun Sen
Hun Sen2.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 14 tháng 1 năm 1985 – 2 tháng 7 năm 1993
Tiền nhiệm Chan Sy
Kế nhiệm Norodom Ranariddh
Nhiệm kỳ 21 tháng 9 năm 1993 – 30 tháng 11 năm 1998
Tiền nhiệm Chức vụ thành lập
Kế nhiệm Chức vụ bãi bỏ
Thủ tướng Norodom Ranariddh
Ung Hout
Nhiệm kỳ 30 tháng 11 năm 1998 – 
Tiền nhiệm Ung Hout
Kế nhiệm Đương nhiệm
Nhiệm kỳ 20 tháng 6 năm 2015 – 
Tiền nhiệm Chea Sim
Kế nhiệm Đương nhiệm
Thông tin chung
Đảng phái Đảng Nhân dân Campuchia
Sinh 5 tháng 8, 1952 (64 tuổi)
Peam Koh Sna, tỉnh Kampong Cham, Campuchia
Dân tộc Khmer
Tôn giáo Phật giáo Khmer
Họ hàng Hun Neang
Dee Yon
Vợ Bun Rany
Con cái Kamsot
Manet
Mana
Manith
Many
Mali
Chữ ký Hun Sen sig.png
Binh nghiệp
Phục vụ Campuchia Campuchia
Thuộc Campuchia Quân đội Cách mạng Nhân dân Campuchia
Năm tại ngũ 1970-1999
Cấp bậc Thiếu tá
Tham chiến Chiến tranh biên giới Tây Nam
Vương quốc Campuchia
Coat of arms of Cambodia.svg

Chính trị và chính phủ
Campuchia


Các nước khác

Hun Sen (tiếng Khmer: ហ៊ុន សែន, đọc như: hun-xen; tên kèm danh hiệu đầy đủ là Samdech Akeakmohasenapadey Decho Hun Sen, bí danh Việt Nam là "Mai Phúc"[1], sinh ngày 4 tháng 4 năm 1951) là Thủ tướng đương nhiệm của Vương quốc Campuchia. Ông cũng là người lãnh đạo cấp cao của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) - một đảng lãnh đạo Campuchia trong một chính phủ liên hiệp với đảng bảo hoàng Funcinpec kể từ khi Campuchia khôi phục chế độ đa đảng năm 1993. Ông được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăng hàm Thống tướng cùng đợt với các ông Heng SamrinChea Sim ngày 23 tháng 12 năm 2009.[2]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 4 tháng 4 năm 1951 ở làng Pream Koh Sna, huyện Stueng Trang, tỉnh Kampong Cham

Từ năm 1965 - 1969, học tại trường Lycee Indra Dhevi ở thủ đô Phnom Penh và sống trong chùa Naga Vann.

Thời kỳ Cộng hoà Nhân dân Campuchia[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1979, quân đội của Việt Nam đã lật đổ chính quyền Khmer đỏ và lập nên chính quyền mới thân Việt Nam với Heng Samrin làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Cách mạng Campuchia đứng đầu (theo William Duiker, tác giả cuốn "Hồ Chí Minh: A life", đây chỉ là một chính phủ bù nhìn [3]) Hun Sen được bổ nhiệm làm Bộ trưởng ngoại giao của Cộng hòa Nhân dân Campuchia. Hun Sen rành tiếng Việt.[4] Năm 1985, ông được bổ nhiệm làm thủ tướng sau cái chết của thủ tướng Chan Sy và giữ chức vụ này tới năm 1993.

Giai đoạn 1993-1998[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi quân đội Việt Nam triệt thoái khỏi Campuchia năm 1991, đảng bảo hoàng FUNCINPEC do quốc vương Norodom Sihanouk thành lập công khai gia nhập chính trường Campuchia. Dưới sự tổ chức của UNTAC - Phái bộ chuyển tiếp của Liên Hiệp Quốc tại Campuchia, cuộc bầu cử diễn ra vào năm 1993 với kết quả là đảng FUNCIPEC chiếm ưu thế; Norodom Ranariddh lên làm thủ tướng. Đảng CPP phải nhượng bộ và Hun Sen nắm chức đệ nhị thủ tướng.

Chính phủ liên hiệp với hai thủ tướng Norodom Ranariddh và Hun Sen kéo dài được bốn năm. Năm 1997, sau sự xung đột bạo động giữa hai lực lượng vũ trang của Hun Sen và Ranariddh thì mối rạn nứt tiến đến đổ bể hoàn toàn.

Giai đoạn từ 1998 đến hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1997 khi hai phe Ranariddh và Hun Sen bỏ lập trường hợp tác mà tấn công nhau, phe Hun Sen thành công đánh bại lực lượng đối thủ khiến Ranariddh phải bỏ Campuchia và lưu vong sang Thái Lan. Cuộc bầu cử năm 1998 đưa Hun Sen trở lại cương vị thủ tướng từ đó tới nay.

Kết quả bầu cử năm 2003 là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nắm đa số trong Quốc hội; hai đảng FUNCIPEC và đảng Sam Rainsy tuy là thiểu số nhưng cũng đủ để ngăn chặn CPP đạt túc số 2/3 phiếu trong Quốc hội. Chiếu theo Hiến pháp Campuchia thì đảng CPP không đủ phiếu để lập chính phủ nhưng nhờ sự thỏa thuận với FUNCIPEC, CPP qua năm 2004 mới trình nội các và thủ tướng để điều hành đất nước. Hun Sen được tái nhiệm làm thủ tướng Campuchia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hun Sen, nhân vật xuất chúng của Campuchia, Harish C.Mehta, Nhà xuất bản Văn học 2008

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]