Sam Rainsy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sam Rainsy
សម រង្ស៊ី
Sam Rainsy.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 17 tháng 7 năm 2012 – 
Chủ tịch Đảng Sam Rainsy
Nhiệm kỳ 1995 – 17 tháng 7 năm 2012
Kế nhiệm Kong Korm
Nhiệm kỳ 30 thang 11 năm 1998 – 
Nhiệm kỳ 2 tháng 7 năm 1993 – tháng 6 năm 1995
Nhiệm kỳ 24 tháng 9 năm 1993 – 24 tháng 10 1994
Kế nhiệm Keat Chhon
Thông tin chung
Đảng phái Đảng Cứu quốc Campuchia (2012–)
Sinh 10 tháng 3, 1949 (66 tuổi)
Phnom Penh
Alma mater Paris Institute of Political Studies
European Institute of Business Administration
Tôn giáo Phật giáo Nguyên thủy
Cha hoặc mẹ Sam Sary
In Em
Con cái
  • Patrice
  • Muriel
  • Rachel
Trang web website
Chữ ký Sam Rainsy signature.png

Sam Rainsy (tiếng Khmer: សម រង្ស៊ី; sinh ngày 3 tháng 10, 1949) là một chính khách của Campuchia, ông là người thành lập Đảng Sam Rainsy, một đảng hiện nay đang hoạt động trên chính trường Campuchia.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh năm 1949 là con trai của Sam Sary, một cựu quan chức chính phủ cao cấp. Năm 1965 ông sang Pháp học, ở đây ông đã lấy được bằng về khoa chính trị học, kinh tế học, kế toánquản trị doanh nghiệp. Trong thời kỳ ở Pháp ở thập niên 1970, ông và vợ ông đã phát hành tờ Tiếng nói Campuchia Tự do, một tạp chí nêu bật những hành động tàn bạo của Khmer đỏ.

Hoạt động chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1991, ông trở về Campuchia và xuất hiện lần đầu trong hoạt động chính trị trước công chúng bằng việc gia nhập Đảng Funcinpec của hoàng thân Norodom Ranariddh. Tiếp đó ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính.

Năm 1994, ông bị cách chức khỏi vị trí bộ trưởng tài chính đồng thời bị khai trừ khỏi đảng Funcinpec và đại biểu quốc hội vào năm 1995. Sau sự kiện này ông đã ra thành lập đảng Sam Rainsy mang tên mình, hiện nay là một trong ba chính đảng lớn nhất ở Campuchia.

Năm 2005, ông rời khỏi đất nước sau khi mất quyền miễn tố của đại biểu quốc hội. Năm 2006, ông trở về sau khi được Quốc vương Norodom Sihamoni miễn xá.

Vào ngày 20/11, Tòa án Phnom Penh đã ra lệnh triệu tập Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), ông Sam Rainsy về cáo buộc đồng lõa với cựu Thượng nghị sỹ Hong Sok Hour của đảng này trong việc làm giả, sử dụng tài liệu giả và kích động gây bất ổn xã hội hồi tháng 8 vừa qua.

Ông Sam Rainsy phải đối mặt với cáo trạng truy tố mới và nếu bị kết tội, ông có thể phải ngồi tù tới 17 năm.

Những hành động chống đối Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 25/10/2009, ông Rainsy, khi đó là chủ tịch đảng Sam Rainsy (SRP) của Campuchia đã tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Rieng, nhổ 6 cọc dấu tạm thời xác định vị trí mốc 185 mang về Phnom Penh. Ông Sam Rainsy cũng đã có nhiều phát biểu vu cáo Việt Nam “chiếm đất của Campuchia thông qua việc phân giới cắm mốc”. Khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói đã lên án mạnh mẽ hành vi này của ông Rainsy.

Hành động của ông Sam Rainsy là ngang ngược, phá hoại tài sản chung, vi phạm pháp luật của cả Campuchia và Việt Nam, vi phạm các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận giữa hai nước, ngăn cản và phá hoại tiến trình phân giới cắm mốc. Các phát biểu vu cáo Việt Nam của Sam Rainsy là thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia. Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành động và phát biểu của ông Sam Rainsy, đồng thời yêu cầu Chính phủ Campuchia có các biện pháp xử lý thích đáng những hành động phá hoại.

Trước sự phá hoại này, chính quyền huyện Chantrea, tỉnh Svay Rieng làm đơn kiện ông ra tòa và Sam Rainsy bị kết án 2 năm tù ngày 27/01/2010 và phạt 60 triệu riel (khoảng 15.000 USD) vì tội phá hoại tài sản nhà nước và có hành động kích động phân biệt sắc tộc.

Để tránh bị bỏ tù, Sam Rainsy bỏ chạy sang Pháp định cư, vì ông mang hai quốc tịch (Pháp và Campuchia). Không bao lâu sau, ngày 23/9/2010 tòa án Phnom Penh tuyên phạt ông Sam Rainsy một bản án vắng mặt nặng nề hơn, 10 năm tù về tội giả mạo và công bố một bản đồ sai lạc về biên giới nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Campuchia với Việt Nam.

Ngày 25 tháng 10 năm 2011, ông tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh. Chính phủ Việt Nam đã lên án hành động này của Sam Rainsy và gọi nó là "phá hoại mối quan hệ giữa Việt NamCampuchia". Việt Nam cũng nói các phát biểu "vu cáo Việt Nam" của ông Sam Rainsy là nhằm mục đích phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia; và yêu cầu chính phủ Campuchia có biện pháp "xử lý thích đáng" đối với ông. Sau đó, chính quyền huyện Chantrea (tỉnh Svay Rieng) của Campuchia đã kiện ông ra tòa. Sau đó, ông bị xử tù 11 năm về tội tuyên truyền thông tin sai lạc và phá hoại tài sản quốc gia, giả mạo, phát hành tài liệu và bản đồ sai trái nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Campuchia. Rainsy sống lưu vong tại Pháp để trốn tránh bản án. Đến tháng 7/2013 ông được Hoàng gia Campuchia ân xá và trở về nước.[1]

Sau hai lần được ân xá, Sam Rainsy vẫn chứng nào tật ấy. Trả lời trên tờ Phnom Penh Post mới đây, phát ngôn viên đảng CNRP của Sam Rainsy ngang ngược khẳng định đảo Phú Quốc (thuộc tỉnh Kiên Giang của Việt Nam) là của Campuchia. Người này còn lớn tiếng cam kết đảng CNRP của Sam Rainsy sẽ tập trung vào việc “đòi Phú Quốc từ người Việt Nam".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hun Sen, nhân vật xuất chúng của Campuchia, Harish C.Mehta, NXB Văn học 2008

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]