Nuon Chea

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nuon Chea (2011)

Nuon Chea, cũng gọi là Long Bunruot, (tên lúc sinh Lau Ben Kon[1], ngày 7 tháng 7 năm 1926,[2] tại làng Voat Kor, tỉnh Battambang), là một nhà chính trị và nhà tư tưởng chính đã về hưu Khmer Đỏ, Campuchia, là một người gốc Hoa[3].

Trong thập niên 1940, Nuon Chea học tại Đại học ThammasatBangkok và làm việc bán thời gian cho Bộ Ngoại giao Thái Lan. Ông bắt đầu hoạt động chính trị ở trong Đảng Cộng sản Xiêm ở Bangkok[4]. Ông đã được bầu làm Phó tổng bí thư của Đảng Nhân dân Campuchia (sau này được đổi tên là Đảng Cộng sản Campuchia) vào tháng 9 năm 1960[5]. Trong thời Camphucia Dân chủ, ông được mọi người biết đến với tên gọi "Anh số 2". Không giống với phần lớn các lãnh đạo của Khmer Đỏ, ông đã không du học tại Paris.

Ngày 29 tháng 12 năm 1998, sau một thỏa thuận với chính phủ, Nuon Chea đã đầu hàng trong một phần của các tàn dư chống cự cuối cùng của Khmer Đỏ. Trong một cuộc họp báo sau thỏa thuận này, ông đã bày tỏ nỗi buồn mà người dân Campuchia đã phải gánh chịu bằng một diễn văn ngắn gọn. Chính phủ của Hun Sen, người mà cũng là sĩ quan quân đội Khmer Đỏ cho tới giữa năm 1977, bỏ qua không truy tố Chea, một quyết định bị nhiều bộ phận dân chúng và cộng đồng quốc tế lên án. Dù có nhiều thuộc hạ và tài liệu cho thấy ông phạm tội ác chống nhân loại, ông vẫn sống tự do nhiều năm ở một ngôi nhà khiêm tốn ở Pailin với vợ gần biên giới Thái Lan.

Ngày 19 tháng 9 năm 2007, Nuon Chea bị bắt tại nhà mình ở Pailin và được đưa lên máy bay đến Phnôm Pênh nơi ông bị cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại[6], và đã bị tòa án, được Liên Hiệp Quốc tài trợ, xử tù chung thân vào ngày 07 tháng 8 năm 2014.[7][8]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lynch, David J. (ngày 21 tháng 3 năm 2005). "Cambodians hope justice will close dark chapter". USA Today, p. 14A - 15A
  • Watkin, Huw (ngày 30 tháng 12 năm 1998). "Guerillas 'sorry' for genocide". The Australian, p. 8

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]