GCSE

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chứng chỉ giáo dục phổ thông trung học
Viết tắtGCSE
LoạiĐiều kiện tiên quyết để có giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở
Kiến thức / kỹ năng kiểm traKhác nhau tùy thuộc vào môn học, nhưng trong hầu hết tất cả các môn học của GCSE, kiến thức chung, kỹ năng viết và kỹ năng số được đánh giá.
Năm bắt đầu1988 (1988)
Thang điểm
  • Anh: Xếp loại từ 9 đến 1, với 9 là cao nhất.
  • Xứ Wales: Xếp loại từ A * đến G, với A * là cao nhất.
  • Bắc Ireland: Xếp loại từ A * đến G, với A * là cao nhất. Ngoài ra còn có một hạng là C *.
Giới hạn tham dựTất cả các đơn vị của mỗi môn học phải được thực hiện trong một loạt bài kiểm tra. Chỉ có kết quả đầu tiên của một học sinh được ghi lại cho mục đích xếp hạng thàng tích của các trường, nhưng học sinh có thể học một môn bao nhiêu lần tùy thích.
Quốc gia / khu vựcAnh, WalesBắc Ireland
Ngôn ngữTiếng Anh, tiếng Ireland atiếng Wales b
Phí tham dựMiễn phí với học sinh của các trường. Các bài kiểm tra lần hai và danh sách riêng có thể thay đổi tùy theo.
^a Các bài thi chương trình medium tiếng Ireland chỉ tổ chức ở Bắc Ireland, từ hội đồng thi CCEA. ^b Các bài thi chương trình medium tiếng xứ Wales chỉ có tổ chức ở Wales, từ hội đồng thi WJEC.

GCSE (Chứng chỉ giáo dục phổ thông trung học) là một bằng cấp học thuật được cấp tại Vương quốc Anh, WalesBắc Ireland. Các trường công lập tại Scotland sử dụng Chứng chỉ trình độ tiếng Scotland. Các trường tư ở Scotland có thể chọn.

Mỗi bằng cấp của GCSE được cung cấp trong mỗi môn học. Chính phủ đã lập ra một danh sách các môn học ưa thích được gọi là Bằng tú tài tiếng Anh và số liệu Tiến trình 8 được tính dựa trên kết quả trong tám môn thi GCSE bao gồm Toán và tiếng Anh.

Các học phần cho các kỳ thi GCSE diễn ra trong khoảng thời gian hai hoặc ba năm học (tùy thuộc vào môn học, trường học và hội đồng thi), bắt đầu từ Lớp 9 hoặc Lớp 10 cho phần lớn học sinh, với các kỳ thi đang diễn ra vào cuối Lớp 11 ở Anh và xứ Wales.

[a]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Giới thiệu GCSE[sửa | sửa mã nguồn]

Các bài thi GCSE được giới thiệu vào năm 1988 [1] để tạo dựng một bằng cấp quốc gia cho những người quyết định rời trường ở tuổi 16, mà không theo đuổi nghiên cứu học thuật tiếp theo đối với các bằng cấp như A-Levels hoặc bằng đại học. Họ đã thay thế các bằng cấp CSE và O-Level trước đây, hợp nhất hai bằng cấp này để cho phép truy cập vào toàn bộ các lớp cho nhiều học sinh hơn. Tuy nhiên, bài thi đôi khi có một lựa chọn các câu hỏi được thiết kế cho các thí sinh có khả năng hơn và ít khả năng hơn.

Sau khi được giới thiệu, các GCSE đã được xếp loại theo thang chữ cái, từ A đến G, với điểm C được đặt gần tương đương với bằng O-Level Loại C hoặc CSE Loại 1, và do đó có thể đạt được khoảng 25% top đầu của từng nhóm tuổi.

Thay đổi kể từ lần đầu ra mắt[sửa | sửa mã nguồn]

Theo thời gian, phạm vi của các môn học được cung cấp, định dạng các kỳ thi, quy định, nội dung và chấm điểm của các kỳ thi GCSE đã thay đổi đáng kể. Nhiều môn học đã được thêm vào và thay đổi cùng nhiều môn học mới được cung cấp bằng các ngôn ngữ hiện đại, ngôn ngữ cổ đại, lĩnh vực dạy nghề và nghệ thuật biểu thị, cũng như các khóa học Công dân.[2]

Giới thiệu điểm A*[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1994, điểm A * được đưa vào đứng trên cả điểm A, để phân biệt rõ hơn việc đạt được cấp độ cao nhất của trình độ học vấn. Đây vẫn là điểm cao nhất có sẵn cho đến năm 2017. Học sinh nhỏ tuổi nhất đạt được điểm A* là Thomas Barnes, người đã đạt điểm A* trong Toán học GCSE khi 7 tuổi.[3]

Cải cách những năm 2000[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 2005 đến 2010, một loạt các cải cách đã được thực hiện đối với các bằng cấp của GCSE, bao gồm tăng tính mô đun và thay đổi việc quản lý việc kiểm tra không qua kỳ thi.

Từ loạt đánh giá đầu tiên vào năm 2010, các bài đánh giá có kiểm soát đã thay thế các đồ án môn học trong nhiều môn học, đòi hỏi các điều kiện giống như kỳ thi khắt khe hơn đối với phần lớn công việc không được kiểm tra đánh giá, và giảm cơ hội giúp đỡ bên ngoài trong đồ án môn học.

Các cải cách những năm 2010[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới chính quyền bảo thủ của thủ tướng David Cameron,và Bộ trưởng Giáo dục Michael Gove, nhiều thay đổi đã được thực hiện đối với các chứng nhận GCSE được thực hiện ở Anh. Trước một loạt các cải cách, các thay đổi tạm thời đã được thực hiện đối với các chứng nhận hiện có, loại bỏ loạt bài kiểm tra tháng 1 như một lựa chọn trong hầu hết các môn học và yêu cầu 100% đánh giá trong các môn từ loạt bài kiểm tra 2014 được thực hiện vào cuối khóa học. Đây là tiền thân của những cải cách sau này.[4]

Từ năm 2015, một chương trình cải cách quy mô lớn đã bắt đầu ở Anh, thay đổi tiêu chí chấm điểm và giáo trình cho hầu hết các môn học, cũng như định dạng các chứng nhận và hệ thống chấm điểm.[5][6]

Theo chương trình mới, tất cả các môn học của GCSE đã được sửa đổi từ năm 2015 đến 2018 và tất cả các giải thưởng mới sẽ nằm trong kế hoạch mới vào mùa hè năm 2020. Các chứng nhận mới được thiết kế sao cho hầu hết các bài kiểm tra sẽ được thực hiện khi kết thúc khóa học đủ 2 năm, không có đánh giá mô-đun tạm thời, khóa học hoặc đánh giá có kiểm soát, trừ khi cần thiết (như các môn nghệ thuật). Một số môn học giữ lại việc làm đồ án trên nền tảng không có đánh giá, với việc hoàn thành một số thực nghiệm trong các môn khoa học được đưa ra trong các kỳ thi, và giáo viên báo cáo quá trình tham gia môn ngôn ngữ nói vào đối với các học phần GCSE tiếng Anh như một bản báo cáo riêng.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tại Bắc Ireland, bắt đầu vào năm lớp 11 và các kỳ thi được tổ chức vào cuối năm đó hoặc cuối năm 12, vì các trường Bắc Ailen bắt đầu đánh số năm với học sinh từ 4 đến 5 tuổi là "Lớp 1"" (thay vì "Reception" như ở các vùng khác của Vương quốc Anh). GCSE được giới thiệu như là một sự thay thế cho các bằng cấp O-Level (Cấp độ thông thường GCE) và CSE (Chứng chỉ giáo dục trung học) trước đây.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Brooks, Ron (2014) [First published 1991]. “Một thập kỷ và thêm nhiều cuộc tranh luận”. Tranh luận đương đại về giáo dục: Một quan điểm mang tính lịch sử. New York: Routledge. tr. 21–23. ISBN 978-0-582-05797-5. OL 1863538M.
  2. ^ Tytler, David (25 tháng 8 năm 1988). “Giám khảo của GCSE 'rất ấn tượng' sau khi đưa ra nghiên cứu”. The Times (Luân Đôn, Anh) (63169): 6.
  3. ^ Fitzgerald, Todd (26 tháng 8 năm 2014). “Seven-year-old Thomas Barnes 'youngest' student to land A* maths GCSE”. men.
  4. ^ “GCSE 2012 French/German/Spanish Specification” (PDF). ocr.org.uk. tháng 5 năm 2012. Truy cập 27 tháng 11 năm 2017.
  5. ^ “Get the facts: GCSE reform – GOV.UK”. www.gov.uk (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2017.
  6. ^ “Here's what the new GCSE grades mean”. The Independent (bằng tiếng Anh). ngày 22 tháng 8 năm 2017. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2017.