Ghế sofa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một chiếc ghế sofa ba chỗ trong một văn phòng

Ghế sofa (hay sô pha) là một món đồ nội thất dành cho hai hay ba người cùng ngồi một lúc. Ghế gồm có băng ghế, tay vịn, được bọc một phần hoặc toàn bộ bằng da hay vải, dưới chỗ ngồi có lò xođệm.[1][2] Do ghế này dài nên ngoài công năng chủ yếu để ngồi thì còn có thể dùng để nằm ngủ.[3]

Ghế sofa thường có khung làm bằng gỗ, thép, nhựa hoặc ván nhiều lớp. Đệm mút được làm bằng foam, lông vũ, vải hoặc kết hợp nhiều vật liệu. Lớp bọc sofa có thể là da mềm, vải nhung hoặc vải lanh.

Các gia đình thường bố trí ghế sofa trong phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng sinh hoạt chung. Ghế này cũng phổ biến tại các địa điểm kinh doanh như khách sạn, hành lang văn phòng thương mại, phòng chờ hay quán bar.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Sofa là từ mượn của tiếng Anh Anh (còn tiếng Anh Mỹ gọi là couch), gốc là từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, còn xa hơn nữa là từ tiếng Ả Rập suffah ("băng ghế"), chung một gốc gác với từ sippa ("thảm") trong tiếng Aram. Trong tiếng Việt còn có từ "trường kỷ" (hay "tràng kỷ") để chỉ loại ghế dài bày biện trang trọng để tiếp khách, được làm bằng gỗ với những hoa văn chạm trổ công phu, không có lò xo hay đệm như phương Tây.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Couch”. Dictionary.com (American Heritage Dictionary). Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2012. 
  2. ^ “Couch”. The Free Dictionary By Farlex. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2012. 
  3. ^ “Couch”. Merriam-Webster. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2012.