Giải trí ngoài trời

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Giải trí ngoài trời
Cắm trại ở làng Huishu thuộc địa phận Ấn Độ

Giải trí ngoài trời (Outdoor recreation) hay Hoạt động ngoài trời (Outdoor activity) là các hoạt động giải trí được thực hiện bên ngoài, phổ biến nhất là trong môi trường tự nhiên. Giải trí ngoài trời bao gồm bất kỳ loại hoạt động nào trong môi trường ngoài trời[1]. Các hoạt động bao gồm hoạt động giải trí ngoài trời khác nhau tùy thuộc vào môi trường tự nhiên mà chúng được thực hiện. Các hoạt động này có thể bao gồm câu cá, săn bắn, du lịch bụi, đi bộcưỡi ngựa[2] và có thể được hoàn thành riêng lẻ hoặc theo tập thể. Giải trí ngoài trời là một khái niệm rộng bao gồm nhiều hoạt động và cảnh quan khác nhau. Giải trí ngoài trời thường được theo đuổi với mục đích rèn luyện thể chất, sức khỏe nói chung và đổi mới tinh thần, thay đổi bầu không khí[3]. Các môn thể thao chủ yếu được chơi trong nhà hoặc các môi trường khác như sân cỏ có thể chuyển sang môi trường ngoài trời nhằm mục đích giải trí và không mang tính cạnh tranh. Các hoạt động thể chất ngoài trời có thể giúp mọi người học các kỹ năng mới, kiểm tra sức chịu đựng và sức bền cũng như tham gia các hoạt động xã hội[4][5].

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Giải trí ngoài trời có thể bao gồm các môn thể thao đã được thiết lập và các cá nhân có thể tham gia mà không cần liên kết với các đội nhóm, cuộc thi đấu hoặc câu lạc bộ[6]. Mặc dù nhiều hoạt động giải trí ngoài trời có thể được phân loại là thể thao nhưng không phải tất cả chúng đều yêu cầu người tham gia phải là vận động viên, đúng hơn, đó là ý tưởng tập thể[7] đó là ưu tiên hàng đầu trong giải trí ngoài trời, vì giải trí ngoài trời không nhất thiết phải bao gồm cùng mức độ cạnh tranh hoặc sự cạnh tranh được thể hiện trong các trận đấu thể thao hoặc chức vô địch. Việc thi đấu nhìn chung ít căng thẳng hơn so với các môn thể thao cá nhân hoặc đồng đội có tổ chức. Mọi người tham gia hoạt động thể chất ngoài trời như một hình thức giải trí đơn thuần[8] các hoạt động thể chất khác nhau có thể được hoàn thành một cách riêng lẻ hoặc hoàn thành chung với nhau[9].

Thuật ngữ "giải trí ngoài trời" cũng có thể đề cập đến một môn thể thao đồng đội trò chơi hoặc buổi luyện tập được tổ chức ở môi trường ngoài trời, chẳng hạn như một giải đấu dưới 12 tuổi, thường được tổ chức bởi một khu tự quản hoặc trại, nhưng đây chỉ là một trường hợp sử dụng chung tên gọi. Khi hoạt động liên quan đến sự phấn khích đặc biệt, thử thách thể chất hoặc rủi ro, đôi khi nó được gọi là "giải trí mạo hiểm" hoặc "huấn luyện mạo hiểm", chứ không phải là môn thể thao mạo hiểm. Các ví dụ truyền thống khác về hoạt động giải trí ngoài trời bao gồm đi bộ đường dài, cắm trại, leo núi, đạp xe, dẫn chó đi dạo, ca nô, hang động , chèo thuyền kayak, đi bè, leo núi, chạy bộ, chèo thuyền, lướt thuyền buồm, trượt tuyết, nhảy dùlướt sóng. Khi những mục tiêu theo đuổi mới, thường là sự kết hợp của những mục tiêu trước đó, xuất hiện, chúng có được bản sắc riêng, chẳng hạn như đi thuyền, vượt thác, vượt đường mònđi bộ nhặt rác. Ở nhiều thành phố, các khu giải trí cho các hoạt động ngoài trời khác nhau được tạo ra cho người dân tham gia và thụ hưởng[10]. Các hoạt động ngoài trời cũng thường được sử dụng làm bối cảnh cho hoạt động giáo dục, học tậpxây dựng đội ngũ (Team building)[11].

Các hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Đạp xe dã ngoại
Cưỡi ngựa dã ngoại ở Nga
Đạp xe xuyên rừng
Đạp xe leo núi
Giải trí ngoài trời
Công viên thử thách
Một nhóm bạn đang chuẩn bị cho hoạt động giải trí ngoài trời

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 • Davidson, L; Stebbins, RA (2011). Serious Leisure and Nature: Sustainable Consumption in the Outdoors. Houndmills, UK: Palgrave Macmillan.
 1. ^ Phipps, Maurice L. (1991). Definitions of Outdoor Recreation and Other Associated Terminology (bằng tiếng Anh).
 2. ^ “Outdoor Recreation FAQs | The Wilderness Society”. www.wilderness.org (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2022.
 3. ^ Jensen, Clayne R; Guthrie, Steven (2006). “Outdoor Recreation Meanings and Concepts”. Outdoor Recreation in America. Champaign: Human Kinetics. tr. 3.
 4. ^ “The Health and Social Benefits of Recreation” (PDF). California Department of Parks. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 29 tháng 8 năm 2005.
 5. ^ Breitenstein, Donna; Ewert, Alan (1 tháng 2 năm 1990). “Health Benefits of Outdoor Recreation: Implications for Health Education”. Health Education. 21 (1): 16–21. doi:10.1080/00970050.1990.10616165. ISSN 0097-0050.
 6. ^ “Outdoor Recreation”. national industry insights. Australian industry and skills committee. 13 tháng 10 năm 2017. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 11 năm 2022. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2019.
 7. ^ Frank, Lawrence K (1962). “Home-centeredness and Familism”. Trends in American Living and Outdoor Recreation; Reports to the Outdoor Recreation Resources Review Commission. Illinois: University of Illinois. tr. 108.
 8. ^ “Physical activity - it's important - Better Health Channel”. www.betterhealth.vic.gov.au. Truy cập ngày 21 tháng 3 năm 2022.
 9. ^ Jenkins, John; Pigram, John (2004). “Community Recreation”. Encyclopedia of Leisure and Outdoor Recreation. Taylor & Francis. tr. 65.
 10. ^ Massar, Ian (1966). “The Extent of Adult Participation in Outdoor Physical Recreation”. The use of Outdoor Recreation Activities. Liverpool: Liverpool University Press. tr. 53.
 11. ^ Larson, Lincoln R; Whiting, Jason W; Green, Gary T (2013). “Benefits of Outdoor Recreation for Young People”. Young People's Outdoor Recreation and State Park Use: Perceived Benefits from the Parent/Guardian Perspective. Cincinnati: University of Cincinnati. tr. 89–118.