Airsoft

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Airsoft
AirsoftRockField.jpg
Người chơi Airsoft đang bắn mục tiêu
Thi đấu lần đầuĐầu những năm 1970, Nhật Bản
Đặc điểm
Va chạmDependent on ruleset

Airsoft là một trò chơi thể thao đồng đội mang tính cạnh tranh, trong trò chơi người chơi có thể bắn người chơi khác bằng đạn airsoft qua súng airsoft. Airsoft thường bị so sánh với paintball, một trò chơi cũng là trò chơi thể thao đồng đội mang tính cạnh tranh nhưng khác nhau ở vài chỗ.

Không giống như đạn paintball, đạn airsoft không có đánh dấu được mục tiêu, và không làm mù được đối phương. Mặc dù không nhận biết được ai đã bị đánh bại, trò chơi cần một hệ thống đạo đức mà trong đó người chơi đã bị đánh bại phải tự giác chịu thua và đi ra, bất kể có ai nhìn thấy hoặc không ai nhìn thấy.[1]

Một điểm khác với paintball nữa là tất cả những súng airsoft đều trang bị băng đạn ở phía dưới, trừ một vài súng (đặc biệt là súng lục) có thể thay thế bằng chất lỏng nén (e.g. propan, 1,1,1,2-Tetrafluoroethane, CO2) hoặc bình ga. Một vài súng airsoft có phụ kiện chính hãng, và một số có thể dùng như súng thật. Điều này làm chúng trở nên nổi tiếng vì chúng có thể dùng cho quân sự cũng như tái hiện lịch sử.

Cách chơi tùy biến đa dạng, nhưng thường là những cuộc giao tranh ngắn, tổ chức phi vụ, cận chiến, mô phỏng quân đội hoặc tái hiện lịch sử.[2]. Những cách chơi đó có thể chơi như thể thao trong nhà hoặc chơi ngoài.[3] Các đội tham gia cuộc chiến cũng phải dùng những chiến thuật để giành lấy thắng lợi. Những người tham gia sẽ sử dụng những vũ khí tương tự như các quân đội hiện nay đang dùng. Trò chơi được bảo đảm an toàn bởi người giám sát vì họ dùng những vũ khí không gây sát thương.

Trước khi chơi, súng airsoft thường được kiểm tra kĩ lưỡng về quãng đường, vận tốc và thời gian đạn bắn trong đơn vị FPS (feet per second). Các game khác nhau sẽ yêu cầu một FPS khác nhau, nhưng một vài nước sẽ giới hạn FPS của riêng họ, và khẩu súng nào vượt quá FPS quy định sẽ không được cho phép vào cuộc chơi; ví dụ, một khẩu súng bắn tỉa sẽ có FPS cao hơn một khẩu súng tiểu liên, vì vậy khi dùng súng bắn tỉa người chơi phải bắn ở vị trí thật xa để giảm hiểu sát thương của đạn lên người khác mặc dù là đạn giả.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Billings, Zach. “What is Airsoft”. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2015. 
  2. ^ “Airsoft: How to Play”. airsoft-facts.com. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2018. 
  3. ^ “Indoor Airsoft Field”. Jon Busdeker. Orlando Sentinel. Ngày 27 tháng 6 năm 2013. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2014. 
  4. ^ “Airsoft gun velocity / fps muzzle speed testing - what's skirmishable?”. AirsoftCore.com. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2018.