Cầu mây

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bóng sử dụng trong môn cầu mây

Cầu mây (tên quốc tế: Sepak takraw, sepak nghĩa là "đá, sút" trong tiếng Malay, takraw (ตะกร้อ) nghĩa là "quả cầu mây" trong tiếng Thái) là một môn thể thao có nguồn gốc Đông Nam Á, cũng tương tự như bóng chuyền, ngoại trừ việc cầu mây sử dụng loại cầu làm bằng cây mây và chỉ cho phép cầu thủ sử dụng chân, đầu gối, ngực và đầu để chạm bóng. Đây là một môn thể thao phổ biến tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Campuchia, Lào. Tại các đại hội thể thao, Thái Lan là quốc gia mạnh nhất ở môn thể thao này.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Quả bóng Takraw

Môn cầu mây lần đầu tiên xuất hiện vào những năm thuộc thế kỷ 15 ở vương triều Mã Lai là kết hợp giữa bóng đábóng chuyền. Sau đó, môn thể nào này đã du nhập vô Xiêm (Thái Lan). Các triều đình Xiêm bắt đầu cải tiến luật bằng cách biến nó thành môn thể thao đồng đội (chứ không phải là cá nhân như lúc mới chỉ ở các vương triều Mã Lai). Các quốc gia Đông Nam Á đã bắt đầu phổ biến cầu mây ra tầm quốc tế tầm quốc tế một cách chậm rãi qua lối tấn công đầy xông xáo và luôn luôn biểu hiện hành động di chuyển nhanh nhẹn. Có môn cầu mây đơn giản hơn gọi là Luk Takraw sử dụng quả bóng đan bằng cây mây, cũng ẩn chứa tinh thần sôi động vẫn tiềm tàng trong quá khứ của quốc gia. Môn thể thao Luk Takraw diễn ra khắp các vùng đất nước, dành cho đàn ông cùng nhau tụ tập rèn luyện thân thể, sau khi công việc đồng áng kết thúc hay thời gian rảnh rỗi. Lối chơi môn này:trừ hai tay, sử dụng toàn bộ cơ phận thân thể – hai chân, đầu gối, cùi chỏ, hai vai và đầu giữa quả bóng di chuyển trên không lần luợt qua các vận động viên, bằng lối chuyền bóng uyển chuyển.

Một chú bé chơi Takraw

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai hình thức chính của môn cầu mây. Môn cầu mây thứ nhất có lưới với hình thức tranh tài, rất giống quy tắc chơi bóng chuyền. Môn cầu mây thứ hai với biệt danh Regus, đội chơi bóng có bốn cầu thủ tranh tài với nhau – ba người chơi chuyền bóng cho nhau, trong lúc người thứ tư chờ đợi thay thế, có sự khác biệt giữa môn cầu mây có lưới và môn như bóng chuyền là mỗi bên được phép ba lần tiếp xúc bóng, sự kiện này có thể giữ bóng liên tiếp đối với bất kỳ cầu thủ nào. Lưới cao một mét rưỡi, phân cách hai đội bóng trong lúc phát bóng đi gồm hai cầu thủ. Đấu thủ phát bóng đi đứng cách xa làn trung tâm của sân bóng ba mét, còn môn Takraw – cầu thủ phát bóng đứng quay về phía lưới, dùng chân đá quả bóng bay đi chính xác, giúp cầu thủ phát bóng gần chân đá của mình, di chuyển nhanh nhẹn.

Thái LanMalaysia chiếm ưu thế về môn thể thao này, khi hai quốc gia phát triển nó trong trường học, đời sống và các giải thi đấu chuyên nghiệp trong nước. Bằng nhịp độ chơi tiến triển chớp nhoáng hai quốc gia đã cùng nhau giao đấu chiếm vị trí tối cao về môn thể thao này trong nhiều năm qua.

Nuvola Thai flag.svg
Các chủ đề Thái Lan
Ẩm thực
Văn hóa
Âm nhạc
Kinh tế
Điện ảnh
Chính trị
Ngày lễ
Tiếng Thái
Hành chính
Lịch sử
Văn hóa
Giáo dục
Du lịch
Dân số
Trang phục
Thể thao
Du lịch
edit box

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]