Grand Palais

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Grand Palais
Hình ảnh của Grand Palais nhìn từ Tháp Eiffel
Grand Palais (giữa) và Petit Palais (Tiểu Cung, phía bên phải) nhìn từ Tháp Eiffel
Grand Palais trên bản đồ Paris
Grand Palais
Vị trí trong
Thành lậpUniversal Exposition of 1900
Vị tríAvenue Winston-Churchill,
75008 Paris, Pháp
Tọa độ48°51′58″B 2°18′45″Đ / 48,866161°B 2,312553°Đ / 48.866161; 2.312553
KiểuHistoric site, exhibition hall
Lượng khách1.5 triệu mỗi năm[1]
Chủ tịchJean-Paul Cluzel
Truy cập giao thông công cộngChamps-Élysées – Clemenceau
Franklin D. Roosevelt
Metro-M.svg Paris Metro 1.svg Paris m 9 jms.svg Paris m 13 jms.svg
Trang webwww.grandpalais.fr
Toàn cảnh Grand Palais, Petit Palais nhìn từ tháp Eiffel

Grand Palais (Cung điện lớn) hay còn gọi là Đại Cung là một công trình lịch sử, nay là một bảo tàng của Paris, Pháp. Tòa nhà này được xây dựng nhân dịp Hội chợ thế giới 1900 tại Paris cùng nhiều công trình khác như cầu Alexandre-III, Petit Palais (Tiểu Cung) và Gare de Lyon. Nằm ở điểm giao của đại lộ Champs-Élysées và đại lộ Winston-Churchill, quận 8, hiện nay Grand Palais là một trong những công trình thu hút nhiều khách du lịch nhất của thủ đô nước Pháp.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Để chuẩn bị cho Hội chợ thế giới khai mạc năm 1900 tại Paris, chính quyền Paris quyết định xây dựng một bảo tàng nghệ thuật lấy tên là "Grand Palais des Beaux-Arts" (Cung nghệ thuật) trên nền của Palais de l'Industrie (Cung công nghiệp) được xây từ năm 1855.[2] Công trình mới được xây dựng ngoài mục đích chuẩn bị cho Hội chợ thế giới, nó còn là tòa nhà hoàn thiện cho quy hoạch của đại lộ nối từ Điện Les Invalides đến Champs-ÉlyséesĐiện Élysée. Ngày 22 tháng 4 năm 1896 một cuộc thi thiết kế được mở ra để tìm bản vẽ cho công trình mới, đây là cuộc thi chỉ dành cho kiến trúc sư người Pháp. Những người chiến thắng cuối cùng của cuộc thi này là các kiến trúc sư Henri Deglane, Albert Louvet, Albert-Félix-Théophile ThomasCharles Girault, họ được phân công cụ thể như sau:

  • Henri Deglane phụ trách nhánh Bắc và Nam của trục nhà chính, các hành lang và trang trí bên ngoài, đặc biệt là trang trí phần cửa chính và hàng cột ở mặt chính của tòa nhà (giáp đại lộ Nicolas II, nay là đại lộ Winston Churchill).
  • Albert Louvet phụ trách phần nhà trung tâm, trong đó có Sảnh danh dự (Salon d'honneur), từ năm 1937 phần nhà này được dùng làm Palais de la Découverte (Cung khám phá), Louvet cũng hợp tác với Deglane trong việc xây dựng hành lang và trang trí tường của sảnh ngang.
  • Albert Thomas phụ trách việc xây dựng của nhánh Tây thuộc về Cung Antin (Palais d'Antin, nay cũng thuộc Palais de la Découverte) và phần mặt ngoài của Grand Palais giáp đại lộ Antin (nay là đại lộ Franklin D. Roosevelt).
  • Charles Girault phụ trách phối hợp toàn bộ công trình, cùng thời gian ông này cũng phải chịu trách nhiệm xây dựng Petit Palais (nay là Bảo tàng Mỹ thuật Paris) ở đối diện với Grand Palais.

Grand Palais được khánh thành ngày 1 tháng 5 năm 1900 trong một buổi lễ có sự góp mặt của tổng thống Pháp Émile Loubet và chủ tịch ủy ban Hội chợ thế giới Pháp Alfred Picard.

Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ nhất, Grand Palais được sử dụng làm doanh trại cho các đội quân thuộc địa của Pháp trước khi họ ra mặt trận, cung điện cũng được sử dụng làm bệnh viện để giải tỏa lượng thương binh quá lớn tập trung ở các bệnh viện Paris khi đó. Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, Paris bị quân đội Đức Quốc xã chiếm đóng, sảnh lớn của Grand Palais bị trưng dụng làm kho phương tiện quân sự. Tháng 8 năm 1944 gian giữa của tòa nhà bị đánh bom gây cháy, tuy nhiên thiệt hại không lớn và Grand Palais được bảo vệ gần như toàn ven cho đến hết chiến tranh. Tuy nhiên do nhiều phần xây dựng khác nhau, đến cuối thế kỷ 20 cung điện bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, năm 1993 một đoạn ghép đinh tán đã rơi từ độ cao 35 m xuống ngay một triển lãm thiết kế đang diễn ra trong tòa nhà. Grand Palais được tiến hành tu sửa lớn từ tháng 11 năm 2001 đến hết năm 2007 bao gồm gia cố móng, tường và phần mái, toàn bộ dự án này có kinh phí lên tới 101.36 triệu euro do chính phủ Pháp cung cấp thông qua Bộ Văn hóa.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Mặt chính giáp đại lộ Winston Churchill năm 2007

Grand Palais có phần nhà chính dài gần 240 m được che phủ bởi một mái cực lớn cấu tạo bởi 9.000 tấn thép, sắtkính với chiều cao tối đa 45 m. Riêng khối lượng kim loại được sử dụng là vào khoảng 6.000 tấn, tương đương với khối lượng kim loại dùng cho tháp Eiffel. Phía mặt ngoài của cung điện có hàng cột lấy cảm hứng từ hàng cột của cung điện Louvre do Claude Perrault thiết kế. Kiến trúc của công trình là sự tổng hợp các yếu tố thẩm mỹ thường thấy của thời kỳ Belle époque tại Pháp. Grand Palais là một trong những công trình lớn cuối cùng trước kỉ nguyên điện khí hóa, nó có thể so sánh với Cung điện Thủy tinh tại Luân Đôn do kiến trúc sư Joseph Paxton thiết kế hoàn thành năm 1851.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Grand Palais”. Salon International du Livre Ancien au Grand Palais à Paris. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2010.
  2. ^ L'Exposition Universelle de 1900, par Joseph Antoine Bouvard.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]