Hàm cá mập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hàm cá mập (phim))
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Jaws
Áp phích của phim.
Thông tin phim
Đạo diễn Steven Spielberg
Sản xuất David Brown
Richard D. Zanuck
Kịch bản Carl Gottlieb
Peter Benchley
Dựa trên Tiểu thuyết Jaws của Peter Benchley
Diễn viên Roy Scheider
Richard Dreyfuss
Robert Shaw
Lorraine Gary
Murray Hamilton
Âm nhạc John Williams
Quay phim Bill Butler
Dựng phim Verna Fields
Hãng sản xuất
Zanuck/Brown Productions
Phát hành Universal Pictures
Công chiếu 20 tháng 6 năm 1975
Độ dài 124 phút
Quốc gia  Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí 7 triệu dollar[1]
Doanh thu $470.653.000
Phim sau Jaws 2
Trang web chính thức

Hàm cá mập (tựa tiếng Anh: Jaws) là một bộ phim kinh dị Mỹ của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg sản xuất vào năm 1975, khi ông 29 tuổi. Phim được làm dựa theo quyển sách bán chạy của nhà văn Peter Benchley. Nội dung kể về cuộc tấn công người của một giống cá mập trắng khổng lồ ở bãi biển New England (Mỹ).

"Diễn viên chính" của phim là một con cá mập khổng lồ bằng mô hình. Mãi đến lúc quay, người ta mới thả xuống biển và chú lập tức chìm ngay xuống đáy, báo hại một toán thợ lặn phải xuống vớt chú lên. Tên của nhân vật Quint, người đi biển kinh nghiệm trong phim, theo tiếng Latin có nghĩa là "năm". Đó cũng là người thứ năm bị cá mập giết.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Một con cá mập trắng lớn xuất hiện ngoài biển và tấn công người bơi lội. Cảnh sát trưởng Martin Brody bảo Thị trưởng Larry Vaughn hãy đóng cửa các bãi tắm để giữ an toàn cho mọi người, nhưng Vaughn từ chối vì sợ thị trấn mất đi nguồn thu nhập.

Khi các ngư dân bắt được một con cá mập báo, Vaughn cho rằng bãi biển đã an toàn. Nhà hải dương học Matt Hooper đến thị trấn để điều tra vụ cá mập tấn công, anh khẳng định con cá mập giết người là loại to lớn hơn nhiều. Cả Brody và Hooper đều cảnh báo Vaughn. Quint, một thợ săn cá mập chuyên nghiệp, ra giá 10.000 đôla nếu muốn thuê ông đi giết con cá mập.

Đến ngày lễ 4 tháng 7, du khách xuống tắm biển rất nhiều. Con cá mập tấn công một lần nữa và giết chết một người nữa. Brody thuyết phục Vaughn hãy thuê Quint đi giết con cá mập.

Brody, Hooper và Quint cùng lên chiếc tàu Orca ra khơi tìm con cá mập. Hooper chui vào cái lồng sắt và được đưa xuống biển. Anh định tiêm thuốc độc vào con cá mập, nhưng chưa kịp làm gì thì cái lồng của anh bị con cá mập tấn công. Hooper bơi ra và nấp vào mấy tảng đá.

Con cá mập quay lại con tàu rồi cố gắng nhấn chìm con tàu. Con tàu từ từ chìm xuống, Quint bị con cá mập giết chết. Brody ném một bình gas vào miệng con cá mập, và dùng súng trường bắn vào bình gas khiến con cá mập nổ tung. Brody và Hooper sau đó ôm những mảnh gỗ rồi bơi vào bờ.

Phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Logo của phim.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đề cử và giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Đón xem những phần sau của phim[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thành công vang dội của phần 1, hàng loạt phim về cá mập đã được ra mắt trên màn ảnh nhỏ, trong đó có 3 bộ phim là phần sau của Hàm cá mập:

  • Jaws 2 - Hàm cá mập 2
  • Jaws 3D - Hàm cá mập 3
  • Jaws the Revenge - Hàm cá mập 4: Sự trả thù

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Jaws (1975)”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]