Hãng ARM

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hãng ARM, tên tiếng AnhAdvanced RISC Machines (ARM) Ltd., là một hãng thiết kế vi xử lý có trụ sở ở nước Anh. Hãng ARM được thành lập bởi Hermann Hauser vào năm 1990 và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn với ký hiệu là ARM và trên thị trường chứng khoán NASDAQ với ký hiệu là ARMHY. Hãng này nổi tiếng với họ vi xử lý kiến trúc ARM được dùng khá phổ biến trong các ứng dụng nhúng và các ứng dụng cầm tay nhờ vào đặc tính ưu việt là ít tiêu thụ điện năng. Hầu hết máy điện thoại di động và máy PDA hiện nay đều có bộ xử lý trung tâm là vi xử lý ARM.

Trụ sở của ARM tại Cambridge

Hãng ARM thành lập từ việc tách một nhóm thiết kế các vi xử lý kiến trúc RISC ra khỏi Hãng máy tính Acorn với mục đích đẩy mạnh sự phát triển của dòng chíp RISC của Acorn. Các bộ xử lý ARM hiện được sử dụng trong các máy PDA và các thiết bị cầm tay như Apple iPod, Nintendo Game Boy Advance, Gamepark GP32 và Gamepark Holdings GP2X.

Không giống như các tập đoàn sản xuất vi xử lý khác như AMD, Intel, Motorola hay Hitachi, hãng ARM chỉ thiết kế và bán các bản thiết kế của họ và không sản xuất các vi mạch CPU hoàn chỉnh. Do vậy, có khoảng vài chục hãng sản xuất các bộ xử lý dựa trên thiết kế của ARM.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]