Bước tới nội dung

Hạ viện Thái Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Viện dân biểu

สภาผู้แทนราษฎร

Sapha Phuthaen Ratsadon
Huy hiệu hoặc biểu trưng
Dạng
Mô hình
Lãnh đạo
Wan Muhamad Noor MathaĐảng Prachachat
Từ 5 tháng 7 năm 2023
Phó Nghị trưởng thứ nhất
Padipat Santiphada, Đảng Tiến bước
Từ 5 tháng 7 năm 2023
Phó Nghị trưởng thứ 2
Pichet Chuamuangphan, Pheu Thái
Từ 5 tháng 7 năm 2023
Cơ cấu
Số ghế500 đại biểu
26th Thailand House of Representatives composition.svg
Chính đảngĐa số (312)
  Tiến bước (151)
  Pheu Thái (141)
  Prachachat (9)
  Tự do (1)
  Công bằng (1)

Thiểu số (188)

  Bhumjaithai (71)
  Dân chủ (25)
Ủy ban35 ủy ban
Bầu cử
Bầu cử vừa qua14 tháng 5 năm 2023
Bầu cử tiếp theo2027
Trụ sở
Sappaya-Sapasathan
Trang web
www.parliament.go.th
Bài này nằm trong loạt bài về:
Chính trị và chính phủ
Thái Lan

Viện dân biểu Thái Lan (tiếng Thái: สภาผู้แทนราษฎร; RTGS: Sapha Phuthaen Ratsadon; IPA: [sà.pʰaː pʰûː.tʰɛːn râ:t.sà.dɔːn]) là hạ viện của cơ quan lập pháp lưỡng viện - Quốc hội Thái Lan. Hệ thống chính trị Thái Lan là một chế độ quân chủ lập hiến với nền dân chủ nghị viện. Ngành lập pháp của Thái Lan được mô phỏng theo hệ thống Westminster. Hiện tại Viện dân biểu có 500 thành viên, trong đó 375 đại biểu được bầu trực tiếp qua các khu vực bầu cử, và 125 đại biểu còn lại được bầu thông qua đại diện theo tỷ lệ trong danh sách đảng. Vai trò và quyền hạn của Viện dân biểu được quy định trong bản Hiến pháp mới nhất năm 2017.

Sau cuộc đảo chính năm 2014, cả Viện dân biểu cùng Thượng viện Thái Lan tạm thời bị bãi bỏ và được thay thế bằng Hội đồng Lập pháp Quốc gia đơn viện, một cơ quan gồm 250 thành viên, được Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia chọn ra. Sau khi ban hành Hiến pháp 2017 vào tháng 4 năm 2017, Quốc hội lưỡng viện đã được tái lập nhưng hiến pháp cho phép Hội đồng Lập pháp Quốc gia quân sự được giữ nguyên cho đến khi Viện dân biểu được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Hạ viện đề nghị các dự luật và Thượng viện phê chuẩn, đề nghị tu chính hay bác bỏ. Nếu Thượng viện không đồng ý với một dự án luật, dự luật đó sẽ được trì hoãn trong 180 ngày, sau đó Hạ viện có thể thông qua bản dự thảo luật được đa số tuyệt đối đồng ý mà không cần tham khảo ý kiến của Thượng viện.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hạ viện được lập sau cuộc cách mạng tư sản năm 1932 do một nhóm sĩ quan trẻ lãnh đạo, Thái Lan chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ quân chủ lập hiến.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]