Họ Chạnh ốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Họ Chạnh ốc
Pandaceae Panda oleosa.png
Panda oleosa
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Malpighiales
Họ (familia)Pandaceae
Engl. & Gilg, 1912-1913)
Chi điển hình
Panda
Pierre, 1896
Các chi
Xem văn bản.

Họ Chạnh ốc (danh pháp khoa học: Pandaceae) theo định nghĩa của hệ thống APG III năm 2009 chứa 3 chi và 15 loài[1], mà theo các phân loại trước đây thuộc về tông Galearieae của phân họ Acalyphoideae trong họ Euphorbiaceae[2]. Chúng là:

  • Galearia (bao gồm cả Bennettia, Cremostachys): Tại Việt Nam có 1 loài là cánh bông, chạnh ốc, oách bộng (Galearia fulva)
  • Microdesmis (bao gồm cả Tetragyne): Khoảng 10 loài. Tại Việt Nam có 1 loài là chẩn hay chanh ốc, sắng rừng hoặc rau mì chính (Microdesmis caseariaefolia).
  • Panda (bao gồm cả Porphyranthus)

Các loài trong họ này sinh sống tại Tây PhiĐông Nam Á, kéo dài tới New Guinea.

Chi Centroplacus (trước đây xếp trong tông Centroplaceae của họ Phyllanthaceae) đã từng được đặt trong họ này, nhưng hiện tại APG III công nhận nó như là một phần của họ Centroplacaceae[3].

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Pandaceae trên website của APG. Tra cứu 7-2-2011.
  2. ^ Wurdack, K. J.; Hoffmann, P.; Chase, M. W. (2005), “Molecular phylogenetic analysis of uniovulate Euphorbiaceae (Euphorbiaceae sensu stricto) using plastid RBCL and TRNL-F DNA sequences”, American Journal of Botany 92: 1397, doi:10.3732/ajb.92.8.1397 
  3. ^ Pandaceae trong Watson L. và Dallwitz M.J. (1992 trở đi). The families of flowering plants: descriptions, illustrations, identification, and information retrieval. Phiên bản: 20-5-2010. http://delta-intkey.com