Họ Chạnh ốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Họ Chạnh ốc
Pandaceae Panda oleosa.png
Panda oleosa
Phân loại khoa học e
Giới: Plantae
nhánh: Tracheophyta
nhánh: Angiospermae
nhánh: Eudicots
nhánh: Rosids
Bộ: Malpighiales
Họ: Pandaceae
Engl. & Gilg[1], 1912-1913
Chi điển hình
Panda
Pierre, 1896
Các chi

Xem văn bản

Họ Chạnh ốc (danh pháp khoa học: Pandaceae) theo định nghĩa của hệ thống APG III năm 2009 chứa 3 chi và 15 loài[2], mà theo các phân loại trước đây thuộc về tông Galearieae của phân họ Acalyphoideae trong họ Euphorbiaceae[3]. Chúng là:

  • Galearia (bao gồm cả Bennettia, Cremostachys): Tại Việt Nam có 1 loài là cánh bông, chạnh ốc, oách bộng (Galearia fulva)
  • Microdesmis (bao gồm cả Tetragyne): Khoảng 10 loài. Tại Việt Nam có 1 loài là chẩn hay chanh ốc, sắng rừng hoặc rau mì chính (Microdesmis caseariaefolia).
  • Panda (bao gồm cả Porphyranthus)

Các loài trong họ này sinh sống tại Tây PhiĐông Nam Á, kéo dài tới New Guinea.

Chi Centroplacus (trước đây xếp trong tông Centroplaceae của họ Phyllanthaceae) đã từng được đặt trong họ này, nhưng hiện tại APG III công nhận nó như là một phần của họ Centroplacaceae[4].

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên apgiii
  2. ^ Pandaceae trên website của APG. Tra cứu 7-2-2011.
  3. ^ Wurdack, K. J.; Hoffmann, P.; Chase, M. W. (2005), “Molecular phylogenetic analysis of uniovulate Euphorbiaceae (Euphorbiaceae sensu stricto) using plastid RBCL and TRNL-F DNA sequences”, American Journal of Botany, 92: 1397, doi:10.3732/ajb.92.8.1397
  4. ^ Pandaceae trong Watson L. và Dallwitz M.J. (1992 trở đi). The families of flowering plants: descriptions, illustrations, identification, and information retrieval. Phiên bản: 20-5-2010. http://delta-intkey.com