Họ Mao lương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Họ Mao lương
Sumpfdotterblume Porträt Ausschnitt.jpg
Cỏ móng lừa (Caltha palustris)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
Bộ (ordo) Ranunculales
Họ (familia) Ranunculaceae
Juss., 1789
Chi điển hình
Ranunculus
L., 1753
Các chi
Xem văn bản

Họ Mao lương (danh pháp khoa học: Ranunculaceae), còn có tên là họ Hoàng liên[1], là một họ thực vật có hoa thuộc bộ Mao lương. Họ này được các nhà phân loại học thực vật công nhận rộng rãi. Các loài được biết đến nhiều nhất trong họ này có lẽ là cỏ chân ngỗng, mao lương, ô đầuuy linh tiên.

Hệ thống APG II năm 2003 (không thay đổi từ hệ thống APG năm 1998), cũng công nhận họ này và đặt nó trong bộ Mao lương (Ranunculales), thuộc nhánh eudicots (thực vật hai lá mầm thật sự). Họ này chứa khoảng 50-65 chi, với khoảng 1.500-2.500 loài, chủ yếu là cây thân thảo, nhưng có một vài loài là loại dây leo thân gỗ (chẳng hạn chi Clematis). Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

Một số hệ thống phân loại cũ còn gộp cả các loài mẫu đơn (chi Paeonia) vào trong họ Ranunculaceae, nhưng chi này hiện nay được đặt trong họ của chính nó là họ Mẫu đơn (Paeoniaceae). Các chi Circaeaster (Tinh diệp thảo) và Kingdonia (Độc diệp thảo) hiện nay thuộc họ Tinh diệp thảo (Circaeasteraceae).

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu đồ dưới đây là đề xuất trong hệ thống APG II theo phát sinh loài phân tử gần đây.
GlaucidoideaeHydrastidoideae

Coptoideae
RanunculoideaeThalictroideae

Chi Glaucidium có thời được xếp trong họ riêng của chính nó (Glaucidiaceae), nhưng gần đây đã được công nhận như là thành viên nguyên thủy của họ Ranunculaceae. Tamura[2] công nhận 5 phân họ, chủ yếu dựa trên các đặc trưng nhiễm sắc thể và hoa (Hydrastidoideae, Thalictroideae, Isopyroideae, Ranunculoideae, Helleboroideae).

Hydrastidoideae và Glaucidioideae chỉ có 1 loài, tương ứng là Hydrastis canadenseGlaucidium palmatum. Coptoideae có 17 loài trong 3 chi và Thalictroideae có 450 loài trong 9 chi, bao gồm cả ThalictrumAquilegia. Các chi còn lại với khoảng 2.025 loài, hay 81% toàn họ, thuộc về Ranunculoideae.

Một số chi[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây liệt kê một số chi trong họ Mao lương.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thông tư 40/2013/TT-BNNPTNT ban hành Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp
  2. ^ Tamura M.: "Ranunculaceae.", trong Kubitzki K., Rohwer J.G. & Bittrich V. (chủ biên). The Families and Genera of Vascular Plants. II. Flowering Plants - Dicotyledons.- Springer-Verlag: Berlin, 1993. ISBN 3-540-55509-9

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]