Hồ Duy Dung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hồ Duy Dung (胡惟庸) (? - 1380) là Tể tướng dưới triều Đại Minh, thời vua Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương trong lịch sử Trung Quốc, từ năm 1374 đến 1380.

Hồ Duy Dung sinh ở Bạc Châu (nay thuộc Trừ Châu), tỉnh An Huy.

Làm tể tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Hồ Duy Dung trong thời gian làm tể tướng đã thâu tóm quyền lực triều chính và nhận hối lộ, gây sự phẫn nộ của quan viên triều đình cũng như dân chúng. Trong thời gian từ lúc cùng Chu Nguyên Chương khởi nghĩa chống nhà Nguyên giành giang sơn đến lúc làm quan, ông có mối mâu thuẫn truyền kiếp với Lưu Bá Ôn (tên thật Lưu Cơ), là Ngự sử trung thừa kiêm Thái sư lệnh, tước Thành Ý Bá, cũng là một bậc công thần khai quốc của Đại Minh. Hồ Duy Dung nhiều lần lập mưu hãm hại nhưng không thành. Năm 1375, Lưu Bá Ôn mất, tương truyền do Hồ Duy Dung đầu độc. Sau đó, Hồ Duy Dung âm mưu làm phản.

Cái chết của Hồ Duy Dung, Minh Thái Tổ lạm sát công thần[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1380, một cấp dưới của ông Hồ Duy Dung đã tâu lại sự lộng quyền và mưu phản của Hồ Duy Dung cho Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Bốn ngày sau, Chu Nguyên Chương đã tru di cả gia đình Hồ Duy Dung, riêng Hồ Duy Dung được cho bị giết bằng cách buộc ông ở bìa rừng qua đêm để muỗi đốt chết. Đồng thời Minh Thái Tổ cho điều tra bắt giết đồng đảng, có tới 1 vạn 5000 người bị xử chém, hầu hết là những công thần khai quốc, như:

- Tống Liêm: cháu của ông là Tống Thận, bị cáo buộc là đồng đảng của Hồ Duy Dung, Minh Thái Tổ triệu Tống Liêm (lúc đó đã từ quan) về kinh thành xử tử, Do được Mã hoàng hậu can ngăn nên ông bị bắt đi xung quân. Do đã 71 tuổi nên Tống Liêm chết trên đường đi.

- Lý Thiên Trường: 7 năm sau cái chết của Hồ Duy Dung, Lý Thiên Trường là khai quốc công thần và thông gia với nhà vua. Do bị cáo giác đồng lõa, nên bị chém cả nhà, lúc đó Lý Thiên Trường đã 77 tuổi.

- Lam Ngọc: 3 năm sau cái chết của Lý Thiên Trường, cẩm y vệ tố giác Lam Ngọc cũng là đồng đảng với Dung, Minh Thái Tổ lại đem giết đồng thời truy cứu tới hơn 1 vạn người.

Sau hai vụ án Hồ Duy Dung và Lam Ngọc, triều đình vắng sạch bóng công thần. Sự chuyên chế và tàn bạo của Minh Thái Tổ trở nên nổi danh trong lịch sử.

Minh Thái Tổ còn bãi bỏ chức tể tướng, nhà vua đảm nhận trách nhiệm trực tiếp quản lý Tam tỉnhLục bộ, quyền lực của Hoàng đế được tập trung ở mức chưa từng thấy. Mặc dù sau đó Nội các đại học sĩ được thành lập trợ giúp các vị hoàng đế trong việc quản lý nhà nước song Thủ phụ nội các (đứng đầu các Đại học sĩ) không phải là Tể tướng thực sự. Trên thực tế, nguyên nhân thực sự cho sự loại bỏ Hồ Duy Dung là do quyền lực quá lớn của ông.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Lịch sử Trung Quốc 5000 năm". Nguồn: Đài Phát Thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI). Tác giả: Lâm Hán Đạt - Tào Dư Chương

"Lịch sử Trung Quốc 5000 năm". Nguồn: Đài Phát Thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI). Tác giả: Lâm Hán Đạt - Tào Dư Chương

Tiền nhiệm:
Uông Quảng Dương
Hữu thừa tướng nhà Minh
1373–1377
Kế nhiệm:
Uông Quảng Dương
Tiền nhiệm:
Từ Đạt
Tả thừa tướng nhà Minh
1377–1380
Kế nhiệm:
bị phế trừ