Hồ Thị Kỷ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Hồ Thị Kỷ (1949-1970) là nữ anh hùng liệt sĩ Việt Nam.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bà sinh tại ấp Cây Khô xã Tân Lợi (nay là xã Hồ Thị Kỷ), huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau trong một gia đình nông dân nghèo.

Tham gia hoạt động cách mạng từ những năm còn trẻ với tư cách giao liên. Năm 1968 bà được kết nạp vào Đoàn thanh niên. Từ đó bà tham gia vào các đội biệt động ở thị xã Cà Mau.

Năm 1969 Hồ Thị Kỷ tổ chức nhiều trận đánh biệt động vào thị xã Cà Mau và với những thành tích xuất sắc Hồ Thị Kỷ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 03 tháng 4 năm 1970, Hồ Thị Kỷ đánh vào ty cảnh sát Cà Mau (Nay là trụ sở Giao thông Đường Thủy - Thành phố Cà Mau) và đã làm đứt hai cái chân tướng Việt Nam Cộng Hòa, làm cho hắn chết tại chỗ, đồng thời bà Mã Như Mai và ông mang tên Sáu Mỹ cũng hy sinh. Bà cũng bị quả bom nổ mà banh xác, bà hy sinh khi mới 21 tuổi.

Theo lời kể khác của dân địa phương, bà Hồ Thị Kỷ mang mìn đựng trong giỏ, khi lên khỏi xuồng ở bến Tàu (trước mặt chùa Bà Mã Châu của người Hoa) thì mìn phát nổ, banh xác, làm bị thương một số dân buôn bán gần đó, không có cảnh sát nào bị thương vong cả.

Tặng thưởng, ghi nhớ[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1972 Hồ Thị Kỷ được nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang.

Để ghi nhận chiến công của liệt nữ, xã Tân Lợi nơi bà sinh ra, đã đổi tên thành xã Hồ Thị Kỷ; một trường cấp 3, một trường trung học cơ sở, hai trường tiểu học (Hồ Thị Kỷ A và Hồ Thị Kỷ B), một đường phố tại Cà Mau, Bạc Liêuthành phố Hồ Chí Minh cũng được mang tên Hồ Thị Kỷ.

Trường PTTH Hồ Thị Kỷ mang tên bà tọa lạc tại Đường Lý Bôn, P2, Thành phố Cà Mau. Trường có truyền thống lâu đời và đã qua nhiêu hiệu trưởng, tính đến nay đã 41 năm thành lập từ khi Miền Nam được Giải Phóng. Trường cũng là 1 trường nổi danh nhất đất Cà Mau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]