Heinrich Người tranh cãi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Heinrich II xứ Bavaria
Công tước xứ Bavaria
Heinrich II xứ Bavaria, Tu viện Niedermünster Quy tắc, k. 990
Thông tin chung
Sinh951
Mất28 tháng 8 năm 995
Tu viện Gandersheim
Phối ngẫuGisela xứ Burgundy
Hậu duệHenry II, Hoàng đế La Mã thần thánh
Gisela xứ Hungary
Bruno xứ Augsburg
Triều đạiOtto
Thân phụHenry I, Công tước xứ Bavaria
Thân mẫuJudith, Nữ công tước xứ Bavaria

Heinrich II (951 - 28 tháng 8 năm 995), còn được gọi là Heinrich Người tranh cãi (tiếng Đức: Heinrich der Zänker), một thành viên của nhà Otto, hoàng thất Vương quốc Đức, là Công tước xứ Bavaria hai lần, lần đầu từ 955 đến 976 và một lần nữa từ 985 đến 995 và cũng là Công tước xứ Carinthia từ 989 đến 995.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là con trai của Công tước Henry I xứ Bavaria, em trai của Vua Otto I của Đức (Hoàng đế từ năm 962), và vợ ông là Judith. Henry nối nghiệp cha khi mới 4 tuổi dưới sự giám hộ của mẹ. Em gái ông là Hadwig đã kết hôn với Công tước Burchard III xứ Swabia vào năm 954. Năm 972, Henry kết hôn với Công chúa Gisela xứ Burgundy,[1] là cháu gái của Hoàng hậu Adelaide.

Công tước Henry trong phả hệ của triều đại nhà Otto, Chronica Holy Pantaleonis , Cologne, thế kỷ 13

Sau cái chết của Hoàng đế Otto vào năm 973, Henry có thể dựa vào mối quan hệ của mình với các công quốc SwabiaBavaria ở Nam Đức cũng như Vương quốc Burgundy liền kề. Ông đã bổ nhiệm anh họ Henry của mình làm Tổng Giám mục Augsburg, từ chối trao quyền cho con trai Hoàng đế Otto và là người kế vị Otto II. Khi anh rể là Công tước Burchard III qua đời mà không có người thừa kế, ông đã tuyên bố chủ quyền với công quốc Swabia. Tuy nhiên, Otto II đã trao nó lại cho cháu trai của mình là Otto xứ Swabia; chống lại sự chống đối ngoan cường của bà góa Hadwig của Burchard.

Năm 974, Công tước Henry quyết định phế truất Otto II khỏi ngai vàng. Với sự hỗ trợ của em gái Hadwig, ông đã liên minh với các quý tộc Bavaria và Saxon cũng như với Công tước Boleslaus II xứ Bohemia và Công tước Mieszko I của Ba Lan. Otto II đã có thể bắt giữ Henry ở Ingelheim - mặc dù ông ta phải đối phó với những quý tộc nổi loạn ở Quận HainautTòa Giám mục Cambrai cũng như với các cuộc đột kích của vua Đan Mạch Harald BluetoothHolstein.

Năm 976, Henry trốn thoát và kích động một cuộc nổi dậy ở Bavaria nhưng bị đánh bại khi Otto II chiếm Regensburg và lấy đi công quốc của Henry. Ông đã cắt Công quốc CarinthiaPhiên hầu quốc Áo khỏi Bavaria và giao cho những người ủng hộ ông là Henry Con (người đã đổi phe ngay sau đó) và Leopold nhà Babenberg. Một công quốc Bavaria nhỏ hơn được nhượng lại cho đối thủ của Henry là Công tước Otto xứ Swabia. Sau cuộc Cuộc chiến của ba Henry năm 977/78, công tước bị phế truất được đặt dưới sự giám sát của Giám mục Folcmar xứ Utrecht.

Khi Otto II đột ngột qua đời vào năm 983 vì bệnh sốt rétRome, Henry được thả ra khỏi nơi giam cầm. Ông một lần nữa cố gắng chiếm đoạt ngai vàng của Đức khi bắt cóc Otto III còn đang là một đứa trẻ sơ sinh và theo biên niên sử thời trung cổ Thietmar xứ Merseburg, đã tự xưng là Quốc vương của người La Mã tại mộ của Hoàng đế Otto I và Vua Heinrich Người săn chimMagdeburgQuedlinburg. Tuy nhiên, hóa ra ông đã mất đi sự ủng hộ của các công tước Đức và cũng không thể hất cẳng Công tước Henry Con khỏi Bavaria.

Thông qua cơ quan của Tổng giám mục Willigis ở Mainz, Henry vào năm 985 cuối cùng đã đệ trình Hoàng hậu Theophanu và mẹ chồng Adelaide của bà tại một hội nghị HoftagRohr. Mặc dù thất bại trong nỗ lực giành quyền kiểm soát nước Đức, ông đã giành lại được Bavaria và vào năm 989 cũng lấy được công quốc Carinthia.

Hôn nhân và con cái[sửa | sửa mã nguồn]

Henry và vợ Gisela xứ Burgundy[2] có những người con sau:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Burgundy and Provence, 879-1032, Constance Brittain Bourchard, The New Cambridge Medieval History: Volume 3, C.900-c.1024, ed. Rosamond McKitterick and Timothy Reuter, (Cambridge University Press, 1999), 342.
  2. ^ a b C. W. Previté-Orton, Cambridge Medieval History, Shorter: Volume 1, The Later Roman Empire to the Twelfth Century, (Cambridge University Press, 1979), 433.
  3. ^ Burgundian Notes, Reginald L. Poole, The English Historical Review, Vol. 26, No. 102 (Apr., 1911), 314-315.
Heinrich Người tranh cãi
Nhà Otto (Liudolfinger)
Sinh: , 951 Mất: , 995
Tước hiệu
Tiền nhiệm:
Henry I
Công tước xứ Bavaria
955–976
Kế nhiệm:
Otto I
Tiền nhiệm
Henry Con
Công tước xứ Bavaria
985–995
Kế nhiệm
Henry Thánh nhân
Công tước xứ Carinthia
989–995