Hiroshige

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
 
Hiroshige
広重
Memorial Portrait of Hiroshige, by Kunisada.jpg
Memorial portrait of Hiroshige by Kunisada
Thông tin cá nhân
Sinh(1797-Lỗi biểu thức: Dấu phân cách “{” không rõ ràng-{{{day}}})Lỗi biểu thức: Dấu phân cách “{” không rõ ràng , 1797
Edo, Japan
Mất12 tháng 10 năm 1858(1858-10-12) (60–61 tuổi)
Edo, Japan
Quốc tịchJapanese
Đào tạoToyohiro
Lĩnh vực
Sự nghiệp nghệ sĩ
Trào lưuUtagawa school
Tác phẩm nổi bật

Utagawa Hiroshige (/ˌhɪərˈʃɡ/, còn US: /ˌhɪərəˈ-/;[1][2] tiếng Nhật: 歌川 広重 [ɯtaɡaɰa çiɾoɕiɡe]), tên khai sinh: Andō Hiroshige (安藤 広重; 1797 - 12 tháng 10 năm 1858), là một nghệ sĩ ukiyo-e người Nhật Bản, được coi là bậc thầy vĩ đại cuối cùng của truyền thống này.

Hiroshige được biết đến nhiều nhất với loạt tranh phong cảnh nằm ngang của ông Năm mươi ba trạm nghỉ của Tōkaidō và cho loạt tranh định dạng dọc của ông Một trăm cảnh đẹp nổi tiếng của Edo. Các chủ đề trong tác phẩm của ông là không điển hình của thể loại ukiyo-e, mà trọng tâm tiêu biểu là phụ nữ xinh đẹp, diễn viên nổi tiếng và các cảnh khác của khu vui chơi đô thị thời Edo của Nhật Bản (1603 Khăn1868). Loạt phim nổi tiếng Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ của Hokusai là một ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự lựa chọn chủ đề của Hiroshige, mặc dù cách tiếp cận của Hiroshige thơ mộng và xung quanh hơn so với các bản in trang trọng hơn, táo bạo hơn của Hokusai. Việc sử dụng màu sắc một cách tinh tế là điều cần thiết trong các bản in của Hiroshige, thường được in với nhiều lần hiển thị trong cùng một khu vực và sử dụng rộng rãi bokashi (làm nhạt màu), cả hai đều là những kỹ thuật khá tốn công.

Đối với các học giả và nhà sưu tầm, cái chết của Hiroshige đánh dấu sự khởi đầu của sự suy giảm nhanh chóng trong thể loại ukiyo-e, đặc biệt là đối mặt với sự tây phương hóa sau Minh Trị duy tân năm 1868. Các tác phẩm của Hiroshige đã có một ảnh hưởng rõ rệt đến hội họa phương Tây vào cuối thế kỷ 19 như là một phần của xu hướng trong chủ nghĩa Japon. Các nghệ sĩ phương Tây, như ManetMonet, đã thu thập và nghiên cứu chặt chẽ các tác phẩm của Hiroshige. Vincent van Gogh thậm chí đã đi xa đến mức vẽ các bản sao của hai bản in của Hiroshige từ Một trăm cảnh đẹp nổi tiếng của Edo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]