Kem đá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hyōka)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kem đá
氷菓
Thể loại Bí ẩn
Tiểu thuyết
Tác giả Honobu Yonezawa
Nhà xuất bản Kadokawa Shoten
Đối tượng Nam
Ấn hiệu Kadokawa Sneaker Bunko
Phát hành Tháng 11, 2001
Manga
Tác giả Task Ohna
Nhà xuất bản Kadokawa Shoten
Đối tượng Shōnen
Tạp chí Shōnen Ace
Phát hành 26 tháng 1 năm 2012Nay
Số tập 7
Anime truyền hình
Đạo diễn Yasuhiro Takemoto
Kịch bản Shoji Gatoh
Âm nhạc Kōhei Tanaka
Hãng phim Kyoto Animation
Phát sóng 22 tháng 4 năm 201216 tháng 9 năm 2012
Số tập 22
OVA
Hãng phim Kyoto Animation
Phát hành Tháng 1, 2013
Thời lượng / tập 25 phút
Chủ đề Anime và manga

Kem đá (氷菓 Hyōka?) là một tiểu thuyết mang phong cách nhẹ nhàng và thuộc thể loại kết thúc mở (mystery ending) của nhà văn Yonezawa Honobu. Tập đầu tiên được phát hành vào năm 2001 với tựa đề "Câu lạc bộ Văn học cổ điển". Bốn volume tiếp theo được phát hành từ sau đó đến năm 2010. Tiểu thuyết đã được cấp phép bản quyền tại Việt Nam cho Nhã Nam dưới tựa đề chính thức "Kem đá" vào tháng 12 năm 2016.[1] Phiên bản manga được vẽ bởi Taskohna và được xuất bản bởi Kadokawa Shoten vào tháng 3 năm 2012. Phiên bản anime gồm 22 tập được sản xuất bởi Kyōto Animation và chỉ đạo lên sóng bởi Yasuhiro Takemoto từ ngày 22 tháng 4 năm 2012 đến ngày 16 tháng 9 năm 2012.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Oreki Houtarou được nhắc đến là người với lối sống "tiết kiệm năng lượng" - có nghĩa là - cậu ta sẽ không chủ động làm một việc gì mà bản thân cảm thấy không cần thiết. Mặc dù không quan tâm gì đến việc tham gia các câu lạc bộ khi cậu bước vào Trường Cao trung Kamiyama, cậu được chị gái của mình là Tomoe Oreki yêu cầu tham gia Câu lạc bộ Văn học cổ điển, nơi sắp sửa có khả năng biến mất vì lý do các thành viên trước đều đã ra trường và hiện không có ai tham gia với tư cách là thành viên mới. Về sau, cùng những người bạn cũ là Fukube Satoshi và Ibara Mayaka, cũng như cô gái xinh xắn hay tò mò Chitanda Eru, Câu lạc bộ Văn học cổ điển đã trải qua những cuộc phiêu lưu giải đáp nhiều bí ẩn ở trường Cao trung Kamiyama. Cuối cùng, Houtarou nhận ra rằng Câu lạc bộ Văn học cổ điển, theo như lời chị cậu đã nói, cũng "khá thú vị".

Các nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Houtarou Oreki là nhân vật chính của Hyouka, là một nam sinh với triết lý sống "Nếu không phải là việc của mình thì sẽ không làm. Nhưng một khi đã làm thì phải kết thúc thật nhanh gọn". Cậu chỉ tham gia câu lạc bộ Văn học cổ điển theo bức thư của chị gái mình là Tomoe Oreki để giúp nó không bị bãi bỏ. Dù nói rằng mình không thích lãng phí năng lượng, khi gặp phải những bí ẩn, cậu vẫn xem xét nó dưới góc độ những giả thuyết logic nhằm làm cho sự việc sáng tỏ. Đối với cậu, Eru là người mà "cậu không thể phớt lờ", ngụ ý rằng bản thân cậu đã có cảm giác với cô gái này. Dưới những tác động của Eru đối với cuộc sống mình, cậu dần nhận ra rằng mình đang dần trở lại với cuộc sống của một học sinh cao trung.

Eru Chitanda là một cô gái xinh xắn, hay tò mò tham gia Câu lạc bộ Văn học cổ điển với hy vọng có thể tìm hiểu về câu chuyện người chú của mình 45 năm trước. Câu nói của cô rất thường gặp trong truyện là "Mình rất tò mò!" (I'm curious!). Mặc dù là một trong những học sinh đạt điểm cao nhất trường, cô vẫn thường khá khờ trong việc giải quyết các vấn đề và phụ thuộc vào Oreki. Trái ngược với Oreki, cô rất năng động và thông thạo những truyền thống và lễ nghi địa phương, phần cũng vì cô sinh ra trong một trong những gia đình có truyền thống lâu đời nhất. Khi gặp những chuyện kỳ bí, cô thường không thể ngăn cản mình tiếp tục nghĩ về nó cho đến khi được giải thích sáng tỏ. Cô rất ngưỡng mộ Oreki và thường khen tài năng của cậu những lần cậu giải quyết những bí ẩn. Ngụ ý rằng cô cũng có cảm giác với Oreki.

Satoshi Fukube là bạn học cùng lớp với Houtaru, người tham gia Câu lạc bộ cùng cậu. Satoshi rất tự hào về trí nhớ ấn tượng của mình và thường khoe rằng mình là một cơ sở dữ liệu sống. Cậu luôn giữ một tinh thần sống lạc quan và đầy năng lượng, như cậu nói "Nếu cuộc đời cao trung của Oreki màu xám thì của mình là màu hồng". Mặc dù luôn động viên Oreki hoạt động nhiều hơn, câu chuyện cũng hé lộ rằng Satoshi có cảm giác đố kỵ với những khả năng của Oreki. Trong truyện, cậu gọi Mayaka bằng tên đầu của cô, chứng tỏ rằng quan hệ hai người khá thân thiết. Sau này, Satoshi thừa nhận rằng cậu cũng có tình cảm với cô, nhưng một mặt không muốn bị ám ảnh bởi cô hay mất đi cuộc sống giàu năng lượng mà cậu đã phải cố gắng để đạt được trong quá khứ. Cậu bắt đầu hẹn hò với Mayaka vào mùa xuân năm học thứ hai.

Mayaka Ibara là thành viên thứ tư của Câu lạc bộ Văn học cổ điển, cô tham gia sau ba người kia. Cô là bạn học cũ của Oreki và Fukube vào những năm học cấp hai. Cô không thích lối sống "lười biếng" của Houtaru và quan hệ giữa hai người cũng không được tốt, mãi cho đến khi cô trở thành bạn với Eru. Cô có niềm đam mê với việc sáng tác manga và cũng tham gia câu lạc bộ này ở trường, dù cô rất miễn cưỡng thể hiện điều đó. Cô có nhiều tình cảm với Fukube, người luôn cư xử thoải mái với cô. Sau này, cô đã hẹn hò với cậu. Mayaka thường gọi Fukube là "Fuku-chan".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Giới thiệu sách: Kem đá”. Nhã Nam. Ngày 29 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]