IceFrog

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

IceFrog là một nhà thiết kế trò chơi, được biết đến như là người tham gia lâu nhất và vẫn đang còn phát triển Defense of the Ancients của Warcraft IIIDota 2.

IceFrog tham gia phát triển DotA từ năm 2005 sau nhà thiết kế Steve"Guinsoo"Feak rời bỏ dự án DotA Allstars để trao nó cho Neichus và IceFrog[1] Lúc đầu Guinsoo mời anh tham gia dự án như là một cộng sự của Guinsoo, tuy nhiên sau đó IceFrog đã toàn quyền phát triển custom map này từ phiên bản 6.00 trở đi. Kể từ lúc bắt đầu tham gia, IceFrog đã bổ sung thêm nhiều các vị tướng (heroes), các vật phẩm (items) và các bản sửa lỗi game nhằm tạo ra sự cân bằng trong trò chơi. Mỗi bản phát hành được đi kèm với một bản ghi chú thông báo những thay đổi trong game, được đưa lên trang web chính thức (thường được gọi là changelogs).[2]

Ice Frog còn được biết đến là người bí ẩn nhất của cộng đồng DotA.

Defense of the Ancient[sửa | sửa mã nguồn]

Màn hình vào game của Defense of the Ancient

Sau khi Eul, cha đẻ thực sự của DotA vào năm 2003 ngừng phát triển bản mod dựa trên nền map Aeon of Strife trên StarCraft, với sự giúp đỡ của Meian và Ragn0r. Đến năm 2004, Guinsoo đưa IceFrog và Neichus về tiếp tục phát triển DotA.

Tuy sở hữu cách chơi hoàn toàn khác biệt nhưng về mặt kỹ thuật DotA vẫn chỉ là custom maps chơi trên nền tảng tài nguyên của tựa game Warcraft III của Blizzard, và do đó bị hạn chế về nhiều mặt, ảnh hưởng đến sự phát triển của nó, nhất là vấn đề gian lận. Gian lận bằng cách sử dụng "hack map" cho phép các game thủ gian lận có tầm nhìn toàn bản đồ và quan sát tất cả đối thủ của mình.

Có một tin đồn từ cộng đồng DotA cho rằng IceFrog đã thương lượng Blizzard Entertainment về khả năng phát triển DotA như một trò chơi độc lập, nhưng Blizzard đã không quan tâm và chỉ muốn IceFrog chuyển bản mod DotA sang tựa game StarCraft 2 sắp tới của họ.

Mâu thuẫn với Pendragon[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2009, Ice Frog đã có mâu thuẫn với quản trị viên của DotA- ALLstars.com lúc bây giờ là Steve"Pendragon"Mescon (người sau này trở thành một lãnh đạo của Riot Games, nhà phát triển của Liên minh huyền thoại). Khi đó, IceFrog bắt đầu phục vụ cộng đồng người chơi DotA tại diễn đàn PlayDotA.com. Nhưng Pendragon đã sử dụng DotA- ALLstars.com để kiếm lợi cá nhân bằng cách quảng cáo cho Liên minh huyền thoại. Khi lùm xùm này kết thúc, IceFrog đang làm việc cho S2 Games với tư cách là một lập trình viên của Heroes of Newerth (một tựa game tương tự DotA). Pendragon trong mắt cộng đồng người chơi DotA giống như một kẻ phản bội, tuy nhiên sự thật đằng sau chưa bao giờ được xác minh chính thức.

Dota 2[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:DOTA-logo-wis.png
Logo của Dota 2 - sản phẩm hợp tác của Valve và IceFrog

Ngày 09/10/2009, IceFrog liên hệ với Valve Corporation, ông chủ của Valve là Gabe Newell và lập trình viên cao cấp của Valve, Adrian Finol cực kỳ quan tâm đến dòng game mới là MOBA mà DotA là đại diện, được coi là cuộc cách mạng mới của ngành công nghiệp trò chơi điện tử tương lai. Valve đã mời Ice Frog đến trụ sở của mình tại Bellevue, Mỹ, chính thức tuyển dụng IceFrog và cho anh đảm nhiệm vị trí thiết kế chính cho Dota 2, tựa game độc lập kế thừa DotA, cùng với việc sử dụng thuật ngữ ARTS (game chiến thuật thời gian thực - Action Real-time Strategy), khi Riot đã nhanh tay sử dụng thuật ngữ MOBA cho Liên Minh Huyền Thoại.[3]

Để tránh tranh chấp về bản quyền với Blizzard, cái tên Dota được sử dụng như là một khái niệm với chữ"a"viết thường thay vì"A". Năm 2010, Dota 2 được Game Informer chính thức công bố và mười tháng sau, trò chơi được phát hành lần đầu tiên miễn phí trên cổng Steam của Valve.

Danh tính thật[sửa | sửa mã nguồn]

- IceFrog còn nổi tiếng vì anh chưa bao giờ công khai bất cứ thông tin cá nhân nào, kể cả ngoại hình.[4] Tuy nhiên, vào ngày 3 tháng 2 năm 2009, anh tiết lộ trên blog rằng mình 25 tuổi.[5]

- Tại kỳ The International lần thứ 2, trên bàn bình luận 4 người thì 2 trong số 4 người bình luận viên là Godz và James Harding có ngầm ý rằng IceFrog là một trong 4 người trên bàn bình luận. Điều đó khiến người ta nghi ngờ rằng Bruno Carlucci (một kỹ sư khoa học máy tính kiêm bình luận viên Dota 2) chính là IceFrog bởi Bruno sinh vào tháng 1 năm 1985 và trùng tuổi với IceForg, tiết lộ trên blog.

Bruno Carlucci khi bình luận đã nhấn mạnh rất nhiều lần từ "No Legs" khi nói về chiến thuật sử dụng những hero không chân như Naga Siren, Venomancer, Morphling, Enigma của team ToFu nhằm nhấn mạnh hero càng ít chân thì càng khỏe. Hơn nữa, Icefrog hay sử dụng từ Legs trong bản cập nhật 6.75 hoàn toàn trùng khớp với thuật ngữ legs mà bình luận viên Bruno hay nói nên rất nhiều người tin rằng Bruno chính là Icefrog. Ngoài ra chính James Harding cũng gọi đùa "Bruno Icefrog". Tuy nhiên giả thuyết này có nhiều điểm bất hợp lý, dẫn tới việc fan không công nhận điều đó.

- Tuy vậy tất cả các thông tin trên chưa bao giờ được IceForg hay đại diện của Valve công nhận và ngay cả quốc tịch của anh cũng vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Một vài game thủ chuyên nghiệp tự nhận là đã gặp IceForg là Wong"ChuaN"Hock và Zhang"xiao8"Ning, họ chỉ tiết lộ IceFrog là người "rất đẹp trai".

Abdul Ismail[sửa | sửa mã nguồn]

Một tin đồn khác, tên thật của IceFrog là"Abdul Ismail". Vào cuối năm 2010, một người dùng ẩn danh tự nhận mình là nhân viên của Valve đã đăng một bài viết phỉ báng có tên "Sự thật về IceFrog: Phía sau sự nhảm nhí", bị đại diện của Valve cho là "giả mạo". Bài viết tuyên bố rằng IceFrog trước đó đã bí mật làm Heroes of Newerth cho S2 Games trước khi gia nhập Valve, với tên là Abdul Ismail.[6]

Cái tên Abdul Ismail xuất hiện trở lại trong một tài liệu về sở hữu tài sản trí tuệ Dota 2 của Valve từ tháng 4 năm 2017 cũng đã trích dẫn Ismail là tên thật của IceFrog trong các credits mang tên "Free to Play". Chưa xác định được các credits trên là IceFrog hay một nhân viên khác của Valve.[7]

Liên Minh Huyền Thoại - trò chơi MOBA sử dụng nhiều yếu tố tương tự Defense of the Ancient

Ngoài ra, tạp chí trò chơi điện tử EDGE đã gọi Icefrog là"Abdul Ismail"trong ấn phẩm số 250.

Năm 2016, Chủ tịch kiêm đồng sáng lập của Riot Games - Marc ''Tryndamere'' Merrill, đã đăng một bài viết mơ hồ với dòng chữ "...hoping Abdul (IF) would eventually...", với IF có thể là viết tắt của IceFrog. Bài viết đã bị xóa và Tryndamere từ chối bình luận về điều này.

Vào tháng 5 năm 2017, một tòa án ở California đã thảo luận về quyền sở hữu của thương hiệu Dota và họ đã đề cập đến tên của IceFrog là Abdul Ismail, đã được tòa án California xác nhận. Ngoài ra, tòa án đã đưa ra dẫn chứng về việc Icefrog từng làm việc cho S2 Games với tựa game Heroes of Newerth.

Một số điều thú vị về IceFrog[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ice Frog sinh trong khoảng 1983 đến 1984.
 • Ice Frog không thích thuật ngữ MOBA - "multiplayer online battle arena"-"đấu trường trực tuyến nhiều người chơi".
 • Thích quả xoài (Ice Frog nhắc nhiều lần về xoài trên weibo của anh ấy http://t.qq.com/icefrogdev Lưu trữ 2019-03-10 tại Wayback Machine). Trong Dota 2 có 2 vật phẩm là những quả xoài, bao gồm: Enchanted Mango (ra mắt trong bản cập nhật 14/07/2017) và Mango Tree (ra mắt trong bản cập nhật 26/11/2019).
 • IceFrog có một con chó và một con mèo tên là Nova.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Dean, Paul (ngày 16 tháng 8 năm 2011). 16 tháng 8 năm 2011-the-story-of-dota-article?page=2 “The Story of DOTA” Kiểm tra giá trị |url= (trợ giúp). Eurogamer.[liên kết hỏng]
 2. ^ IceFrog. “Latest DotA Changelog”. GetDota.com. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 8 năm 2007. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2014.
 3. ^ Biessener, Adam (ngày 13 tháng 10 năm 2010). “Valve's New Game Announced, Detailed: Dota 2”. Game Informer.
 4. ^ Waldbridge, Michael (ngày 30 tháng 5 năm 2008). “The Game Anthropologist: Defense of the Ancients: An Underground Revolution”. GameSetWatch. Lưu trữ bản gốc ngày 17 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2014.
 5. ^ IceFrog.com: Q&A Session #2. http://www.playdota.com/forums/blog.php?b=62 Lưu trữ 2011-12-29 tại Wayback Machine
 6. ^ Thomson, Karl (ngày 19 tháng 10 năm 2010). “In Defense of IceFrog And Dota 2: A Rebuttal To The"Valve Employee"Blog”. Lazygamer.net.
 7. ^ “Order Denying Motion For Partial Summary Judgement And Denying Motion For Rule 11 Sanctions - Blizzard Entertainment, Inc. & Valve Corp. vs Lilith Games & uCool, Inc” (PDF). ngày 16 tháng 4 năm 2017.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]