Kem đá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếmKem đá
Kem đá (light novel) cover.jpg
Bìa sách tại Việt Nam, Nhã Nam ấn hành
氷菓
Thể loạiBí ẩn
Tiểu thuyết
Tác giảHonobu Yonezawa
Nhà xuất bảnKadokawa Shoten
Đối tượngNam
Ấn hiệuKadokawa Sneaker Bunko
Phát hànhTháng 11, 2001
Manga
Tác giảTask Ohna
Nhà xuất bảnKadokawa Shoten
Đối tượngShōnen
Tạp chíShōnen Ace
Đăng tải26 tháng 1 năm 2012Nay
Số tập7
Anime truyền hình
Đạo diễnYasuhiro Takemoto
Kịch bảnShoji Gatoh
Âm nhạcKōhei Tanaka
Hãng phimKyoto Animation
Phát sóng 22 tháng 4 năm 2012 16 tháng 9 năm 2012
Số tập22
OVA
Hãng phimKyoto Animation
Phát hànhTháng 1, 2013
Thời lượng / tập25 phút

Kem đá (氷菓 Hyōka?) là một tiểu thuyết thuộc thể loại kỳ bí, học đường sáng tác bởi nhà văn Yonezawa Honobu xuất bản năm 2001. Đây là tập sách đầu tiên trong seri "Câu lạc bộ Cổ Điển" (古典部 Koten-bu, Cổ Điển hội) gồm tổng cộng 6 tập tính đến năm 2016. Phiên bản manga được vẽ bởi Taskohna và được xuất bản bởi Kadokawa Shoten vào tháng 3 năm 2012. Phiên bản anime gồm 22 tập được sản xuất bởi Kyōto Animation và chỉ đạo lên sóng bởi Yasuhiro Takemoto từ ngày 22 tháng 4 năm 2012 đến ngày 16 tháng 9 năm 2012.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Oreki Houtarou được nhắc đến là người với lối sống "tiết kiệm năng lượng" - có nghĩa là - cậu ta sẽ không chủ động làm một việc gì mà bản thân cảm thấy không cần thiết. Mặc dù không quan tâm gì đến việc tham gia các câu lạc bộ khi cậu bước vào Trường Cao trung (Trung học phổ thông - Cấp 3) Kamiyama, cậu được chị gái của mình là Oreki Tomoe yêu cầu tham gia Câu lạc bộ Văn học cổ điển, nơi sắp sửa có khả năng biến mất vì lý do các thành viên trước đều đã ra trường và hiện không có ai tham gia với tư cách là thành viên mới. Về sau, cùng những người bạn cũ là Fukube Satoshi và Ibara Mayaka, cũng như cô gái xinh xắn hay tò mò Chitanda Eru, Câu lạc bộ Văn học cổ điển đã trải qua những cuộc phiêu lưu giải đáp nhiều bí ẩn ở trường Cao trung Kamiyama. Cuối cùng, Houtarou nhận ra rằng Câu lạc bộ Văn học cổ điển, theo như lời chị cậu đã nói, cũng "khá thú vị".

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Houtarou Oreki là nhân vật chính của Hyouka, là một nam sinh với triết lý sống "Nếu không phải là việc của mình thì sẽ không làm. Nhưng một khi đã làm thì phải kết thúc thật nhanh gọn". Cậu chỉ tham gia câu lạc bộ Văn học cổ điển theo bức thư của chị gái mình là Oreki Tomoe để giúp nó không bị bãi bỏ. Dù nói rằng mình không thích lãng phí năng lượng, khi gặp phải những bí ẩn, cậu vẫn xem xét nó dưới góc độ những giả thuyết logic nhằm làm cho sự việc sáng tỏ. Đối với cậu, Eru là người mà "cậu không thể phớt lờ", ngụ ý rằng bản thân cậu đã có cảm giác với cô gái này. Dưới những tác động của Eru đối với cuộc sống mình, cậu dần nhận ra rằng mình đang dần trở lại với cuộc sống của một học sinh cao trung.

Eru Chitanda là một cô gái xinh xắn, hay tò mò tham gia Câu lạc bộ Văn học cổ điển với hy vọng có thể tìm hiểu về câu chuyện người chú của mình 45 năm trước. Câu nói của cô rất thường gặp trong truyện là "Mình rất tò mò!" (I'm curious!). Mặc dù là một trong những học sinh đạt điểm cao nhất trường, cô vẫn thường khá khờ trong việc giải quyết các vấn đề và phụ thuộc vào Oreki. Trái ngược với Oreki, cô rất năng động và thông thạo những truyền thống và lễ nghi địa phương, phần cũng vì cô sinh ra trong một trong những gia đình có truyền thống lâu đời nhất. Khi gặp những chuyện kỳ bí, cô thường không thể ngăn cản mình tiếp tục nghĩ về nó cho đến khi được giải thích sáng tỏ. Cô rất ngưỡng mộ Oreki và thường khen tài năng của cậu những lần cậu giải quyết những bí ẩn. Ngụ ý rằng cô cũng có cảm giác với Oreki.

Satoshi Fukube là bạn học cùng lớp với Houtaru, người tham gia Câu lạc bộ cùng cậu. Satoshi rất tự hào về trí nhớ ấn tượng của mình và thường khoe rằng mình là một cơ sở dữ liệu sống. Cậu luôn giữ một tinh thần sống lạc quan và đầy năng lượng, như cậu nói "Nếu cuộc đời cao trung của Oreki màu xám thì của mình là màu hồng". Mặc dù luôn động viên Oreki hoạt động nhiều hơn, câu chuyện cũng hé lộ rằng Satoshi có cảm giác đố kỵ với những khả năng của Oreki. Trong truyện, cậu gọi Mayaka bằng tên đầu của cô, chứng tỏ rằng quan hệ hai người khá thân thiết. Sau này, Satoshi thừa nhận rằng cậu cũng có tình cảm với cô, nhưng một mặt không muốn bị ám ảnh bởi cô hay mất đi cuộc sống giàu năng lượng mà cậu đã phải cố gắng để đạt được trong quá khứ. Cậu bắt đầu hẹn hò với Mayaka vào mùa xuân năm học thứ hai.

Mayaka Ibara là thành viên thứ tư của Câu lạc bộ Văn học cổ điển, cô tham gia sau ba người kia. Cô là bạn học cũ của Oreki và Fukube vào những năm học cấp hai. Cô không thích lối sống "lười biếng" của Houtarou và quan hệ giữa hai người cũng không được tốt, mãi cho đến khi cô trở thành bạn với Eru. Cô có niềm đam mê với việc sáng tác manga và cũng tham gia câu lạc bộ này ở trường, dù cô rất miễn cưỡng thể hiện điều đó. Cô có nhiều tình cảm với Fukube, người luôn cư xử thoải mái với cô. Sau này, cô đã hẹn hò với cậu. Mayaka thường gọi Fukube là "Fuku-chan".

Danh sách các tập trong seri "Câu lạc bộ Cổ Điển" (古典部 Koten-bu)[sửa | sửa mã nguồn]

#Tựa đềNgày phát hành ISBN
1Hyōka - You can't escape/ The niece of time
Kem Đá (氷菓 - You can't escape/ The niece of time)
Ngày 31 tháng 10 năm 2001(Nhật Bản)[1] Ngày 29 tháng 12 năm 2016(Việt Nam)ISBN 978-4-04-427101-5
2Gusha no End Roll - Why didn't she ask EBA?
Thằng Khờ (愚者のエンドロール - Why didn't she ask EBA?, Hồi kết của Thằng Khờ)
Ngày 31 tháng 7 năm 2002(Nhật Bản)[2] Ngày 13 tháng 7 năm 2017(Việt Nam)ISBN 978-4-04-427102-2
3Kudryavka no Junban - Welcome to KANYA FESTA!
Trình tự Kudryavka (クドリャフカの順番 - Welcome to KANYA FESTA!)
Ngày 30 tháng 6 năm 2005[3]ISBN 978-4-04-427103-9
4Tōmawari Suru Hina - Little birds can remember
Búp bê Hina đi đường vòng (遠まわりする雛 - Little birds can remember)
Ngày 3 tháng 10 năm 2007[4]ISBN 978-4-04-427104-6
5Futari no Kyori no Gaisan - It walks by past
Khoảng cách xấp xỉ giữa hai người (ふたりの距離の概算 - It walks by past)
Ngày 25 tháng 6 năm 2010[5]ISBN 978-4-04-100325-1
6Imasara Tsubasa to Iwaretemo
Dù được ban đôi cánh (いまさら翼といわれても)
Ngày 30 tháng 11 năm 2016[6]ISBN 978-4-04-104761-3

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 氷菓 [Hyōka] (bằng tiếng Japanese). Kadokawa Shoten. Truy cập ngày 1 tháng 10 năm 2012. 
  2. ^ 愚者のエンドロール [Gusha no End Roll] (bằng tiếng Japanese). Kadokawa Shoten. Truy cập ngày 1 tháng 10 năm 2012. 
  3. ^ クドリャフカの順番 [Kudryavka no Junban] (bằng tiếng Japanese). Kadokawa Shoten. Truy cập ngày 1 tháng 10 năm 2012. 
  4. ^ 遠まわりする雛 [Tōmawari Suru Hina] (bằng tiếng Japanese). Kadokawa Shoten. Truy cập ngày 1 tháng 10 năm 2012. 
  5. ^ ふたりの距離の概算 [Futari no Kyori no Gaisan] (bằng tiếng Japanese). Kadokawa Shoten. Truy cập ngày 1 tháng 10 năm 2012. 
  6. ^ いまさら翼といわれても [Imasara Tsubasa to Iwaretemo] (bằng tiếng Japanese). Kadokawa Shoten. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]