Khu bảo tồn vườn quốc gia Nahanni

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Khu bảo tồn vườn quốc gia Nahanni
Nahanni - VirginiaFalls.jpg
Thác nước Virginia
Lỗi Lua trong Mô_đun:Location_map tại dòng 506: Không tìm thấy trang định rõ bản đồ định vị. "Mô đun:Location map/data/Canadian National Parks Location.png", "Bản mẫu:Bản đồ định vị Canadian National Parks Location.png", và "Bản mẫu:Location map Canadian National Parks Location.png" đều không tồn tại.
Vị trí Các Lãnh thổ Tây Bắc,  Canada
Thành phố gần nhất Fort Simpson
Fort Liard
Nahanni Butte
Diện tích 30.050 km2 (11.602 sq mi)[1]
Thành lập 1976
Cơ quan quản lý Công viên Canada
Loại Thiên nhiên
Tiêu chuẩn vii, viii
Đề cử 1978 (2nd session)
Số tham khảo 24
Quốc gia  Canada
Vùng Châu Mỹ
Vườn quốc gia Nahanni
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Nahanni -VirginiaFalls2.jpg
Quốc gia  Canada
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục vii, viii
Tham khảo 24
Vùng UNESCO châu Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận 1978 (kì thứ 2)

Nằm dọc theo sông Nahanni, một trong những con sông ngoạn mục nhất ở Bắc Mỹ, là khu bảo tồn vườn quốc gia Nahanni.Với diện tích tự nhiên 476.520 ha, nơi đây có các hẻm núi sâu đến 1.000 mét [2] và thác nước lớn điển hình ở Bắc Mỹ, cũng như các hệ thống hang động đá vôi độc đáo. Vườn quốc gia cũng là nơi sinh sống của các loài động vật rừng ở Bắc Mỹ, chẳng hạn như chó sói, gấu xám Bắc Mỹ, tuần lộc...Cừu Dalldê núi được tìm thấy tại các núi cao của Nahanni. Cái tên Nahanni xuất phát từ ngôn ngữ bản địa Dene có nghĩa là "sông tại vùng đất của những người Nahʔa".[3]

Vườn quốc gia Nahanni có các dãy núi đá granit và đá vôi cao, các hẻm núi và các sông sâu cắt ngang qua tạo ra các thác nước rất lớn và các hang động. Tại đây có thác Virginia, là một trong những thác nước lớn nhất Bắc Mỹ.

Địa chất, địa mạo của công viên kết hợp núi, sông, các thác nước, rừng, hệ động vật tự nhiên; cùng với quá trình kiến tạo địa chất, xói mòn hình thành các hang động, núi đá vôi, các suối nước nóng tạo thành quá trình địa chất toàn cầu duy nhất. Vì vậy, Vườn quốc gia Nahanni là một trong những di sản đầu tiên được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 1978.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1]
  2. ^ Parks Canada. 2007. South Nahanni River Touring Guide.
  3. ^ Parks Canada. 2002. Nahanni National Park Reserve Natural and Cultural Guide to Nahʔa Dehé. 87pp.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]