Khu mỏ chính ở Wallonia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Khu mỏ chính ở Wallonia

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Bois du Cazier 2.jpg
Bois du Cazier
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc gia Bỉ
KiểuVăn hóa
Hạng mụcii, iv
Tham khảo1344
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận2012 (kỳ họp thứ 36th)

Các địa điểm thuộc Khu khai mỏ chính ở Wallonia ở miền nam nước Bỉ được UNESCO công nhận là di sản thế giới [1] vào năm 2012 bao gồm 4 khu mỏ là:

Bốn địa điểm tạo thành một dải dài 170 km, mỗi mỏ có chiều dài từ 3 đến 15 km, kéo dài từ Đông sang Tây của Bỉ. Di sản này bao gồm các khu khai thác than từ thế kỷ 19, 20 được bảo tồn tốt nhất của đất nước. Đây là ví dụ đầu tiên của kiến ​​trúc không tưởng từ giai đoạn đầu của thời đại công nghiệp ở châu Âu trong một quần thể tích hợp cao, giữa công nghiệp và đô thị, đặc biệt là mỏ than Grand Hornu và thành phố của người lao động được thiết kế bởi Bruno Renard trong nửa đầu của thế kỷ 19. Mỏ Bois-du-Luc bao gồm nhiều tòa nhà được xây dựng từ năm 1838-1909 và là một trong những mỏ than lâu đời nhất của châu Âu, có niên đại từ cuối thế kỷ 17. Tại khu vực Wallonia có hàng trăm mỏ than, hầu hết đã bị biến mất, trong khi bốn địa điểm của di sản được UNESCO công nhận là biện pháp tốt nhất để bảo vệ tính toàn vẹn.

Vị trí của 4 khu mỏ chính ở Wallonia

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ 19, khai thác mỏ và các ngành công nghiệp nặng dựa vào than đá được hình thành và trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế của Bỉ. Hầu hết các ngành công nghiệp khai thác mỏ này và đã diễn ra tại các sillon industriel (trong tiếng Pháp: "thung lũng công nghiệp"), một dải đất chạy từ Tây sang Đông qua đất nước mà nhiều trong những thành phố mỏ lớn nhất là được đặt tại Wallonia. Các địa điểm có tên trong di sản thế giới này đều nằm trong hoặc gần khu vực "thung lũng công nghiệp".

Hoạt động khai thác ở khu vực này bị giảm trong thế kỷ 20, và ngày nay bốn mỏ này đều không còn hoạt động khai thác mà chỉcòn là những địa điểm tham quan cho khách du lịch như là những bảo tàng lịch sử.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “UNESCO Adds Wallonia Mining Sites in Belgium to World Heritage List”. Travel Pulse. Ngày 17 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 2 tháng 1 năm 2012.