Hôtel Solvay

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Các nhà chủ yếu do Victor Horta thiết kế
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Victor Horta Hôtel Solvay.jpg
Quốc gia  Bỉ
Kiểu Văn hóa
Hạng mục i, ii, iv
Tham khảo 1005
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 2000 (kì thứ 24)

Hôtel Solvay là một ngôi nhà tọa lạc ở số 224 đường Louise thành phố Bruxelles, Bỉ, do kiến trúc sư Victor Horta thiết kế theo phong cách Nghệ thuật mới (Art nouveau). Đây là một trong 4 ngôi nhà chủ yếu do kiến trúc sư Victor Horta thiết kế được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới trong năm 2000.

Ngôi nhà này do Armand Solvay - con của nhà hóa học kiêm kỹ nghệ gia nổi tiếng người Bỉ Ernest Solvay - giao cho kiến trúc sư Victor Horta thiết kế. Horta đã thiết kế rất tỉ mỉ tới từng chi tiết nhỏ như thảm, đồ nội thất, ánh sáng, đồ dùng trên bàn ăn, thậm chí tới cả chuông cửa. Horta đã dùng các vật liệu xây dựng rất đắt tiền như đá hoa, onyx (mã não dạng sợi), đồ đồng, gỗ vùng nhiệt đới vv...Về trang trí cầu thang, Horta đã cộng tác với hoạ sĩ chấm màu người Bỉ Théo van Rysselberghe.

Hôtel Solvay và phần lớn đồ nội thất được bảo trì nguyên vẹn, nhờ gia đình Wittamer. Gia đình này đã mua ngôi nhà đó trong thập niên 1950 và đã hết sức giữ gìn cùng tu sửa ngôi nhà nguy nga này. Hôtel Solvay ngày nay vẫn thuộc sở hữu tư nhân, nên du khách chỉ có thể tham quan khi chủ nhà cho phép với những điều kiện ngặt nghèo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Françoise Aubry and Jos Vandenbreeden, Horta, Art Nouveau to Modernism, Ludion Press Ghent - Harry N. Abrams Publishers New York, 1996.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]