Khu phố cổ của Warszawa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

52°15′59″B 21°00′42″Đ / 52,26639°B 21,01167°Đ / 52.26639; 21.01167

Khu phố cổ của Warszawa
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Lâu đài Hoàng gia
Quốc gia Flag of Poland (bordered).svg Ba Lan
Kiểu Văn hoá
Hạng mục ii, vi
Tham khảo 30
Vùng UNESCO Châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1980 (kì thứ 4)

Khu phố cổ của Warszawa (tiếng Ba Lan: Stare Miasto, "Starówka") là quận cổ nhất của Warszawa, Ba Lan. Khu phố này được bao bọc bởi Wybrzeże Gdańskie, dọc theo sông Vistula, và bên cạnh các phố Grodzka, Mostowa và Podwale. Đây là khu vực cổ nhất của thủ đô Warszawa và là nơi thu hút du khách tham quan. Trung tâm của Khu phố cổ là Chợ Phố Cổ với các nhà hàng Ba Lan truyền thống, các quán café và các cửa hiệu. Các phố xung quanh nổi bật với các công trình kiến trúc thời Trung Cổ như tường thành, thành lũyĐại giáo đường St. John.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Khu phố cổ Warszawa được xây dựng vào thế kỷ 17, thoạt đầu là thành lũy bằng đất, trước năm 1339 thì thành được gia cố bằng tường thành bằng gạch. Khu phố thị ban đầu phát triển xung quanh tòa lâu đài của Công tước của Mazovia mà sau này trở thành Hoàng cung. Quảng trường Chợ (Rynek Starego Miasta) được xây vào cuối thế kỷ 13 hoặc đầu thế kỷ 14, dọc theo con đường chính nối lâu đài với Phố Mới về phía Bắc.

Cho đến năm 1817 điểm nổi bật nhất của Khu phố cổ là tòa Thị chính được xây trước năm 1429. Năm 1701 quảng trường được xây lại bởi Tielman van Gameren, và năm 1817 tòa Thị chính bị phá bỏ. Kể từ thế kỷ 19, bốn cạnh của Quảng trường Chợ đã mang tên bốn người Ba Lan đã từng sinh sống ở 4 nơi này là: Ignacy Zakrzewski (Nam), Hugo Kołłątaj (Tây), Jan Dekert (Bắc) và Franciszek Barss (Đông).

Vào thế kỷ 19, trong thời kỳ Warszawa tăng trưởng nhanh, khu phố cổ đánh mất tầm quan trọng của mình như là trung tâm thương mạihành chính của thành phố. Phần lớn khu phố cổ đã bị sao nhãng và trở thành nơi sinh sống của tầng lớp dân Warszawa nghèo hơn. Mãi đến sau Chiến tranh thế giới thứ nhất sau khi Ba Lan giành lại được độc lập thì chính quyền địa phương bắt đầu chăm sóc quận này.

Chợ Phố Cổ, Warszawa (Rynek Starego Miasta)

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khu phố cổ lại người Ba Lan xây lại tỉ mỉ. Nhiều viên gạch gốc được tận dụng tối đa, gạch vụn được sử dụng cho trang trí.

Di sản văn hóa thế giới của UNESCO[sửa | sửa mã nguồn]

Khu phố cổ Warszawa đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vì "đây là một hình mẫu nổi bật của một công trình gần như được xây lại của một giai đoạn lịch sử từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 20."

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]