Krampus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Krampus và Thánh Nicholas thăm một gia đình ở thủ đô Viên-Áo năm 1896.

Tên của Krampus xuất phát từ tiếng Đức "krampen", nghĩa là "móng vuốt". Krampus có hình dạng tương tự những nhân vật nửa người nửa dê khác trong thần thoại Hy Lạp, như là thần rừng Satyr và thần nông Pan.[1]

Trong văn hóa dân gian nước Đức, Krampus được biết đến với hình dáng người sinh vật rậm lông có gương mặt giận dữ, với hai sừng dài cong trên đầu giống con dê, đuôi dài cùng chiếc lưỡi thè dài đỏ lòm, và thường đi với Thánh Nicholas (ở những vùng có cộng đồng người Áo). Krampus thường trừng phạt những trẻ em không ngoan - trái ngược với Nicholas khi đem quà đến trẻ em ngoan trong năm qua. Krampus sẽ đánh đòn những đứa trẻ ấy bằng bó cây bạch dương hay lông đuôi ngựa, ném chúng vào bao tải hay chiếc thúng bện bằng cây liễu gai và đưa xuống địa ngục sống trong một năm.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Tạo hình Krampus ở Salzburg

Lịch sử của Krampus thường được nhắc đến và giai đoạn truyền thống thời kỳ trước Giáng sinh (tiền Ky-tô giáo). Các nhà sử học tuy còn chưa chắc chắn về nguồn gốc chính xác của sinh vật Krampus trong văn hóa dân gian, nhưng họ tin rằng Krampus - cũng giống như Thánh Nicholas đều xuất phát từ tín ngưỡng của người Norse (tức Người Viking hay Danes) ở vùng Bắc Âu và người Đức cổ.[1]

Thảo luận về những quan sát của mình trong khi ở Irdning, một thị trấn nhỏ ở Styria vào năm 1975, nhà nhân chủng học John J. Honigmann đã viết rằng: 

krampus

  •  ".....Lễ hội Saint Nicholas, chúng ta đang mô tả kết hợp các yếu tố văn hóa phân bố rộng rãi ở châu Âu, trong một số trường hợp sẽ trở lại thời kỳ tiền - Kitô giáo. Nicholas trở nên phổ biến ở Đức vào khoảng thế kỷ 11. Các ngày lễ dành riêng cho người bảo trợ của trẻ em là dịp mùa đông trong đó trẻ em là đối tượng của sự chú ý đặc biệt. Họ tin Krampus xuất phát từ một siêu nhiên ngoại đạo, người đã đồng hóa với quỷ Kitô giáo. Những con số Krampus vẫn tồn tại, và vào thế kỷ thứ 17, Krampus đã được kết hợp vào lễ kỷ niệm mùa đông Christian bằng cách ghép nối Krampus với St Nicholas...."
Nước của các cựu đế quốc Habsburg phần lớn đã mượn truyền thống của Krampus đi kèm St Nicholas vào ngày 5 tháng 12 từ Áo.

Sự xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Tạo hình của Krampus

[2][3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Truyền thuyết về “quái vật” đồng hành với Ông già Tuyết”. 
  2. ^ Bruce, Maurice (tháng 3 năm 1958). “The Krampus in Styria”. Folklore 69 (1): 44–47. doi:10.1080/0015587X.1958.9717121. 
  3. ^ Zeller, Tom (ngày 24 tháng 12 năm 2000). “Have a Very Scary Christmas”. The New York Times. 

Liên kết khác[sửa | sửa mã nguồn]