Yêu tinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Goblin
Goya - Caprichos (49).jpg
Sự miêu tả Yêu tinh của Francisco Goya
Phân nhóm Tiên Nữ
Vùng Châu Âu

Yêu tinh là nhân vật độc ác trong truyền thuyết hoặc là tinh quái, cáu gắt thường được miêu tả một cách kì quái hoặc giống thần lùn, chiều cao giống như người lùn hay cũng có thể giống người. yêu tinh có khả năng khác nhau (vẫn còn tranh cãi) tùy theo cách miêu tả trong truyện của các nước khác nhau trên thế giới. Nhưng có điểm đặc trưng hay miêu tả về yêu tinh là có tính lì lợm và hay thích chọc phá con người liên ở điểm này giống với browniethần lùn.

Yêu tinh có thể có bất cứ màu gì nhưng thường được nhắc tới với màu xanh và nâu. Rất ít phim hiện giờ nhắc tới nhân vật này.

Nguồn gốc trong truyện cổ tích dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Hình miêu tả yêu tinh

Trong thế giới hiện đại đã xuất hiện những câu chuyện ngụ ngôn về nguồn gốc yêu tinh trong Britain. Sau đó lan tới UK, họ lén đi tàu đến Pháp, và từ đó lan rộng tới Châu Âu và nhanh chóng xuất hiện nhiều bộ phim về yêu tinh ở châu Âu.[1][2] Yêu tinh được nói về như không có nhà hay đi lang thang thường hay trú ẩn tạm thời tại đá rông rêurễ của cây.

Có một câu chuyện về Goblin rất nổi tiếng, giải thích về bộ đồ Giáng Sinh màu đỏ:

Xưa thật là xưa, người dân Priston không biết câu chuyện xuất phát từ kh nào, cũng không thể biết được là chuyện có xảy ra thật không hay chỉ là huyền thoại. Người lớn kể cho trẻ nhỏ, trẻ nhỏ truyền tai nhau, chúng lớn lên rồi kể cho con cháu nghe, cứ thế câu chuyện truyền từ đời này sang đời khác.

Năm đó diễn ra chiến tranh liên miên giữa loài Goblin hoang dã và loài người. Cuốc chiến dần đi đến kết thúc với phần thắng nghiêng về phía loài người. Trong đợt tấn công cuối cùng, loài người nhặt được một đứa nhỏ Goblin vừa mới ra đời. Không nỡ giết hại sinh linh bé bỏng, loài người mang về nuôi dưỡng với hy vọng thuần hoá giống loài hung hãn này và đặt tên là Goblin Nhỏ Bé.

Năm tháng trôi qua, Goblin Nhỏ Bé lớn lên giữa xã hội loài người, biết nói và viết. Thế nhưng, tình thương nó nhận được thì ít mà xa lạ và kỳ thị thì nhiều. Goblin Nhỏ Bé không giống như chủng loài của mình, nó rất hiền nhưng ai cũng xa lánh nó vì nó xấu xí và thô tháp. Có duy nhất một bé gái không ngại ngần bề ngoài của Goblin Nhỏ Bé mà vẫn hay đến chơi đùa cùng nó. Cô bé thường đem cho nó đồ ăn, những món quà và tình cảm của cô bé nữa. Mặc dù bị la mắng nhưng cô bé chiều nào cũng chạy qua chỗ Goblin Nhỏ Bé chơi với nó rồi mới về nhà.

Chiều mùa đông, cô bé không đến, nó cảm thấy lo sợ. Một ngày, hai ngày rồi ba ngày trôi quá, cô bé cũng không đến. Goblin Nhỏ Bé buồn bã suy nghĩ rồi quyết định đến nhà cô bé xem sao. Khó khăn lê từng bước trong lớp tuyết dày, cuối cùng Goblin Nhỏ Bé cũng đến được nhà của cô bé. Nhìn qua cửa sổ, nó thấy cô bé đang nằm thở dốc trên giường. Nụ cười đã không còn hiện diện trên gương mặt cô bé. Nó chạy vòng qua phía cửa sổ nơi cô bé nằm:

Cộc cộc…

Nó gõ thật nhẹ nhàng chỉ để cô bé nghe thấy thôi. Nhìn thấy nó, cô bé gắng nở nụ cười rồi lại lịm đi.

- Chỉ tại cái con Goblin khốn kiếp ấy mà con bé chơi dưới tuyết rồi trở bệnh, nếu con bé có mệnh hệ gì thì nó sẽ biết tay tôi – Tiếng người mẹ vừa đi vừa nói từ phía ngoài vọng vào.

Sợ hãi, nó vội rụt đầu xuống và chạy mất.

Năm ấy, tuyết rơi dày và nhiều. Ai cũng ở trong nhà và không muốn bước nửa bước ra lớp tuyết dày quá gối ấy.

Cộc cộc cộc…

Mẹ của cô bé cố gắng lê bước mệt mỏi ra cửa nhà để xem ai đến kiếm trong thời tiết thế này. Cửa hé mở, hơi lạnh ào vào làm bà càng bực mình. “Thằng Goblin!” Bà định hét lên mắng chửi nhưng giật mình nhìn thấy lớp tuyết đỏ trên người Goblin. Máu thấm vào tuyết tạo thành chiếc áo loang lổ đỏ trắng. Trên vai Goblin còn mang một túi khá lớn. Cố gắng đưa tay ra, nó đưa cái bị cho mẹ của cô bé. Khi bà cầm lấy, Goblin Nhỏ Bé ngã quỵ xuống. Bên trong túi toàn là dược thảo… Bà hiểu ra, Goblin Nhỏ Bé đã đi tìm dược thảo trên núi cho con gái của bà.

Sáng hôm sau, người ta tìm được bục ước nguyện trong điện thờ thần mảnh giấy với dòng chữ nguệch ngoạc của Goblin Nhỏ Bé:

Mau khỏi bệnh

Từ đó về sau, người ta đúc những bức tượng hình Goblin trong bộ đồng phục trắng đỏ và chiếc túi lớn vào mỗi dịp cuối năm. Bức tượng được để khắp nơi trong thành phố để nhớ về tấm lòng của loài thú nhưng đầy ắp tình người.

Hằng năm vào tháng tuyết bắt đầu rơi, người ta viết những điều ước và những câu chuyện của mình đặt ở trước cửa và tin rằng điều ước đó sẽ thành hiện thực khi tuyết tan, xuân đến.

(Nguồn: Sách hay online.)

Nơi liên quan tới Yêu tinh[sửa | sửa mã nguồn]

Khái niệm hư cấu sơ khai[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Complete Encyclopedia of Elves, Goblins, and Other Little Creatures by Pierre Dubois, in English 2005
  2. ^ Encyclopedia of Things That Never Were by Michael Page & Robert Ingpen, 1987
  3. ^ Apples4theTeacher - short stories
  4. ^ Rick Walton - folktale
  5. ^ Dutch Fairy Tales for Young Folks, 1918, compiled by William Elliot Griffis
  6. ^ Sacred texts
  7. ^ Sacred texts
  8. ^ Ghosts, Goblins, and Haunted Castles, Aventinum Publishers, 1990 in English, page 51
  9. ^ SF Site