Ông kẹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Que viene el Coco (Ông ba bị đang đến), tranh của Goya khoảng năm 1797

Ông kẹ hay ông ba bị hay ngáo ộp là một sinh vật hư cấu thường được người lớn sử dụng để dọa trẻ em, để trẻ em phải ngoan hoặc nghe theo lời mình. Đây là một con quái vật không có hình thù rõ ràng, ở mỗi vùng văn hóa lại có những miêu tả khác nhau. Cha mẹ thường cảnh báo với con cái rằng nếu không ngoan thì sẽ bị ông kẹ sẽ đến bắt đi.[1] Trong hình dung của những đứa trẻ, ông Ba Bị (ông Kẹ) được phác họa trông bộ dạng khá kỳ dị "Ba Bị, 9 quai, 12 con mắt, chuyên bắt trẻ con" cũng giống như mẹ mìn (Peg Powler/Croque-mitaine).

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Anh, ông Ba bị hay ông kẹ gọi là bogeyman, boogeyman, bogieman hay boogie man)[2]. Từ bogey trong tiếng Anh được cho là có nguồn gốc từ từ bogge hay bugge ("một thứ đáng sợ", tiếng Anh cổ).[3][4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Shimabukuro, Karra (2014). "The Bogeyman of Your Nightmares: Freddy Krueger's Folkloric Roots". Studies in Popular Culture, 36 (2), 45–65.
  2. ^ Safire, William (ngày 1 tháng 2 năm 2004). “Bogeyman or boogeyman? If mispronounced, he's gonna getcha!”. New York Times News Service. Taipei Times. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2014.
  3. ^ “bug”. Truy cập 20 tháng 12 năm 2018.
  4. ^ Harper, Douglas. “bugaboo”. Online Etymology Dictionary.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]