Ksor Kok

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Ksor Kok sinh năm 1945, người dân tộc Gia Rai, tại tỉnh Gia Lai, Tây Nguyên, Việt Nam, hiện đang sinh sống tại bang South Carolina, Hoa Kỳ.

Ksor Kok là chủ tịch của Quỹ người Thượng, một tổ chức bắt đầu tại Đại học Chicago tuyên bố sứ mệnh của nó là "bảo vệ cuộc sống, quyền và văn hóa của các dân tộc người Thượng".

Kok Ksor cũng là một thành viên của Transnational Radical Party (TRP), một tổ chức phi chính phủ điều tra các trường hợp lạm dụng nhân quyền trên thế giới.

Ksor Kok tham gia tổ chức FULRO từ hồi mới thành lập, sau năm 1975 được Mỹ hứa viện trợ chống lại Nhà nước Việt Nam nhưng không thực hiện, tổ chức FULRO thất bại.

Ông theo đuổi chủ trương ly khai Tây Nguyên khỏi Việt Nam, thành lập nhà nước Đề Ga độc lập, lấy đạo Tin Lành là quốc giáo, Ksor Kok tự phong làm Tổng thống nhà nước này.[1]

Chính phủ Việt Nam cho rằng Ksor Kok và "Quỹ người Thượng" đã đứng sau lưng các cuộc biểu tình bạo động của người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên bằng cách hứa sẽ đưa họ sang tỵ nạn ở Mỹ nếu tham gia biểu tình và vượt biên sang Campuchia.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “​Trong bọc có cây kim đấy! - Tuổi Trẻ Online”. Tuổi Trẻ Online. 18 tháng 1 năm 2015. Truy cập 10 tháng 6 năm 2016. 
  2. ^ “Ngăn chặn kịp thời hành vi vượt biên trái phép”. Antv. 13 tháng 8 năm 2015. Truy cập 10 tháng 6 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]