Laetitia Maria của Bỉ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Laetitia Maria của Bỉ
Vương tôn nữ Bỉ
Nữ Đại vương công của Áo-Este
Thông tin chung
Sinh23 tháng 4, 2003 (20 tuổi)
Bệnh viện Đại học Saint-Luc, Sint-Lambrechts-Woluwe, Bỉ
Tên đầy đủ
Laetitia Maria Nora Anna Joachim Zita
Tước hiệuVương nữ Bỉ
Nữ Đại vương công Áo-Este
Hoàng nữ Đế quốc Áo
Vương nữ Vương quoc Hungary và Bohemia
Công nữ Modena
Hoàng tộcNhà Áo-Este
Thân phụLorenz Habsburg-Lothringen
Thân mẫuAstrid của Bỉ
Kính xưng Vương thất của
Laetitia Maria của Bỉ

Cách đề cập Her Imperial and Royal Highness
Cách xưng hô Your Imperial and Royal Highness
Cách thay thế Madame

Laetitia Maria của Bỉ (Laetitia Maria Nora Anna Joachim Zita, sinh ngày 23 tháng 4 năm 2003)[1] là con gái út của Vương nữ Astrid của Bỉ, Nữ Đại vương công của Áo-EsteLorenz Habsburg-Lothringen.[2] Cô hiện đang đứng thứ 10 trong dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Bỉ, sau sau anh trai là Vương tôn Amedeo, chị gái là Vương tôn nữ Maria Laura, anh trai là Vương tôn Joachim và chị gái là Vương tôn nữ Luisa Maria.

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Vương tôn nữ Laetitia Maria sinh ngày 23 tháng 4 năm 2003 tại Bệnh viện Saint-Luc ở thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ.[3] Cha mẹ đỡ đầu của Vương tôn nữ là anh trai của cô, Vương tôn Joachim và Công nữ Nora của Liechtenstein.[1]

Ông bà nội ngoại của cô đều là những thành viên của Vương thất và nhà quý tộc châu Âu. Cô đồng thời cũng là hậu duệ của các gia đình Hoàng gia trên thế giới như Áo, Bỉ, Ý, Thụy Điển, Pháp, Đan Mạch, Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban NhaĐức.

Vương tôn nữ có hai người anh trai là Vương tôn Amedeo (sinh năm 1986) và Vương tôn Joachim (sinh năm 1991); và hai chị gái là Vương tôn nữ Maria Laura (sinh năm 1988) và Vương tôn nữ Luisa Maria (sinh năm 1995).

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Vương tôn nữ hiện đang theo học tại trường Sint-Jan-Berchmans ở thành phố Bruxelles, nơi mà nhiều thành viên Vương thất Bỉ đã từng học.

Nhiệm vụ Vương thất[sửa | sửa mã nguồn]

Vương tôn nữ Laetitia Maria rất ít khi tham gia vào các sự kiện của quốc gia. Cô lần đầu tiên đại diện cho Hoàng gia Bỉ tham dự buổi công chiếu bộ phim Những cuộc phiêu lưu của Tintin ngày 22 tháng 10 năm 2011 cùng với mẹ là Vương nữ Astrid và chị gái là Vương tôn nữ Luisa Maria.

Tháng 6 năm 2013, cô đã cùng với gia đình đến dự buổi lễ thoái vị của Vua Albert II và lễ đăng cơ của Vua Philippe.

Danh hiệu và tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 23 tháng 4 năm 2003 – nay: Her Imperial and Royal Highness Laetitia Maria của Bỉ, Hoàng nữ Đế quốc Áo, Vương nữ Vương thất Hungary và Bohemia, Công nữ xứ Modena

Các con của Lorenz Habsburg-Lothringen đều được mang tước vị "Vương tôn/Vương tôn nữ của Bỉ" theo Sắc lệnh Hoàng gia Bỉ ban hành ngày 2 tháng 12 năm 1991. Thêm vào đó, do là thành viên của hoàng tộc Áo-Este của Đế quốc Áo nên các con của Hoàng thân Lorenz còn có thêm tước vị "Đại vương công/Nữ Đại vương công của Áo-Este, Hoàng tử/Hoàng nữ Đế quốc Áo, Vương tử/Vương nữ Vương thất HungaryBohemia, Công tử/Công nữ xứ Modena". Thông thường, Vương tôn nữ Laetitia Maria sẽ được gọi tắt là HI&RH Laetitia Maria của Bỉ.

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b (tiếng Anh)“Royal Profile:Princess Laetitia Maria of Belgium, Archduchess of Austria-Este”. The Royal Fanzine. ngày 23 tháng 4 năm 2014. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2014.
  2. ^ (tiếng Anh)“Prince Lorenz”. The Belgian Monarchy. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2014.
  3. ^ (tiếng Pháp)“La Journée”. La Libre.be. ngày 24 tháng 4 năm 2003. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Laetitia Maria của Bỉ
Nhánh thứ của Nhà Habsburg-Lothringen
Sinh: 23 tháng 4, 2003
Kế vị
Tiền nhiệm
Luisa Maria của Bỉ
Danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Bỉ
Vị trí thứ 10
Kế nhiệm
Laurent của Bỉ