Laurent của Bỉ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Laurent của Bỉ
HRH Vương tử Bỉ
Thông tin chung
Sinh19 tháng 10, 1963 (60 tuổi)
Château de Belvédère, Laeken, Bỉ
Phối ngẫuClaire Coombs
Hậu duệLouise, Vương tôn nữ Bỉ
Nicolas, Vương tôn Bỉ
Aymeric, Vương tôn Bỉ
Tên đầy đủ
Tiếng Pháp:
Laurent Benoît Baudouin Marie de Belgique
Tiếng Hà Lan:
Laurens Benedikt Boudewijn Maria van België
Hoàng tộcNhà Saxe-Cobourg và Gotha
Thân phụAlbert II của Bỉ
Thân mẫuHoàng hậu Paola
Kính xưng Vương thất của
Laurent của Bỉ

Cách đề cập His Royal Highness
Cách xưng hô Your Royal Highness
Cách thay thế Monseigneur

Laurent của Bỉ (tiếng Pháp: Laurent Benoît Baudouin Marie de Belgique, tiếng Hà Lan: Laurens Benedikt Boudewijn Maria van België, sinh ngày 19 tháng 10 năm 1963)[1] là con trai thứ 2 và là người con nhỏ nhất của Vua Albert IIHoàng hậu Paola. Ông là em trai của Vua Philippe.

Hoàng tử được sinh ra tại Château de Belvédère ở ngoại ô Laeken, Vương quốc Bỉ. Hiện tại, ông đang đứng thứ 11 trong dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Bỉ.

Thứ bậc kế vị[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Laurent từng đứng thứ 3 trong dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Bỉ, nhưng sau đó, Hiến pháp mới ra đời ưu tiên quyền kế vị thuộc về con trưởng, dù người đó là nam hay nữ. Do đó, ông đã tụt xuống vị trí thứ 11 sau khi các con của người anh trai là Thái tử Philippe và chị gái của ông là Astrid của Bỉ ra đời.

Hôn nhân và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Laurent kết hôn với Claire Louise Coombs (sinh tại Bath, Somerset, Anh nhưng lớn lên ở Brussels, Bỉ) vào ngày 12 tháng 4 năm 2003. Họ có với nhau 3 người con:

Hoàng tử Laurent cũng đồng thời là cha đỡ đầu của Công chúa Maria Caroline của Bourbon-Hai Sicilia, con gái của Hoàng tử Carlo, Công tước xứ Castro và Công nương Camilla, Nữ Công tước xứ Castro.

Vụ bê bối tham nhũng[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 12 năm 2006, Hoàng tử Laurent phải đối mặt với một vụ bê bối tham nhũng khi có thông tin cho rằng tiền công quỹ của Hải quân Bỉ đã được dùng để xây biệt thự Clémentine ở Tervuren cho Hoàng tử.[2] Mặc dù các công tố viên điều tra đã bác bỏ thông tin rằng Hoàng tử Laurent có liên quan đến vụ bê bối nhưng những người khác vẫn luôn muốn tố cáo việc làm sai trái của ông trong buổi họp báo.

Ngày 5 tháng 1 năm 2007, Vua Albert II đã ký một sắc lệnh hoàng gia đặc biệt cho phép Hoàng tử Laurent được trở thành nhân chứng trong buổi xét xử về vấn đề tham nhũng diễn ra vào ngày 8 tháng 1 năm 2007. Một trong những bị cáo đã lợi dụng điều này để yêu cầu Hoàng tử phải ra hầu tòa. Buổi chiều ngày 8 tháng 1 năm 2007, Hoàng tử đã bị cảnh sát liên bang liên tục chất vấn và quyết định đồng ý đến tham gia phiên tòa vào ngày hôm sau.

Tháng 3 năm 2007, giới truyền thông đưa tin rằng Hoàng tử Laurent đã không còn được chào đón ở Cung điện Hoàng gia bởi vì vụ việc tham nhũng bê bối vừa qua.

Tháng 2 năm 2011, Hoàng tử đã từng bị bắt và tịch thu bằng lái vì lái xe quá tốc độ ở thành phố Brussels, Bỉ.[3]

Tháng 3 năm 2011, Hoàng tử đã có chuyến viếng thăm thuộc địa cũ của Bỉ là Congo (nay là Cộng hòa Dân chủ Congo) mà không có sự cho phép của Đức vua. Mục đích của chuyến viếng thăm là bàn về vấn nạn phá rừng tại đây. Do đó, ngày 9 tháng 4 năm 2011, Thủ tướng Bỉ Yves Leterme đã yêu cầu Hoàng tử từ nay về sau, phải hỏi ý kiến của Chính phủ nếu như muốn tham gia bất cứ hoạt động gì.

Sức khỏe[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 3 năm 2014, Hoàng tử Laurent đã được đưa đến bệnh viện vì chứng viêm phổi và trầm cảm.[4] Ngày 4 tháng 4 năm 2014, Hoàng hậu Paola đã viết thư thông báo rằng tình trạng sức khỏe của Hoàng tử đang dần được hồi phục và rằng ông là "đứa con đáng thương nhất" trong ba người con của bà.[5]

Danh hiệu và tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 19 tháng 10 năm 1963 - nay: His Royal Highness Laurent của Bỉ

Hoàng tử Laurent không có thêm bất cứ tước hiệu cá nhân nào dành cho hoàng tử mà không phải là con trưởng như "Bá tước xứ Flandre" hay "Hoàng tử xứ Liège".

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ (tiếng Anh)“Prince Laurent”. The Belgian Monarchy. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2014.
  2. ^ “Vụ bê bối của Hoàng tử Laurent Benoit Baudouin Marie, Bỉ”. Báo Công an nhân dân. ngày 27 tháng 3 năm 2007. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2014.
  3. ^ “Hoàng tử Bỉ bị thu bằng lái vì chạy quá tốc độ”. Báo Lao động. ngày 17 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2014.
  4. ^ (tiếng Pháp)Dubuisson, Martine (ngày 25 tháng 3 năm 2014). “Le prince Laurent a été placé en coma artificiel”. Le Soir. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2014.
  5. ^ (tiếng Anh)“Hospitalised Prince Laurent of Belgium "improving" says mother”. ngày 4 tháng 4 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 4 năm 2014. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Laurent của Bỉ
Nhánh thứ của Nhà Wettin
Sinh: 19 tháng 10, 1963
Vương thất Bỉ
Tiền nhiệm
Công chúa Laetitia Maria của Austria-Este
Danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Bỉ
Vị trí thứ 11
Kế nhiệm
Louise của Bỉ