Liên Chiểu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Liên Chiểu, Đà Nẵng)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Liên Chiểu
Quận Liên Chiểu
Quận
Trung tâm Hành chính Liên Chiểu, Đà Nẵng.jpeg
Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu
Hành chính
VùngDuyên hải Nam Trung Bộ
Thành phốĐà Nẵng
Trụ sở UBND168 Nguyễn Sinh Sắc, phường Hòa Minh
Phân chia hành chính5 phường
Thành lập1997[1]
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBNDNguyễn Đăng Huy
Chủ tịch UBMTTQPhạm Thị Hồng Hạnh
Chánh án TANDNguyễn Tấn Anh
Viện trưởng VKSNDTrần Thị Kim Oanh
Bí thư Quận ủyTrần Phước Sơn
Địa lý
Tọa độ: 16°07′26″B 108°07′4″Đ / 16,12389°B 108,11778°Đ / 16.12389; 108.11778
Diện tích75 km²
Bản đồ quận Liên Chiểu
Dân số (2018)
Tổng cộng170.153 người
Mật độ2.335 người/km²
Khác
Mã hành chính490[2]
Biển số xe43-F1
Số điện thoại(0236) 3841.012
Websitelienchieu.danang.gov.vn

Liên Chiểu là một quận nội thành thuộc thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Quận Liên Chiểu nằm ở tây bắc thành phố Đà Nẵng, có vị trí địa lý:

Liên Chiểu là một quận công nghiệp trẻ, nằm dọc theo quốc lộ 1A và có đường sắt Bắc Nam đi qua. Quận có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, thuận lợi phát triển giao thông vận tải, du lịch và là nơi tập trung 2 khu công nghiệp lớn của Đà Nẵng.[4]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Chiểu xưa là tên một làng thuộc tổng Thái Hòa, huyện Hòa Vang. Làng Liên Chiểu nằm ở chân đèo Hải Vân, nay thuộc phường Hòa Hiệp Bắc. Tên gọi Liên Chiểu có nghĩa là "ao sen". Về sau, tên làng được đặt cho ga tàu lửa, chợ, kho xăng dầu và nay là tên quận.[5]

Ngày 23 tháng 1 năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/1997/NĐ-CP[1]. Theo đó, thành lập quận Liên Chiểu trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của 3 xã Hòa Hiệp, Hòa Khánh và Hòa Minh thuộc huyện Hòa Vang.

Sau khi thành lập, quận có 7.572 ha diện tích tự nhiên và 52.279 người với 3 phường trực thuộc, gồm các phường: Hòa Hiệp, Hòa Khánh và Hòa Minh.

Ngày 2 tháng 3 năm 2005, Chính phủ ban hành Nghị định 24/2005/NĐ-CP[6]. Theo đó:

  • Chia phường Hòa Hiệp thành hai phường Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Nam
  • Chia phường Hòa Khánh thành hai phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam.

Quận Liên Chiểu có 5 phường trực thuộc như hiện nay.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ hành chính quận Liên Chiểu

Quận Liên Chiểu có 5 phường: Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh NamHòa Minh.

Tên phường Diện tích
(km²)
Dân số
(người)
Mật độ dân số
(người/km²)
Hòa Minh 8 25.964 3.279
Hòa Khánh Nam 10 14.918 1.572
Hòa Khánh Bắc 10 29.921 3.000
Hòa Hiệp Nam 8 16.201 2.055
Hòa Hiệp Bắc 43,6 13.047 299

Tài nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Chiểu có bờ biển dài 26 km, với nhiều bãi tắm tự nhiên đẹp như Nam Ô, Xuân Thiều, Bắc Ninh, bờ biển uốn lượn chạy vòng cung ôm dọc theo tuyến đường Nguyễn Tất Thành - một trong những con đường đẹp nhất của thành phố, thuận lợi cho khai thác và phát triển du lịch. Ngoài ra còn có tiềm năng phát triển ngành nuôi trồng và đánh bắt hải sản.

Quận còn có lợi thế về tài nguyên rừng, trong đó rừng đặc dụng Hải Vân, diện tích 3418,7 ha. Nơi có đường hầm đèo Hải Vân, một trong những đường hầm dài nhất Đông Nam Á xuyên qua lòng núi. Rừng ở đây phong phú các loại tài nguyên động thực vật, là tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lý tưởng được hình thành bởi quần thể sinh thái như sông Cu Đê, Làng Vân, đường đèo Hải Vân và thắng cảnh thiên nhiên Nam Ô.

Hạ tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Kết cấu hạ tầng của quận đang ngày càng hoàn thiện, công tác chỉnh trang, đô thị hoá diễn ra nhanh, nhiều dự án lớn của Thành phố và Trung ương đã và đang triển khai trên địa bàn làm cho công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị được thực hiện đều khắp và đồng bộ, tạo ra diện mạo đô thị trẻ ngày càng sầm uất, hấp dẫn.

Quận Liên Chiểu có 2 khu công nghiệp: KCN Liên Chiểu và KCN Hòa Khánh. Ngoài ra KCN Hoà Khánh đang được mở rộng. Đây là nơi tập trung trên 200 nhà máy, xí nghiệp công nghiệp lớn của thành phố, trung ương và các nhà đầu tư trong và ngoài nước với lượng công nhân trên 30.000 người. Với một chính sách thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các nhà đầu tư từ các cấp chính quyền, các nhà đầu tư đến đây yên tâm làm ăn.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Một số trường Đại học, Cao đẳng đóng trên địa bàn quận Liên Chiểu như:

Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Đại học Xây dựng miền Trung

Đại học Duy Tân (trường Công nghệ).

Đại học Duy Tân (trường Y Dược).

• Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương V

• Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng.

Hiện nay đã thu hút trên 32.000 học sinh, sinh viên cả nước lưu trú và học tập, đây cũng là nguồn nhân lực chất xám dồi dào cung cấp đội ngũ kỹ sư, cán bộ, công nhân thạo việc, có tay nghề đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng để phát triển quận và thành phố.

Y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Một số bệnh viện đóng trên địa bàn quận Liên Chiểu như:

• Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

• Bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng.

• Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Trên địa bàn quận có chợ Hoà Khánh và các chợ khác như chợ Thanh Vinh, Nam Ô, Hoà Mỹ... và nhiều đại lý bán sỉ và lẻ các mặt hàng phong phú đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, Bến xe Trung tâm thành phố đóng trên địa bàn quận đã tạo điều kiện thuận lợi để luân chuyển hàng hoá và đón đưa khách từ các tỉnh thành khác đến với Đà Nẵng. Trong công tác đầu tư hạ tầng cơ sở, quận đã chú trọng đến hệ thống giao thông, điện, nước sinh hoạt, chợ, trường học và bệnh viện. Hiện nay với hơn 60 dự án quy hoạch khu dân cư như dự án Trung tâm đô thị mới Tây Bắc, Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thuỷ Tú, Dự án nâng cấp và mở rộng Xí nghiệp Dây và cáp điện Tân Cường Thành, đường DT 606 (lên khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Nà), mở rộng và nâng cấp đường Hoàng Văn Thái... sẽ tạo nên bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại.

Nền kinh tế quận phát triển theo cơ cấu: Công nghiệp - Dịch vụ - Nông nghiệp. Trong đó CN - TTCN giữ vai trò chủ đạo, TM - DV giữ vị trí quan trọng, nông nghiệp sẽ giảm dần tỷ trọng đến mức ổn định. Mục tiêu trong những năm đến là "Xây dựng quận Liên Chiểu trở thành đô thị lớn phía Tây Bắc của thành phố, là trọng điểm phát triển công nghiệp, du lịch và dịch vụ; là cửa ngõ phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng; một trong những trung tâm giáo dục - đào tạo, triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của thành phố" như Kết luận số 24-KL/TU ngày 06/10/2004 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.[7]

Hiện nay trên địa bàn quận Liên Chiểu đã và đang hình thành một số khu đô thị cao cấp như: Căn hộ cao cấp Asiana Da Nang (ngay bãi tắm Nam Ô) khu đô thị Phúc Lộc Viên, khu đô thị Phước Lý, khu đô thị Quang Thành 3B, khu đô thị Aurora Da Nang City, khu đô thị Phùng Hưng, khu đô thị Bulova, khu đô thị Sun Bay Đà Nẵng, khu đô thị Hòa Minh 5, khu đô thị Luxury Beach, khu đô thị Golden Hills City...

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Nghị định 7/1997/NĐ-CP về việc thành lập đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Đà Nẵng”.
  2. ^ Tổng cục Thống kê
  3. ^ Tổng quan về quận Liên Chiểu, Quận Liên Chiểu Thành phố Đà Nẵng
  4. ^ Trụ sở ủy ban nhân dân Quận Liên Chiểu Lưu trữ 2012-04-27 tại Wayback Machine, theo trang mạng Quận Liên Chiểu.
  5. ^ “Quảng Nam Đà Nẵng các qua địa danh (phần 10)”. Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng.
  6. ^ “Nghị định 24/2005/NĐ-CP về việc thành lập phường thuộc các quận Hải Châu, Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng”.
  7. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 4 năm 2012. Truy cập ngày 19 tháng 3 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]