Luật Đất đai (Việt Nam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Luật Đất đai của nước CHXHCN Việt Nam được ban hành lần đầu tiên vào năm 1987[1]. Luật này quy định về quản lý và sử dụng đất đai. Luật đã được sửa đổi và được đa số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu thuận vào ngày 29 tháng 11 năm 2013. Luật Đất đai sửa đổi có giá trị từ ngày 1 tháng 7 năm 2014[2]. Theo Hiến pháp Việt Nam và luật Đất đai mới, đất đai vẫn thuộc quyền sở hữu của toàn dân, không công nhận quyền sở hữu đất đai của tư nhân. Ở Việt Nam người dân chỉ được quyền sử dụng đất được nhà nước giao cho.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Luật đất đai năm 2003 gồm có 146 điều, nằm trong bảy chương. Luật đất đai hiện hành có thêm 7 chương và 66 điều với 11 điểm mới nổi bật.[3]

Bất cập cần sửa đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Thực tiễn phát triển kinh tế xã hội đã cho thấy Luật Đất đai năm 2003 có nhiều vấn đề kìm hãm sự phát triển. Các tổ chức quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần sửa đổi Luật Đất đai[4].

Việc quản lý đất đai cũng đang trở thành một vấn đề nóng bỏng và đáng quan ngại tại Việt Nam. Rất nhiều trường hợp, cá nhân hoặc tập thể, những người bị mất đất khiếu nại tới chính phủ Việt Nam và thậm chí dẫn tới những vụ biểu tình, bạo động phản đối trong thời gian gần đây[4]. 70% tổng số các vụ khiếu kiện có nguyên nhân từ đất đai.[5]. Đó là chưa kể tình trạng "tham nhũng liên quan tới đất đai được nhận định là ngày càng trở nên phổ biến" và "những người sử dụng đất hầu như có rất ít quyền".

Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: "Đối xử công bằng giữa các đối tượng sử dụng đất là rất quan trọng đối với tăng trưởng công bằng hơn và phát triển con người ở Việt Nam."

"Việc sửa đổi Luật Đất đai là một cơ hội quan trọng nhằm đảm bảo công bằng lợi ích giữa các nhà đầu tư và nông dân, và tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản trị đất đai tại Việt Nam"

Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa đổi luật đất đai tại Việt Nam.

"Điều quan trọng là sửa đổi Luật Đất đai cần tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho việc quản lý đất đai một cách hiệu quả, công bằng và bền vững hơn về môi trường đối với nguồn tài nguyên đất đai khan hiếm."[4]

Hiện có sự khác biệt lớn giữa cách nhìn luật đất và chế độ sở hữu đất ở Việt Nam và trên thế giới, nhất là tại các quốc gia cấp viện giúp Việt Nam cải tổ hệ thống pháp luật. Các nước này có quan điểm rằng sở hữu tư nhân về đất đai gắn liền với các quyền kinh tế và dân sự cơ bản của công dân[6]. Đa số các quốc gia trên thế giới công nhân đa sở hữu.

Quá trình sửa đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tháng 3 năm 2013, Quốc hội Việt Nam đưa ra dự thảo sửa đổi[7]. Tranh luật diễn ra sôi nổi, đặc biệt về đất đai thuộc sở hữu của ai, và thu hồi đất đai như thế nào[8]. Đợt sửa đổi đất đai này gắn liền với Đợt sửa đổi Hiến pháp 2013.

Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Luật sư Trần Quốc Thuận nói các đề nghị sửa đổi Luật Đất đai hiện nay không giải quyết tận gốc vấn đề, khó chấm dứt những khiếu kiện về đất đai vốn chiếm tới 70% tổng số các vụ khiếu kiện và dẫn tới những vụ nổ súng như của gia đình Đoàn Văn VươnĐặng Ngọc Viết.[5]. Theo ông này Hiến pháp và Luật Đất đai sửa đổi vẫn cho phép thu hồi và giải tỏa đất đai để phát triển kinh tế xã hội là "rất dễ sợ" và là "mối lợi vô cùng lớn" khiến nhiều người giàu lên [9].

Tham khảo >> Bộ luật đất đai 2013 pdf[liên kết hỏng] cùng các văn bản liên quan

Hội thảo[sửa | sửa mã nguồn]

2017[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa đàm Chính sách, Pháp luật về đất đai: Thực trạng và Kiến nghị sửa đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Một cuộc tọa đàm về các chính sách và luật đất đai diễn ra tại Hà Nội ngày 20/4/2017, do hai liên minh các tổ chức dân sự, gồm Liên minh đất đai (Vì quyền bình đẳng tiếp cận đất cho người nghèo), gọi tắt là Landa, và Liên minh truyền thông quyền của nhóm những người dễ bị tổn thương, gọi tắt là RiM, đứng ra đồng tổ chức.

 • Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Giáo sư Tiến sĩ Đặng Hùng Võ cho biết những cải thiện trong luật đất đai: "Một lỗ hổng là cơ chế nhà nước thu hồi đất. Lần đầu năm 1987 nhưng không có cơ chế bồi thường tái định cư. Đến Luật Đất đai 1993, thì nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc gia, quốc phòng. Tiêu chí rất đẹp nhưng thực tế thì thu hồi tất cả các loại đất và định nghĩa lợi ích quốc gia là do nhà nước quyết định. Cứ trình lên được duyệt là thành dự án. Đây là một lỗ hổng...Sang luật 2003, ta rành mạch hơn, không lừa dối dân nữa mà nói thẳng ra là dự án vì lợi ích quốc gia hay tư nhân. Các trường hợp khác không được thu hồi đất, như chỉ các trường hợp thu hồi để xây trụ sở của nhà nước..." và bày tỏ quan điểm: "Không thể có chuyện dùng đất quốc phòng để kinh doanh mà gọi đó là đất quốc phòng. Đất quốc phòng chỉ được sử dụng cho mục đích quốc phòng, bảo vệ tổ quốc. Không thể đem ra kinh doanh."
 • Ông Phạm Quang Tú, chuyên gia nghiên cứu chính sách của Oxfam, tổ chức đã làm việc và cùng hỗ trợ các đối tác của Việt Nam nhiều năm qua đóng góp cho tiến trình sửa đổi luật đất đai, đưa ra những giải pháp. Ngắn hạn: "Công khai minh bạch, ví dụ công khai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, công khai những quyết định hành chính sau chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì hầu như việc thực hiện còn bất cập và hạn chế." Đối thoại với người dân, làm việc với dân có tranh chấp khiếu kiện. "Cơ chế hỗ trợ người dân, để người dân cảm thấy được hỗ trợ của các cơ quan chức năng và không bị đơn độc trong các tranh chấp kiện đối với các đơn vị bên ngoài." Giải pháp trung hạn là cần phải sửa luật theo hướng hạn chế tối đa nhà nước đưa ra quyết định thu hồi đất, đặc biệt quyết định thu hồi đất cho phát triển kinh tế, có lợi cho nhà đầu tư."
 • Ông Trương Quốc Cần, Viện trưởng Viện CISDOMA nhấn mạnh: "Cần có cơ chế, khuôn khổ luật pháp rõ rằng hơn được đưa ra như những yêu cầu chính thức, bắt buộc trong tiến trình thực hiện dự án để bảo đảm sự tham của người dân đầy đủ, sớm nhất và người dân có thể nắm thông tin và giám sát những tiến trình đó theo quy định của pháp luật." [10].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Luật đất đai, số 13/2003/QH11”. Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ. Truy cập 8 tháng 7 năm 2014.
 2. ^ “Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực”. Thanh niên. Truy cập 8 tháng 7 năm 2014.
 3. ^ Những điểm mới cơ bản của Luật Đất đai, 03/12/2013
 4. ^ a b c “Quốc tế khuyến nghị VN sửa luật đất đai”. BBC Vietnamese. Truy cập 8 tháng 7 năm 2014.
 5. ^ a b “Luật đất đai: Lãnh đạo VN chưa tỉnh ra?”. BBC Vietnamese. Truy cập 8 tháng 7 năm 2014.
 6. ^ “Luật đất vẫn giữ 'sở hữu toàn dân'?”. BBC Vietnamese. Truy cập 8 tháng 7 năm 2014.
 7. ^ “Toàn văn Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi”. Báo Lao động. Truy cập 8 tháng 7 năm 2014.
 8. ^ "Thu hồi đất" nóng nhất Luật Đất đai”. VnEconomy, báo điện tử thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Việt Nam. 6 tháng 11 năm 2013. Truy cập 8 tháng 7 năm 2014.
 9. ^ 'Mù mờ khái niệm sở hữu toàn dân' - BBC Vietnamese - Việt Nam”. Truy cập 8 tháng 7 năm 2014.
 10. ^ “Chính sách đất đai và câu chuyện Đồng Tâm”. www.bbc.com. Truy cập 24 tháng 4 năm 2017.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]