Lundehund

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lundehund
Norsk Lundehund in Riga 1.JPG
Norwegian Lundehund
Tên khác Norwegian Puffin
Biệt hiệu Lundehund
Nguồn gốc Na Uy
Đặc điểm
Nặng 6–7 kilôgam (13–15 lb)
Cao 30–40 xentimét (12–16 in)

Chó sáu ngón chân Lundehund hay chó Lundehund Nauy (Norsk Lundehund) là giống chó cảnh trong nhóm chó Spitz có nguồn gốc từ Na Uy, chúng có rất nhiều đặc điểm thể chất khác hẳn những loài chó khác. Một trong số đó là mỗi bàn chân của nó có sáu ngón. Ngoài ra, xương bả vai và xương cổ rất linh hoạt khiến con chó có thể giang cả bốn chân ẹp xuống đất về hai phía. Ống tai của nó cũng có thể tự động bịt lại để ngăn đất bẩn và nước xâm nhập. Nó bơi rất linh hoạt và có khả năng trèo những mỏm đá gần như dốc đứng. Tất cả các đặc điểm này khiến chó Lundehund trở thành một giống chó săn thú vị ở Nauy, ban đầu chúng được huấn luyện để chuyên săn chim hải âu. Từng có thời kỳ chúng gần như tuyệt chủng, năm 1963 chỉ có sáu con Lundehund còn sống, tuy nhiên hiện tại loài Lundehund đã lên đến ít nhất 1.500 con.

Đặc Điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Giống chó Norwegian Lundehund có thân hình thanh mảnh và nhẹ nhàng, phần cơ thể dài và những chiếc chân thon gọn cao ráo, chúng có kích thước chiều cao từ 31 - 39 cm và cân nặng từ 6 - 9 kg. Đặc điểm riêng biệt ở giống chó này ở chúng có 6 ngón chân ở mỗi bàn chân bao gồm cả hai huyền đề và có khớp nối sau gáy của cổ mà những con chó khác không có, điều này giúp cổ của chúng rất linh hoạt có thể uốn cong đầu về phía sau, chúng cũng sở hữu những khớp vai vô cùng linh họat và dẽo dai.

Chó săn Hải Âu Na uy có đôi tai hình tam giác với kích thước trung bình và nhọn dựng đứng ở trên đầu, đầu thủ khá nhỏ, khuôn mặt trông như con cáo, đôi mắt to và khá sâu, mõm dài và nhọn, chiếc đuôi dày lông thường cuộn lên. Loài chó Norwegian Lundehund có bộ lông ngắn, dày rậm và phẳng trên cơ thể, bộ lông của chúng thường có màu nâu đỏ hoặc nâu đất kết hợp với màu đen, trắng và xám.

Chó săn Hải Âu Na uy vốn là loài chó hoang dã vì vậy chúng có bản tính khá độc lập và cứng đầu, tuy nhiên bản chất của loài chó này không hung dữ hay hiếu chiến, khi được xã hội hóa từ nhỏ trong gia đình thì chúng sẽ có bản tính rất thân thiện và tình cảm, chúng rất yêu quý trẻ em và vui vẻ với những người trong gia đình, đối với người lạ thì loài chó này tỏ ra khá xa lạ nhưng không gây nguy hiểm, giống chó này rất hay đào bới và tấn công các loài chim vì vậy nếu trong gia đình có nuôi chim thì cần phải đặc biệt chú ý đến điều này.

Giống chó Norwegian Lundehund thích hợp với cuộc sống trong gia đình, chúng cần được đi dạo và chạy bộ hàng ngày. Bộ lông của loài chó này thường xuyên rụng lông vì vậy cần phải chải lông cho chúng hàng ngày, tắm gội cho chúng khi cần thiết. Loài chó này không ăn các loại thức ăn khô hoặc có hạt vì chúng sẽ mắc bệnh tiêu hóa.

Giống chó Norwegian Lundehund - Chó săn Hải Âu Na uy có tuổi thọ kéo dài khoảng 12 năm. Giống chó này chỉ thường gặp vấn đề tiêu hóa nếu không được cho ăn đúng cách.

Nguồn thông tin được đóng góp bởi nhà phân tích : LÊ QUANG TIẾN DŨNG - VIỆT NAM


English Language[sửa | sửa mã nguồn]

The Lundehund or Lundehund Norwegian Norsk Lundehund (Norsk Lundehund) is an ornamental dog in the Spitz group of dogs originating from Norway, they have a lot of physical characteristics different from other dogs. One of them is that each of its feet has six toes. In addition, the shoulder blades and neck bones are very flexible so the dog can spread all four legs to the ground on both sides. Its ear canal can also be automatically plugged in to prevent dirt and water from entering. It swims very flexibly and is capable of climbing nearly steep cliffs. All of these characteristics make the Lundehund dog an interesting hunting dog in Norway, initially trained to specialize in gull hunting. At one time they were almost extinct, in 1963 only six Lundehund were alive, but now the Lundehund species has reached at least 1,500.

Characteristics

The Norwegian Lundehund dog has a slender and gentle body, long body and tall slender legs, they have a height of 31 - 39 cm height and a weight of 6 - 9 kg. The unique feature of this breed is that they have 6 toes in each foot including both the mythical and articulated back of the neck of the neck that other dogs do not, which gives them a very flexible neck. can bend the head back, they also possess extremely flexible and flexible shoulder joints.

The Norwegian Seagrey has medium-sized and pointed triangular ears that stand upright on the head, the head is rather small, the face looks like a fox, the eyes are large and deep, the muzzle is long and pointed, the The thick tail is usually curled. The Norwegian Lundehund has a short, dense, flat coat on its body, whose coat is usually reddish brown or earthy brown in combination with black, white and gray.

The Norwegian Hound is a wild dog, so it is quite independent and stubborn, but the nature of this dog is not aggressive or aggressive, when socialized from an early age in the family. then they will be very friendly and affectionate, they love children and have fun with family members, for strangers, this dog is quite strange but not dangerous, dog breed This is very common when it comes to digging and attacking birds, so if you have a family in your home you need to pay special attention to this.

The Norwegian Lundehund is suitable for family life, they need to be walked and jogged daily. The coat of this dog is often shed, so it is important to brush it daily and bathe it when necessary. This dog does not eat dry or grainy foods because they will have digestive problems.

The Norwegian Lundehund - Norwegian Seagull has a life span of about 12 years. This breed usually only has digestive problems if it is not properly fed.

Information source contributed by analyst: LE QUANG TIEN DUNG - VIETNAM