Bước tới nội dung

Mây che phủ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Mây che phủ (tiếng Anh: Cloud cover) là phần của bầu trời che khuất bởi những đám mây khi quan sát được từ một vị trí cụ thể [1]. Okta là đơn vị đo lường thông thường của lớp phủ mây. Mây che phủ tương quan với thời lượng nắng vì các địa phương có ít mây nhất là những nơi có nắng nhiều nhất trong khi các khu vực ảm đạm nhất là những nơi có nắng ít nhất.


Mây che phủ toàn cầu bao phủ trung bình khoảng 0,68 khi phân tích các đám mây có độ sâu quang học lớn hơn 0,1. Giá trị này thấp hơn (0.56) khi xem xét các đám mây có độ sâu quang học lớn hơn 2, và cao hơn khi tính tới những đám mây ti khó nhìn thấy được [2].

Mây che phủ một phần ở Bắc Đại Tây Dương.

Vai trò trong hệ thống khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Mây che phủ toàn cầu, trung bình trong tháng 10 năm 2009. Hình ảnh cho thấy các đường nét của các lục địa thường có thể được tìm ra chỉ qua các quan sát của các đám mây, với đường viền sắc nét nhất nơi đất khô ráo được bao quanh bởi đại dương.

Mây đóng nhiều vai trò quan trọng trong hệ thống khí hậu. Đặc biệt, là vật thể sáng trong phần được nhìn thấy của quang phổ mặt trời, chúng phản xạ hiệu quả ánh sáng tới không gian và do đó góp phần làm mát tinh cầu. Mây che phủ đóng một vai trò quan trọng trong sự cân bằng năng lượng của bầu khí quyển và biến thể của nó là hậu quả của và đối với sự biến đổi khí hậu được dự đoán bởi các nghiên cứu gần đây.[3]

Sự biến đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Các bản đồ này hiển thị một phần của khu vực trái đất có mây trung bình trong mỗi tháng từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 8 năm 2013. Các đo lường được thu thập bởi máy phân tích hình ảnh độ phân giải trung bình (MODIS) trên vệ tinh Terra của NASA. Màu sắc từ màu xanh (không có đám mây) sang màu trắng (hoàn toàn có mây). Giống như máy ảnh kỹ thuật số, MODIS thu thập thông tin trong các ô được đánh số hoặc các điểm ảnh. Phần mây là phần của mỗi điểm ảnh được bao phủ bởi các đám mây. Màu sắc từ màu xanh (không có đám mây) đến trắng (hoàn toàn có mây)..[4] (click for more detail)

Giá trị của mây che phủ chỉ thay đổi 0,03 theo năm, trong khi biến đổi địa phương theo ngày với số lượng đám mây thường tăng lên 0,3 trên toàn cầu. Hầu hết các bộ dữ liệu đồng ý với thực tế là đất đai được bao phủ bởi đám mây từ 0.10-0.15 ít hơn các đại dương [2].

Cuối cùng, có sự khác biệt về vĩ độ trong lớp phủ mây, khoảng 20 ° N có các vùng có độ mây phủ ít hơn 0.10 so với trung bình toàn cầu. Gần như cùng một biến thể (0,15 thay vì 0,10) được tìm thấy ở 20 ° S. Mặt khác, trong vùng bão của Nam bán cầu có khoảng từ 0,15-0,25 nhiều mây hơn so với trung bình toàn cầu ở 60 ° S.[2] Trung bình, khoảng 52% Trái Đất bị che phủ bởi mây vào bất cứ lúc nào.[5] Một số khu vực hầu như luôn luôn có mây như rừng mưa Amazon và một số vùng khác hầu như luôn luôn trong sáng như sa mạc Sahara.

Thời tiết
Một phần của loạt bài thiên nhiên
Mùa
Mùa xuân  · Mùa hè  · Mùa thu  · Mùa đông

Mùa khô  · Mùa mưa

Bão
Mây  · Bão  · Lốc xoáy  · Lốc

Sét  · Bão nhiệt đới
Bão tuyết  · Mưa băng  · Sương mù
Bão cát

Ngưng tụ của hơi nước

Tuyết  · Mưa đá
Mưa băng  ·
Sương giá  · Mưa  ·
Sương

Khác

Khí tượng học  · Khí hậu
Dự báo thời tiết
Ô nhiễm không khí

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Huschke, Ralph E. (1970) [1959]. “Cloud cover”. Glossary of Meteorology (ấn bản 2). Boston: American Meteorological Society. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2013.
  2. ^ a b c Stubenrauch, C. J.; Rossow, W. B.; Kinne, S.; Ackerman, S.; Cesana, G.; Chepfer, H; Di Girolamo, L.; Getzewich, B.; Guignard, A.; Heidinger, A.; Maddux, B. C.; Menzel, W.P; Minnis, P.; Pearl, C.; Platnick, S.; Poulsen, C.; Reidi, J.; Sun-Mack, S; Walther, A.; Winker, D.; Zeng, S.; Zhao, G. (2013). “Assessment of global cloud datasets from satellites: Project and Database initiated by GEWEX Radiation Panel” (pdf). Bulletin of the American Meteorological Society. 94: 1031–1049. Bibcode:2013BAMS...94.1031S. doi:10.1175/BAMS-D-12-00117.1.
  3. ^ IPCC Third Assessment Report Chapter 7. Physical Climate Processes and Feedbacks (Atmospheric Processes and Feedbacks 7.2) (Bản báo cáo). International Panel on Climate Change. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 7 năm 2016. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2013. It has extensive coverage of cloud-climate interactions Chú thích có tham số trống không rõ: |6= (trợ giúp)
  4. ^ http://earthobservatory.nasa.gov/GlobalMaps/view.php?d1=MODAL2_M_CLD_FR
  5. ^ National Geographic Almanac of Geography, ISBN 0-7922-3877-X,page67
  • McIntosh, D. H. (1972) Meteorological Glossary, Her Majesty's Stationery Office, Met. O. 842, A.P. 897, 319 p.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]