Mã Vân (thương nhân)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mã Vân
Jack Ma
馬雲
马云
Jack Ma 2008.jpg
Mã Vân năm 2008 tại diễn đàn kinh tế thế giới
Sinh Mã Vân
10 tháng 9, 1964 (54 tuổi)
Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
Nơi cư trú Hàng Châu
Học vấn Đại học Sư phạm Hàng Châu
Nghề nghiệp Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba
Tài sản tăng US$22.5 tỉ (tháng 8 năm 2015)[1]
Phối ngẫu Trương Anh
Con cái 3

Mã Vân (马云/馬雲, tên tiếng Anh: Jack Ma, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là tỷ phú, doanh nhân thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một gia đình của các doanh nghiệp dựa trên Internet rất thành công. Ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes[2].

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mã Vân sinh ra ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ngay từ lúc còn trẻ, Mã Vân đã mong muốn học tiếng Anh nên mỗi buổi sáng ông đạp xe đạp trong 45 phút vào đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài.

Mã thường làm hướng dẫn du lịch cho họ quanh thành phố miễn phí để thực hành và hoàn thiện tiếng Anh của mình. Sau đó trong thời trẻ, mặc dù đã hai lần thi trượt kỳ thi tuyển sinh, ông vẫn tiếp tục thi lần thứ ba mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu) [3]. Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Mã Vân lần đầu tiếp xúc Internet vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Ông đã tìm từ "beer" (bia) trên Yahoo! và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ, sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước. Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2014, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, ông đã sở hữu khối tài sản 21,9 tỷ USD. Mã Vân nắm giữ 9% cổ phần trong tập đoàn Alibaba.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The World's Billionaires”. Forbes. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2015. 
  2. ^ “Profile Jack Ma”. "Forbes Magazine". 
  3. ^ Alibaba.com. “About Jack Ma”. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Shiying, Liu; Avery, Martha (2009). alibaba: The Inside Story Behind Jack Ma and the Creation of the World's Biggest Online Marketplace. HarperCollins. ISBN 0-06-167219-X. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]