Mì xào

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một món mì xào của Malaysia

Mì xào là tên gọi chỉ chung cho các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là sợi mì với phương pháp xào. Đây là một trong những món ăn thông dụng trong ẩm thực đường phố ở châu Á.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên liệu cho món xào có thể là sợi mì hoặc các gói mì ăn liền kết hợp thêm các thứ rau quả để trung hòa độ mỡ, dầu có thể gây ngán. Mì xào thường có màu vàng hươm, kết hợp với độ bóng mượt của dầu, mỡ, nhưng vẫn đảm bảo độ khô nhất định, luôn là món ăn hấp dẫn thực khách và cũng không quá khó để chế biến.

Mì xào có thể chia làm miền loại là mì xào mềm hoặc mì xào dòn. Mì xào dòn thường được xào lâu hơn và làm sợi mì trở nên cứng, và giòn hơn trong khi mì xào mềm có thể bỏ nước vào với tỷ lệ nhất định, nhưng sau đó được vớt ra khỏi dầu mỡ và làm cho sợi mì mềm và thấm đẫm dầu mỡ. Món mì xào dòn thích hợp cho một bữa ăn của gia đình, vừa thích hợp cho những buổi tiệc chiêu đãi. Mì xào giòn mang hương vị thật thơm ngon và màu sắc hấp dẫn.

Phương pháp chế biến[sửa | sửa mã nguồn]

Cho vào nồi một lượng nước nhất định để nấu sôi, sau đó trụng lần lượt phần rau củ cho rau củ trụng ra rổ để ráo. Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng nước nhất định dầu ăn (hoặc mỡ) đợi dầu nóng già, cho mì vô chiên xào, trước khi chiên nên rủ rũ mì cho tơi ra, sau đó cho vô chảo chiên xào, nên cho từng ít một, không nên xào hết mì một lúc, mì chiên phồng lên, vàng là được, vớt mì ra để cho ráo dầu, sau đó là dùng được.

Các loại[sửa | sửa mã nguồn]

Có một số món mì xào như mì xào ngũ sắc, mì xào tôm mì xào giòn, mì xào giòn, mì xào bò, mì xào Trung Quốc.[1]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Giòn rụm mì xào Trung Quốc”. 24h.com.vn. 15 tháng 8 năm 2010. Truy cập 7 tháng 6 năm 2014. 

Fried noodles