Bước tới nội dung

Mòng biển nhỏ lưng đen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mòng biển nhỏ lưng đen
Larus fuscus graellsii with red and silver leg rings; Anh
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Charadriiformes
Họ (familia)Laridae
Chi (genus)Larus
Loài (species)L. fuscus
Danh pháp hai phần
Larus fuscus
Linnaeus, 1758
Larus fuscus graellsii

Mòng biển nhỏ lưng đen (danh pháp khoa học: Larus fuscus) là một loài chim trong họ Laridae.[2] Loài chim này sinh sản ở bờ biển Đại Tây Dương của châu Âu. Tên khoa học là từ tiếng Latinh. Larus dường như đã đề cập đến một con mòng biển hoặc một loài chim biển lớn khác, và fuscus có nghĩa đen hoặc nâu.[3]

Đây là loài di cư, trú đông ở vùng Anh đến phía nam Tây Phi. Đây là khách thường xuyên đến đông ở bờ biển phía đông của Bắc Mỹ, có lẽ là từ quần thể sinh sản ở Iceland. Loài này sinh sản trên các bờ biển, hồ, làm tổ phủ lót trên mặt đất hoặc trên vách đá. Thông thường, mỗi tổ có ba quả trứng. Ở một số thành phố, loài này sinh sống trong môi trường đô thị, thường liên quan đến mòng biển hổ. Chúng là những động vật ăn tạp như hầu hết các con mòng biển Larus, chúng ăn cá, côn trùng, giáp xác, giun, sao biển, nhuyễn thể, hạt, quả mọng, động vật có vú nhỏ, trứng, chim nhỏ, gà con, phế liệu, nội tạng, và xác chết.

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Có năm phân loài:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Larus fuscus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.
  3. ^ Jobling, James A (2010). The Helm Dictionary of Scientific Bird Names. London: Christopher Helm. tr. 167, 219. ISBN 978-1-4081-2501-4.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]